พาเที่ยว Yufuin หมู่บ้านเล็กๆกลางหุบเขาคิวชู

Yufuin ตั้งอยู่ในหุบเขาในจังหวัดโออิตะ (Oita)

Yufuin ตั้งอยู่ในหุบเขาในจังหวัดโออิตะ (Oita) หรือที่เรารู้จักดีว่าเป็นเมืองแห่งออนเซ็น ภูมิภาคคิวชูตอนใต้ของญี่ปุ่น โดยเราสามารถเดินทางจากสถานีฮากาตะใน ฟุกุโอกะประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง


ทำไมต้องไป Yufuin?


Yufuin เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งการออกแบบเมือง บ้านเรือน ร้านขายของ จะถูกสร้างด้วยไม้ผสม มีความเป็นมินิมอลเล็กๆ โมเดิร์นหน่อยๆ เหมือนหมู่บ้านในการ์ตูน ทำให้เรารู้สึกว่ามันมีอะไรน่าสนใจน่าค้นหาระหว่างทาง ตลอดระยะทางมีคาเฟ่น่ารักๆ ของกินเยอะมาก เลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวว่าจะเข้าร้านไหนดี
  ไอศครีมชาเขียว เจเลโต้ก็อรอ่ยไม่แพ้กัน มีให้เลือก 12 รสชาติ ชาเขียวก็มีหลายระดับให้เลือกเหมือนกันส่วนไฮไลท์ที่ห้ามพลาด จะมีทั้งร้าน Totoro Studio Ghibli, Snoopy Cafe, Yufuin Flower Villageเนื่องจากทางร้าน ไม่ให้ถ่ายรูปด้านใน งั้นเราถ่ายด้านนอกละกันนะ แค่ดูก็น่ารักแล้ว ภายในร้านมีทั้งของตั้งแต่ชิ้นเล็กๆ ผ้าต่างๆ โมเดล ไปจนถึงชิ้นใหญ่ แบบตุ๊กตา โมเดล บางชิ้นมีแค่ที่นี้เท่านั้น เราก็สอยโปสการ์ด ผ้าเช็ดหน้า มาเป็นของฝากกัน   น้องมาแอบกางร่มอยู่ที่นี้เองที่น่ารักไม่แพ้กัน Snoopy Cafe ที่ตั้งอยู่ข้างริมสะพาน มีทั้งที่นั้งด้านนอกชมวิว มีทั้งไอศครีมและน้ำ หรือจะคาเฟ่ด้านในที่จัดอาหารชุดใหญ่ น้ำและขนมตกแต่งในธีมสนูปปี้
อันนี้จะเป็นทางเข้าไปในคาเฟ่ ข้างในตกแต่งตามสไตล์ร้านอาหารญี่ปุ่น เมนูก็น่าสนใจมาก แต่ถ้าใครแค่อยากซื้อของ ก็มีร้านขายของฝากอยู่ข้างๆ ทั้งตุ๊กตา แก้วน้ำ ไปจนถึงผ้าม่าน มีผ้าขนหนูลายเฉพาะของYufuin เป็นแก็งสนูปปี้แช่ออนเซ็นด้วย

Yufuin Flower Village ที่เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ ค่าเข้าฟรี ที่ตกแต่งแนวเทพนิยาย มีร้านค้าจาการ์ตูนใน Ghibli มี Moomin และยังมีสวนเล็กๆให้เราเข้าไปชมนกฮูกได้อีกด้วย แต่อาจจะต้องเสียค่าเข้าชมนิดหน่อย

Yufuin ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เรารู้สึกว่าห้ามพลาด สำหรับคนที่มาพักผ่อน มาเที่ยวแถบคิวชู ฟุกูโอกะ นอกจากร้านอาหาร คาเฟ่ ก็ยังมีออนเซ็นให้แช่กันด้วย หรือแนะนำให้มาค้างสัก1คืน แล้วยังสามารถเดินทางต่อไป Beppu, Oita ได้อีกด้วย

การเดินทาง 

Bus: เราสามารถซื้อบัตรโดยสาร SunQPass ที่นั้งไปตามสถานที่ต่างๆในแถบคิวชู ค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 4000 เยนขึ้นไป ใช้โดยสารได้มีตั้งแต่ 3 วัน 5 วันและมากกว่านั้น ขึ้นอยู่ตามวันโดยสาร เราสามารถนั้งรถบัสปกติในฟุกุโอกะได้อีกด้วย เพียงแค่ show pass ข้อมูลละเอียดมาก และมีภาษาอังกฤษใช้งานง่าย ราคาประหยัด

สามารถเข้าไปดูได้ตามเว็บไซต์: http://www.sunqpass.jp/english/ 

รถไฟ: Yufuin no Mori ที่เป็นรถไฟออกแบบพิเศษ ตกแต่งแนววินเทจงานไม้ สวยงามมาก ตามราคา ซึ่งจะมีราคาที่แพงแต่คุ้มค่ากับการลอง ตั๋วจะอยู่ที่ราคา 4,560เยน ไปกลับอยู่ที่ 9,120 เยน อาจจะลองนั้งไปและนั้งบัสกลับดูก็ไม่เสียหาย (หรือถ้าใครที่ซื้อบัตร All Kyushu Area Pass ก็สามารถใช้นั้งรถไฟนี้ได้เหมือนกัน)

เราสามารถขึ้นรถได้จากสถานีฮากาตะใจกลางเมืองฟุกุโอกะได้เลย

นี้เป็นเพียงข้อมูลคร่าวๆ ที่เรามีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ Yufuin และอย่างนำมาแชร์ให้ทุกคนไดลองไปสัมผัส ขอให้ทุกคนสนุกกับการท่องเที่ยว และเดินทางอย่างปลอดภัยนะ