โสดโดดเดี่ยว เที่ยวคนเดียวที่Tohoku ตอน หมู่บ้านโบราณ Ginzan Onsen

หลังจากขับรถชิลๆ ชมใบไม้แดงระหว่างทางไปOyasukyo daifunto ก็ทำให้เราชุ่มฉ่ำหัวใจเป็นอย่างมาก จนใช้เวลาไปกว่าค่อนวันในการวิ่งขึ้น วิ่งลงจากรถไปถ่ายรูปวิวตลอดทาง ความจริงแล้วแผนการเดินทางในวันนี้ เรายังมีอีกที ที่ตั้งใจว่าจะแวะไปให้ได้ แต่ก็ยังชั่งใจเนื่องจากเวลาล่วงเลยจากที่วางไว้มากมาก กลัวว่าจะขับรถไปไม่ทัน แต่สุดท้ายใจของเรามันก็เรียกร้องให้เราต้องมา สถานที่แห่งนั้นคือ "กิงซังออนเซ็น" ตั้งอยู่ในจังหวัดยามากาตะ(Yamagata) ค่ะ

หมู่บ้านโบราณ Ginzan Onsen ในจังหวัดยามากาตะ(Yamagata)

เดินทางจาก Oyasukyo daifunto ด้วยรถยนต์คันน้อย 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขับมาแบบไม่แวะพักทำเวลาได้ดีจึงมาถึงเร็วกว่าที่คาดไว้ เราไม่ได้พักที่โรงแรมในกิงซังออนเซ็นนะคะ เพราะสู้ราคาไม่ไหว แวะมาเดินเที่ยวเล่น ชมวิว จิบกาแฟเพลินๆ พอตะวันโพล้เพ้ลก็ขับรถกลับไปพักที่ตัวเมืองแถวสถานีรถไฟยามากาตะ
ถ้าขับรถมาสามารถหาที่จอดได้ มีที่จอดรถในลานกว้างให้บริการฟรีค่ะ จากนั้นเดินเท้าใช้เวลา 8-10 นาที ต้องเดินไปบนถนนที่มีรถวิ่งสวนไปมา แอบลำบากนิดหน่อย ระวังรถกันด้วยนะคะ

หมู่บ้านโบราณ Ginzan Onsen ในจังหวัดยามากาตะ(Yamagata)
หมู่บ้านโบราณ Ginzan Onsen ในจังหวัดยามากาตะ(Yamagata)

เดินมาใช้เวลาไม่นานก็ถึง "กิงซังออนเซ็น" ค่ะ ภาพแรกที่เห็น คือ สวยมากกกก สวยแบบในรูปที่ดูตามรีวิวจริงๆ รู้สึกว่าไม่ผิดหวังที่มา ทุกอย่างยังคงเป็นแบบโบราณ ทั้งตึกอาคารเรียวกัง ร้านอาหาร ยังคงเป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม มีการปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้นในบางส่วนแต่ก็ยังคงกลมกลืนกับแบบดั้งเดิมได้อย่างไม่ขัดสายตา มีธารน้ำไหล สะอาดจนมองเห็นปลาแหวกว่ายอย่างชัดเจน มองแล้วชวนให้สดชื่นมาก

หมู่บ้านโบราณ Ginzan Onsen ในจังหวัดยามากาตะ(Yamagata)

หมู่บ้านโบราณ Ginzan Onsen ในจังหวัดยามากาตะ(Yamagata)ปากทางเข้าบริเวณริมธารน้ำก็ยังมีบ่อออนเซนแช่เท้าให้เราได้จุ่มเท้าในน้ำอุ่นๆไป ชมวิวสวยๆไป เพลินมากเลยค่ะ สองฟากฝั่งถูกขนาบด้วยเรียวกังแบบญี่ปุ่น ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก คาเฟ่ต่างๆ ที่นี้ร้านค้าไม่เยอะค่ะ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็เป็นแขกของทางโรงแรมที่จองไว้ ซึ่งแอบมีราคาสูงพอสมควร เราเลยได้แค่เดินถ่ายรูปเล่น ซึ่งบอกเลยว่าสวยมากๆ สวยทุกมุมจริงๆ

เดินสำรวจไปเรื่อยๆก็มาพบกับคาเฟ่เล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ด้านในสุดใกล้กับร้านขายของฝากค่ะ สั่งโกโก้ร้อนมาทาน อร่อยมากๆ
จากการหาข้อมูลสามารถเดินเข้าไปเพื่อชมน้ำตกได้ด้วย แต่ดูจากเวลาแล้วเกรงว่าจะมืดเสียก่อน เราเลยต้องขอโบกมือลาที่นี่ไป

ถึงแม้ว่าจะยังซึมซับบรรยากาศได้ไม่ชุ่มฉ่ำหัวใจ แต่ช้ากว่านี้ถนนจะมืดและขับรถลำบากเนื่องจากสองข้างทางเป็นป่า กับหุบเขา ขับไปก็แอบเกร็งไป แต่ก็มาถึงโรงแรมที่พักได้อย่างปลอดภัยค่ะ

เช้าวันถัดมาเราจะเดินทางไกลด้วยรถคู่ใจอีกแล้ว เป็นวันสุดท้ายของทริปนี้ ฝากติดตามตอนต่อไปให้ได้นะคะ....บอกเลยว่ามีน้ำตาซึมเบาๆ

Ginzan Onsen (กินซัง ออนเซ็น) 

ที่อยู่ :Ginzanshinhata, Obanazawa, Yamagata 999-4333 ญี่ปุ่น