เครื่องพิมพ์ 3D อนาคตใหม่ของวงการตกแต่งอาหาร

เป็นเทคโนโลยีที่คนให้ความสนใจกันมากตั้งแต่เริ่มมีการเปิดตัว สำหรับ เครื่องพิมพ์สามมิติ หลายต่อหลายวงการได้เริ่มให้ความสนใจ แต่ทว่ามูลค่าของมันก็ไม่ใช่ถูกๆ จึงถูกจำกัดอยู่แค่เฉพาะกลุ่มเท่านั้น แต่ทว่าในปัจจุบันในปี 2015 เครื่องพิมพ์เหล่านี้ก็เริ่ม Mass มากขึ้น ธุรกิจขนาดเล็กลามไปถึง Home User ก็สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้ เครื่องพิมพ์สามมิติจึงเข้ามามีบทบาทในหลากหลายวงการมากขึ้น

chefjet-cake

ทางด้านของวงการอาหารก็เริ่มให้ความสำคัญกับพิมพ์สามมิติมากขึ้นในแง่ของการตกแต่งอาหารที่สวมงามที่เป็นเรื่องสำคัญไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องรสชาติเลย โดยในงาน Consumer Electronics Show หรือ CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ทาง Culinary Institute of America สถาบันสอนอาหารชื่อดัง ได้ร่วมมือกับ ChefJet ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์สามมิติ เปิดตัวเครื่องพิมพ์สามมิติสำหรับอาหารเครื่องแรกของโลก เรียกว่าได้รับเสียงฮือฮาอย่างมากในวงการอาหารเลยทีเดียว

นอกจาก ChefJet ก็ยังมีผู้ผลิตอีกหลายรายที่เริ่มเข้าสู่วงการอาหาร ซึ่งผลงานของแต่ละรายก็เรียกได้ว่าทำได้ประทับใจมากทีเดียว เอาล่ะ จะมีหน้าตาแบบไหนบ้าง เราไปดูกันเลย

พิมพ์นํ้าตาลจาก ChefJet


cj0 cj1

พิมพ์ช็อคโกแลตจาก Choc Edge


cj4 cj5

พิมพ์คุกกี้จาก Foodini


cj2 cj3

เครื่องพิมพ์จาก Chloé Rutzerveld


cj6 cj7

เรียกได้ว่าแต่ละผลงานนั้นมีความสวยงามมากทีเดียว และเรียกได้ว่าเป็นสัญญาณที่ดีในวงการอาหาร อีกหน่อยเราคงได้เห็นอาหารที่มีหน้าตาสวยงามมากกว่าปัจจุบันอย่างแน่นอน

 

ข้อมูลและภาพจาก

http://www.digitaltrends.com/

http://gigazine.net/