แวะเที่ยว 1 วัน พิพิธภัณฑ์ซามูไรและตึกอิฐแดง ณ Hakodate

ฮาโกดาเตะ (Hakodate) เมืองทางใต้ของหมู่เกาะฮอกไกโด ตามแผนที่ของประเทศญี่ปุ่น ใครจะมาภูมิภาคฮอกไกโดต้องแวะเปลี่ยนรถไฟ หรือแวะเที่ยวที่เมืองท่าอันแสนอบอุ่นนี้ เมืองท่าแห่งนี้ไม่ได้มีแค่สถานที่ช็อปปิ้งหรือสถานที่ถ่ายรูปแสนสวยเท่านั้น ยังมีพิพิธภัณฑ์เล็กๆของซามูไรอันลือชื่อแอบซ่อนอยู่...

หน้าสถานีJR Hakodateจุดถ่ายรูปพร้อมช็คอินแสนป๊อปปูล่า
เดินจากสถานีประมาณ 5-7 นาที จะเจอป้ายรถโดยสารประจำทางอยู่ทางซ้ายมือและป้ายรถรางอยู่ทางขวามือ

Sakamoto Ryoma Memorial Museum สามารถนั่งรถรางตรงสถานี Hakodate มาลงสถานี Jujigai เดินข้ามมาจะพบกับพิพิธภัณฑ์ของ Sakamoto Ryoma และสามาถเดินจากตรงนั้นไปแหล่งช็อปปิ้งที่ขึ้นชื่อของฮาโกดาเตะ คือ ตึกอิฐแดง (Kanemori Red Brick Warehouse) ที่ตั้งอยู่ริมทะเลอันสวยงามจับใจ
ซากาโมโตะ เรียวมะ (Sakamoto Ryoma) ตามประวัติในพิพิธภัณฑ์เกิดในปี ค.ศ. 1836 ตรงกับศักราชเท็มโป ปีที่ 6 ณ เมืองโคจิ เป็นซามูไรผู้มีบทบาทสำคัญในการเคลื่อนไหวล้มล้างระบอบการปกครองของรัฐบาลโชกุนโทกูงาวะในช่วงปลายยุคเอโดะ เพื่อสร้างความเสมอภาคในสังคมญี่ปุ่นและปฏิรูปประเทศให้ไปสู่ความทันสมัยตามอย่างชาติยุโรปตะวันตก ซึ่งในพิพิธภัณฑ์มีการจัดแสดงอาวุธต่างๆในสมัยนั้นที่ซากาโมโตะใช้ มีทั้งดาบซามูไร ขนาดต่างๆ มีดสั้น อุปกรณ์ที่ใช้สื่อสารสมัยนั้น รวมถึงปืนพก ปืนยาว ตามแบบชาติตะวันตก ทั้งยังมีการลำดับของตระกูลตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงรุ่นปัจจุบันที่เป็นทั้งนักผจญภัย นักเขียน นักศิลปะและเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง

ภายในพิพิธภัณฑ์มีจำหน่ายของที่ระลึกให้เก็บสะสม มีทั้งหนังสือ เสื้อ แก้วน้ำ magnet และพวงกุญแจ
ห้องจัดแสดงโชว์ของพิพิธภัณฑ์ ห้ามถ่ายรูปภายในห้องจัดแสดง

และข้อมูลรายละเอียดที่ใช้บรรยายส่วนใหญ่เป็นภาษาญี่ปุ่น

ค่าเข้าชมสถานที่  800 เยน ต่อคน

เวลาเปิดปิด 8:00 - 18:00

จากพิพิธภัณฑ์ สามารถเดินไปตึกอิฐแดง (Kanemori Red Brick Warehouse) ได้โดยใช้เวลาเดินประมาณ 10-15 นาที ระหว่างทางสามารถชมวิวทิวทัศน์ความสวยงามของเมือง พร้อมเดินเล่นหิมะนุ่มๆ ในช่วงเดือนธันวาคมนี้


อาคารบ้านเรือนตามข้างทางจะมีสไตล์ญี่ปุ่นกึ่งตะวันตกศาลเจ้าลอยน้ำ
บริเวณตึกอิฐแดงจะมีหลายอาคารให้เดินช็อปปิ้ง ซึ่งแต่ละอาคารจะมีความแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นสินค้าพื้นเมือง ของที่ระลึก รวมถึงอาหารขึ้นชื่อของท้องถิ่นร้านขายสบู่ Handmade ที่ใช้รูปปั้นเณร เป็นจุดดึงดูดความสนใจจากลูกค้าประวัติความเป็นมาของตึกอิฐแดง (Kanemori Red Brick Warehouse)ขอบพระคุณที่ติดตามนะคะ

ขออนุญาตฝากเนื้อฝากตัวด้วยจ้า มือใหม่หัดเขียน