SATO Buriand ร้านเนื้อย่างอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น

ใครชอบเนื้อยกมือขึ้น!!! วันนี้จะมาเอาใจ #ทีมกินเนื้อ และกลุ่มคนที่มองอาหารหามื้อหนัก ที่สามารถเติมเต็มจิตใจอันว่างเปล่าและท้องที่หิวโหยได้ค่ะ และตามคติเรา "ถ้าจะเข้าปากทั้งทีต้องของดีเท่านั้น" (๑・‿・๑) เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะขอแนะนำร้านเนื้อย่างที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันในญี่ปุ่นตอนนี้ค่ะ

Picture : www.cosme.net

ร้านนี้คือร้าน SATOブリアン (SATO Buriand ) ที่เขต Asagaya ในโตเกียวค่ะ หน้าร้านจะเป็นแบบในภาพเลยค่ะ เป็นป้ายไม้อย่างที่เห็นร้านนี้เป็นร้านที่ไม่ได้ใหญ่มาก จุคนได้ประมาณ 30 ที่นั่งเท่านั้น ตัวร้านตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ Asagaya เพียง 2 นาทีเท่านั้นค่ะ

จุดเด่นของร้านนี้ก็คือ "เนื้อ" ค่ะ เนื้อที่ร้านนี้ใช้เป็นเนื้อวากิว (Wagyu) เกรดพรีเมียมจากคิวชูที่นำเข้ามาโดยคุณ ซาโต้ อากิฮิโระ เนื้อชั้นดีที่ผ่านการปรุงอย่างดีแบบจัดเรียงมาเป็นคอสให้ลูกค้าได้รับประทานกัน ☆

Picture : tabelog.com

เริ่มกันด้วยเมนูเรียกน้ำย่อยของทางร้านค่ะนั่นก็คือ "สตูเนื้อ" ซึ่งสตูเนื้อของร้านนี้ทำวันต่อวันจากเนื้อวากิวชั้นดี รสชาติที่ไม่แย่งซีนกันระหว่างเนื้อและเครื่องเทศน์ที่ปรุงเห็ดและแครอทนั้นทำให้ได้รับทั้งความละมุนละไมของเนื้อและรสชาติของเครื่องปรุงสตูที่แผ่ซ่าออกมาอย่างกับสตูของภัตตาคารอาหารต่างชาติชั้นดี ที่จริงคงจะแปลกใจใช่มั้ยคะว่าทำไมเมนูสตูถึงออกมาเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย นั่นก็เพราะว่าสตูอุ่น ๆ จะทำให้กระเพาะของคุณพร้อมที่จะย่อยเนื้อที่กำลังจะตามมานั่นเอง!

Picture : tabelog.com

หลังจากนั้นที่นี่จะเริ่มเสิร์ฟเครื่องเคียงก่อนค่ะ ซึ่งก็คือก็คือ กิมจิกับคาคุเทคิ เป็นกิมจิกับหัวไชเท้าที่เป็นกิมจิค่ะทั้งกิมจิและน้ำมันงานั้นให้กลิ่นที่หอมและมีรสชาติที่คอยเบรครสชาติของเนื้อได้เป็นอย่างดี

Picture : tabelog.com

และเจ้าเมนูแรกก็ออกมาค่ะ มันคือลิ้นวัวและเนื้อลายหินอ่อนที่น่ากินสุดๆ เห็นครั้งแรก เหมือนเป็นงานศิลปะประดับจานมากกว่าจะเป็นเนื้อจริง ๆ แต่ถึงอย่างนั้นพอได้ลิ้มลองแล้วต้องบอกเลยว่ายิ่งกว่างานศิลปะเสียอีก แน่นอนว่าเนื้อทุกอย่างที่มาเสิร์ฟนั้นจะต้องได้รับการย่างด้วยพนักงานของร้านค่ะ เขาจะไม่ปล่อยให้เราเก้ ๆ กัง ๆ ทำเนื้อของเขาเสียรสชาติแน่นอน เพราะฉะนั้นแล้วใครที่กำลังกังวลว่าจะทำเนื้ออร่อย ๆ เสียนั้นไม่ต้องกังวลเลยค่ะ รับรองว่าได้ทานเนื้อชั้นดีที่ปรุงอย่างดีแน่นอน

Picture : tabelog.com

ลิ้นวัวหมักโดยเครื่องเทศพิเศษทานกับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของร้านค่ะเป็นซอสถั่วเหลืองรสเผ็ดจากคิวชู รสชาติที่ผสานกันอย่างสมบูรณ์แบบนั้นทำให้ไม่อาจห้ามใจได้แม้ว่าจะเผ็ดแต่ก็ไม่ได้ระคายเคืองลิ้นหรือทำให้เสียรสเนื้อแต่อย่างไรค่ะ

Picture : tabelog.com

ส่วน ハラミ(ฮารามิ) หรือเนื้อลายนั้นก็ดีงามไม่แพ้กัน เนื้อนุ่มๆ ที่นุ่มจนตัดได้ด้วยตะเกียบทานคู่กับโชยุและวาซาบินั้นเป็นเนื้อฮารามิที่ดีที่สุดเท่าที่เคยทานมาเลย

Picture : tabelog.com

ระหว่างที่กำลังที่ทานลิ้นวัวและเนื้อลายทางร้านก็ได้นำสิ่งนี้มาเสิร์ฟค่ะ มันคือสลั นั้นก็ทำออกมาในแบบ โจเรกิสลัด ประกอบด้วยผักใบเขียวสาหร่ายและน้ำสลัดแบบญี่ปุ่น ที่ให้รสชาติออกไปทางเค็มหน่อยๆ ไม่ขัดกับรสชาติของโดยรวมของอาหารทั้งชุด ในระหว่างที่กำลังย่างเพลิน ๆ อยู่นั้นก็ไม่ต้องห่วงว่าตัวเองจะทำพลาดย่างสุกเกินจนหมดอร่อยเพราะที่นี่นั้นมีพนักงานคอยเตือนอยู่ตลอดในการใช้เตา และอีกอย่างก็คือเครื่องเคียงสไตล์ญี่ปุ่นอย่างผักดอง คือถ้าเนื้อมาดีขนาดนี้แล้วเครื่องเคียงพวกนี้จะออกมาแย่ก็คงจะทำให้ทุกอย่างดรอปไปด้วยเพราะฉะนั้นแล้วไม่ต้องห่วงเลยค่ะของพวกนี้ดีทุกอย่างจริง ๆ

Picture : tabelog.com

ก่อนที่เนื้อเซ็ตต่อไปจะมาพนักงานก็จะเสิร์ฟสิ่งนี้ก่อนค่ะ มันคือกระเทียมดองจากอาโอโมริและ ไข่ชื่อดังอย่าง Itoshima จากฟุกุโอกะก็มาค่ะ ขึ้นชื่อว่าเป็น Natsuman de go tamago ซึ่งไข่แดงจะไม่แตกง่าย ๆ แม้ว่าจะหยิบด้วยมือเปล่าก็ตามอย่างที่เห็นในรูปเลยค่ะ พอเห็นแล้วจะเป็นเมนูอะไรนะเกี่ยวกับเนื้อยังไงนั้นก้คือเมนู ฮิเรสุกิ(เนื้อเทนเดอร์ลอยย่าง)

Picture : tabelog.com

ออกมาแล้ว เมนูพิเศษ!! เลือกซอสที่จะทาลงบนเนื้อ หลังจากนั้นก็ย่างเนื้อตอกไข่ลงที่มุมหนึ่งของถ้วย หลังจากนั้นก็วางเนื้อที่ย่างลงไปโรยกระเทียมดองจากอาโอโมริ เมื่อคีบเข้าปากพร้อม ๆ กันรสชาตของเนื้อและซอสที่เข้มข้นกับรสนุ่ม ๆ ของไข่กับที่ถูกตัดเล็ก ๆ ด้วยกระเทียมที่เป็น topping (อร่อยปล่อยแสงอ่ะค่ะ) เมนูนี้แนะนำให้ทานคู่กับเหล้าหวานของญี่ปุ่นนะคะเพื่ออรรถรสของรสชาตที่ครบถ้วน

Picture : tabelog.com

ต่อไปก็เนื้อเซอร์ลอยกับซอสพอนสึค่ะ เมนูเนื้อเซอร์ลอยที่หมักอย่างดีด้วย(เครื่องปรุงอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นมีรสเปรี้ยว) พนักงานจะค่อย ๆ ย่างเนื้อเซอร์ลอยให้ไม่สุกมากก่อนจะจุ่มเนื้อลงกับซอสพอนสึค่ะ เนื้อเข้ากับซอสพอนสึปงสุและไชเท้าขูดสุด ๆ ไปเลยนะคะ ในตอนนี้เริ่มรู้สึกเหมือนได้ทานเนื้อเกือบทุกแบบแล้วค่ะ แต่มันยังไม่จบเท่านี้แน่นอน

Picture : tabelog.com

มาต่อกันด้วย Buri Katsu Sand ขนมปังแผ่นอย่างดีจากโอซาก้าปิ้งร้อน ๆ ประกบเนื้อชิ้นหนา!! แซนวิชเนื้อสุดหรูหราแบบที่ไม่อาจจะหาที่ไหนได้อีก! พอได้ทานกับขนมปังแล้วก็จากที่ทานเนื้อกับซอสแบบต่าง ๆ มาก็รู้สึกได้ถึงความแตกต่างไปได้อีกครั้ง เรียกว่าการจัดเรียงเมนูเองก็สุดยอดเหมือนกันนะคะ ทำให้ลูกค้าสามารถตื่นเต้นได้ตลอดเลยจริงๆ

แล้วก็มาต่อกันเลยดีกว่าค่ะ มาถึงตอนนี้คุณพนักงานจะยกกระเทียมดองในโชยุ เข้ามาก่อนจะถามปริมาณข้าวที่ต้องการค่ะ คุณสามารถเลือกปริมาณข้าวได้ (ใหญ่ กลาง น้อย) ​ในจุดนี้... สำหรับสาว ๆ ที่ทานน้อยและอยากจะเก็บพื้นที่ในท้องเก็บใจไว้ลิ้มรสเนื้อก็สามารถเลือกน้อยได้ค่ะ 'w') ไม่ต้องกังวลถึงเรื่องความคุ้มนะคะ เน้นอร่อย~ เพราะตอนนี้...เมนูหลักกำลังเดินทางมาแล้วค่ะ

Picture : tabelog.com

มาแล้ว!! Chateaubriand เนื้อวากิวหนาที่มีมันแทรกจนเป็นลายหินอ่อนที่แร่มาอย่างดี พนักงานจะค่อย ๆ บรรจงย่างเจ้าเนื้อชิ้นนี้อย่างดี พร้อมด้วยกระเทียมดองปรุงด้วยเนยกับโชยุ เรียกได้ว่าหลังจากย่างเสร็จแล้วกลิ่นหอม ๆ ที่ลอยมาแตะจมูกกับความหวานละมุนละไมของเนื้อวากิวที่มีมันแทรกให้ไม่เหนียวจนเกินไปกำลังส่งเสียงอยู่ในเตา และในตอนนั้นผู้แย่งซีนอีกสองอย่างก็ออกมาอย่างรวดเร็ว

Picture : tabelog.com

หอยเม่นและคาร์เวียร์!!!ใช่แล้วค่ะ นี่คือสุดยอดเมนดิชของร้านนี่ที่เป็นที่เลื่องลือออกมาแล้ว~ หลังจากกระเพาะของเราพร้อมเต็มที่แล้วสิ่งนี้ก็มา ข้าวหอม ๆ ร้อน ๆ วางเนื้อวากิวหนานุ่มปรุงอย่างดีลงไป ก่อนจะตามด้วยหอยเม่นและคาเวียร์ ไม่รู้จะพูดอะไรได้อีกเลยค่ะ

Picture : tabelog.com

ความเข้ากันของเนื้อชั้นดีนุ่มปรุงด้วยเครื่องปรุงอย่างพิถีพิถัน หอยเม่นนุ่มละมุน กับความหอมมันของคาเวียร์ชั้นดี เรียกได้ว่าทานเข้าไปก็อร่อยน้ำตาไหล เป็นของหรูที่มาอยู่รวมกันได้อย่างไม่ประเจิดประเจ้อ ใครมีดีกว่านี้ก็สู้มาค่ะ!

หลังจากอร่อยจนแทบลืมเนื้อย่างทุกที่ที่เคยทานมาแล้ว ทางร้านก็ไม่ได้ปล่อยให้เราเคว้งคว้างนานนักค่ะ ทางร้านได้เสิร์ฟ ราเมนเย็นถ้วยเล็กที่คล้าย ๆ กับหมี่ขาวในน้ำซุปใสมาเป็นการตบท้ายความอร่อยให้ไม่ดูห้วนไปนัก หมี่เส้นเล็กที่ทำอย่างพิธีพิถันกับน้ำซุปที่รสไม่จัดจ้านมากทำให้จิตใจที่สวิงขึ้นไปกับเนื้อไม่แย่จนเกินไปนัก~

Picture : tabelog.com

สุดท้ายก็คงต้องขอจบคอสสุดหรูนี้ด้วยไอศกรีมวนิลลาของหวานสุดคลาสสิคที่ไม่ว่าใคร ๆ ก็ทานได้ เป็นการจบคอสได้ดีครบถ้วนอย่างไม่รู้ลืม

Picture : tabelog.com

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับร้านเนื้อย่างที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นที่ 1 ของญี่ปุ่นในตอนนี้ แค่ตามมาจนจบคอสก็ไม่รู้จะยกอะไรมาค้านกับความสมบูรณ์แบบของคอสเนื้อสุดหรูนี้แล้วค่ะ อย่างที่บอกว่าร้านนี้เป็นร้านที่ฮิตมากเพราะฉะนั้นลูกค้าก็อาจจะเยอะหน่อยอาจจะต้องจองล่วงหน้า ซึ่งแม้ว่าจะจองยากมากแต่อย่างที่เราได้เล่าไปทั้งหมดก็คุ้มที่จะจองนะคะ

 

พิกัดร้าน : https://goo.gl/maps/RGAVAkpkgbs

การเดินทาง : 180 เมตร จากสถานี Asagaya

เวลาทำการ : 17:00~23:30

ค่าเสียหายโดยประมาณ : ¥10,000~¥14,999

อื่นๆ : ร้านนี้ไม่รับบัตรเครดิต ไม่รับเงินอิเล็คทรอนิกส์ และไม่สูบบุหรี่นะคะ

เว็บไซต์ร้าน : SATOブリアン

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://tabelog.com/en/tokyo/A1319/A131905/13127046/