พาลุย..หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ในวันฝนพรำ กับ ใบไม้เปลี่ยนสี

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) หมู่บ้านเก่าแก่ท่ามกลางหุบเขา ตั้งอยู่ในเขต Ono จังหวัด Gifu  เป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ด้วยสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น คือ หลังคามุงด้วยฟางข้าว ที่มีมาแต่โบราณ หรือเรียกว่า กัชโชสุคุริ  "Gassho-Zukuri" ลักษณะคล้ายสองมือที่พนมเข้าหากัน มุงแบบลาดลงคล้ายหน้าจั่ว เพื่อให้ทนทานต่อหิมะและลมในฤดูหนาว หมู่บ้านแห่งนี้ยังคงดำรงการใช้ชีวิตที่มีมาแต่เดิมในอดีต ยังคงเอกลักษณ์ของอาคารบ้านเรือนในหมู่บ้าน ที่ได้รับการดูแลอนุรักษ์อย่างดี อีกทั้งยังมีเสน่ห์จากความงดงามในฤดูกาลต่างๆ  จึงทำให้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO ในปี ค.ศ. 1995

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu

นักท่องเที่ยวอาจจะนิยมมาเที่ยวหมู่บ้านแห่งนี้ในช่วงฤดูหนาว ซึ่งจะได้พบกับหิมะที่ปกคลุมบนหลังคาของบ้านสามเหลี่ยม ขาวโพลนไปทั้งหมู่บ้าน วันนี้ฮานะจะพาลุย หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี บอกได้เลยว่า ความงามของหมู่บ้านก็มีเสน่ห์ไม่แพ้ฤดูหนาวเลยค่ะ


Address : Ogimachi, Shirakawa, Ono District, Gifu Prefecture 501-5600 Tel : (+81)5769-6-1311การเดินทาง : สามารถใช้บริการรถบัสของบริษัท Nohi Bus ที่ให้บริการจาก 3 เมืองใกล้เคียง คือ Takayama, Kanazawa และ Toyama


  • นั่งรถบัสจาก Takayama Nohi Bus Center ใช้เวลาประมาณ 50 นาที มีรถออกทุกชั่วโมง

  • นั่งรถบัสจากหน้าสถานี JR Kanazawa ใช้เวลาประมาณ 75 นาที มีรถออกเกือบทุกชั่วโมง

  • นั่งรถบัสจากหน้าสถานี Toyama ใช้เวลาประมาณ 120 นาที มีรถออก 4 เที่ยวต่อวัน
หรือเดินทางโดยรถส่วนตัว สามารถเช่าได้จากเมืองต่างๆ สำหรับการเดินทางครั้งนี้ เราใช้รถส่วนตัว ที่เช่ามาจากสนามบินนาโกย่า สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.www.jgbthai.com/review-rent-car-japan/ 

เริ่มออกเดินทางจากเมือง Takayama ใช้เวลาประมาณ 50 นาที ทริปนี้เรามาช่วง ใบไม้เปลี่ยนสี Nov 25, 2019 (ฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายน - พฤศจิกายน )  เป็นช่วงเวลาที่ต้นไม้ภายในหมู่บ้าน เปลี่ยนสีจากเขียวขจีเป็นสีเหลือง สีส้ม สีแดง ดูแปลกตา สวยงามไปอีกแบบ อากาศในช่วงนี้เย็นสบาย แต่เนื่องจากเรามาในวันฝนตก ทำให้อากาศหนาวเย็นเป็นพิเศษ

Mapcode สำหรับที่จอดรถ

  • จุดชมวิวชิโรยาม่า (Shiroyama View Point) Mapcode : 549 049 188*26  คือจุดชมวิวด้านบนซึ่งจะทำให้เราเห็นทัศนียภาพหมู่บ้านชิราคาวาโกะทั้งหมด

  • จอดรถหน้าหมู่บ้าน (เสียค่าที่จอด) Mapcode :  549 018 380*15

การเดินทางไปหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu

ตอนแรกตั้งใจจะไปจอดที่จุดแรกก่อน คือ จุดด้านบนแต่เนื่องจากฝนตกและผ่านที่จอดรถหน้าหมู่บ้านก่อนเลยจอดที่นี่ซะเลย เมื่อจอดรถแล้วก็เดินข้ามสะพานเพื่อจะเข้าหมู่บ้านได้เลยค่ะ ถ้าอยากได้แผนที่ แนะนำให้ไปขอที่ Information นะคะ


บรรยากาศภายในหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ในวันฝนพรำ


วิวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu


วิวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu


วิวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu


วิวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu


วิวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu


หมู่บ้านชิราคาวาโกะมีอะไรเที่ยว (Shirakawa-go) ที่ Gifu


แปลงนาในหมู่บ้าน มีหุ่นไล่กาตั้งอยู่


หมู่บ้านชิราคาวาโกะมีอะไรเที่ยว (Shirakawa-go) ที่ Gifu

เมื่อเดินเล่นสักพักนึงก็ได้เวลาอาหารเที่ยง เราแวะทานที่ร้าน Shiraogi (しらおぎ) สามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.www.jgbthai.com/hida-beef-shiraogi-shirakawago/หมู่บ้านชิราคาวาโกะมีอะไรเที่ยว (Shirakawa-go) ที่ Gifu


จากนั้นเราก็จะเดินขึ้นไปจุดชมวิวด้านบน กับจุดชมวิว Shiroyama View Point สามารถมองเห็นทั่วเมืองได้ในมุมสูง สามารถขับรถขึ้นไปจอด หรือใช้บริการรถของหมู่บ้านได้นะคะ อย่างที่บอกว่าตอนแรกเราจะขับรถขึ้นไปด้านบนก่อน แต่บังเอิญจอดหน้าหมู่บ้านซะก่อน เลยใช้วิธีเดินไปค่ะ ประมาณ 15-20 ทางเดินชันหน่อยน๊าวิวระหว่างทางเดินขึ้นไปจุดชมวิวด้านบน


วิวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu


แนะนำควรใส่รองเท้าสบายๆนะคะ จะได้เดินง่ายๆ ถ้าใส่ส้นสูงมาก็จะลำบากหน่อยนะจ๊ะ


วิวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu


ถึงแล้วจ้า Shiroyama View Poin จุดที่จะมองเห็นภาพรวมของหมู่บ้านทั้งหมด เดินชิลๆมาเรื่อยๆไม่เหนื่อยเลยจ้า


วิวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifuวิวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ที่ Gifu


หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) สามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดูกาลน๊า ถ้ามีโอกาสก็อยากจะกลับมาเยี่ยมชมหมู่บ้านนี้ในช่วงฤดูหนาวอีกครั้งขอบคุณสำหรับการติดตามค่ะ