สายดาร์กห้ามพลาด 4 สุดยอดพิพิธภัณฑ์สงครามที่รอให้คุณไปสัมผัส

มีใครเป็นนักท่องเที่ยวแบบที่เรียกว่า Dark tourist กันบ้างรึเปล่าคะ หรือกำลังอยากศึกษาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ร่องรอยของสงครามโลกที่กระจายอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่นอยู่รึเปล่า วันนี้เราคัดสุดยอดพิพิธภัณฑ์สงครามจากเมืองใหญ่อย่างฮิโนชิม่า นางาซากิ โตเกียว เกียวโต มาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกันและลองไปเยือนกันค่ะ

1. Hiroshima peace memorial museum  ถ้าพูดถึงสถานที่ซึ่งเป็นอนุสรณ์สงครามที่ญี่ปุ่น หลายๆคนต้องนึกถึงเมืองฮิโรชิม่าแน่ๆ เพราะเป็นเมืองแรกที่ต้องพบเจอกับระเบิดปรมาณูครั้งแรกของประวัติศาสตร์โลก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้แทบจะเรียกได้ว่าได้รับการสนับสนุนจากหลายองค์ทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียวเพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความทันสมัยของสื่อมัลติมีเดียที่ถูกนำมาเป็นตัวกลางระหว่างเรากับเหยื่อในเวลานั้นเลย นอกจากนั้นรอบพิพิธภัณฑ์ยังมีสวนสันติภาพและหอรำลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ด้วย ถ้าใครอยากไปให้ได้บรรยากาศ ลองไปในวันครบรอบการทิ้งระเบิด 6 สิงหาคม ดูนะคะ มีพิธีรำลึกทุกปีส่วนอันนี้เป็นหอรำลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตจากระเบิดปรมาณูค่ะ เราสามารถค้นหารายชื่อของผู้สูญหายหรือเสียชีวิตได้(เผื่อเรามีคนรู้จักอะไรประมาณนั้น) และที่นี่ยังมีนิทรรศการเวียนเกี่ยวกับเหยื่อของระเบิดปรมาณูอีกด้วย ตอนเราไปเค้าจัดแสดงเกี่ยวกับเด็กชั้น ป.1 ที่กำลังจะเปิดเทอมในอีกไม่กี่วันแต่ดันถูกทิ้งระเบิดซะก่อน สะเทือนใจมากเลยค่ะ 


ค่าเข้า 200 เยน


การเดินทาง นั่งรถรางมาลงที่ป้าย Genbaku domu-Mae2. Nagasaki Atomic bomb museum  เมืองนางาซากิเป็นอีกเมืองที่โดนทิ้งระเบิดปรมาณูซึ่งถึงแม้ว่าพลังทำลายล้างจะรุนแรงกว่าที่เมืองฮิโรชิม่าแต่ดูเหมือนผู้คนจะให้ความสนใจที่นี่น้อยกว่าที่ฮิโรชิม่าเยอะเลย แต่ก็ไม่ได้แปลว่าทางพิพิธภัณฑ์จัดแสดงออกมาได้ไม่ดีนะคะ ตัวนิทรรศการก็นำเสนอออกมาในอีกมุมนึงค่ะ รอบพิพิธภัณฑ์มีอนุสาวรีย์สันติภาพอันเลื่องชื่อที่พึ่งถูกบูรณะเสร็จอยู่ส่วนวันครบรอบการทิ้งระเบิดของนางาซากิคือวันที่ 9 สิงหาคม ค่ะ อาจจะร้อนไปหน่อย แต่ถ้าคิดในอีกแง่นึงว่าหากเรามาเยือนเฉยๆแล้วอากาศมันยังร้อนขนาดนี้ ถ้าย้อนกลับไปในเวลานั้นที่มีระเบิดปรมาณูมาลงผู้คนจะลำบากขนาดไหนล่ะคะ


ค่าเข้า 200 เยน


การเดินทาง นั่งรถรางสาย 1,3 ลงที่ป้าย Atomic Bomb Museum(Hamaguchi-machi)3. Yushukan Museum, Yasukuni Jinja   บางคนอาจเคยได้ยินชื่อศาลเจ้า Yasukuni แห่งนี้จากข่าวการเมืองระหว่างประเทศกันมาบ้าง ขอเตือนความจำกันก่อนนะคะว่ามันตั้งอยู่ที่เมืองโตเกียวที่ทุกคนคุ้นเคยกันนี่เอง ศาลเจ้านี้เป็นสถานที่เคารพเหล่าทหารที่เสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองค่ะและพอเราเดินเข้ามาในตัวศาลเจ้าเรื่อยๆก็จะเจอกับพิพิธภัณฑ์นี้ มีแสดงรถไฟ เครื่องบิน อุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในช่วงสงคราม และสมบัติของชาติบางส่วน ทุกปีในวันสิ้นสุดสงคราม 15 สิงหาคม ชาวญี่ปุ่นจะมาทำความเคารพเหล่าทหารที่เสียชีวิตที่นี่ค่ะ
หากเพื่อนๆไปเยือนศาลเจ้านี้ก็ไม่ใช่ว่ามีแต่พิพิธภัณฑ์ให้ชมกันนะคะ แต่ยังมีจุดสำคัญที่น่าสนใจอีกเยอะเลยค่ะ เช่น ต้นซากุระที่เป็นสัญลักษณ์ของฤดูใบไม้ผลิ การบานของดอกซากุระต้นนี้จะถือว่าประเทศญี่ปุ่นได้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิอย่างเป็นทางการ อย่าลืมลองไปดูนะคะ

ค่าเข้า 1,000 เยน


การเดินทาง รถไฟใต้ดิน สถานี Kudanshita Station ทางออก 14. Kyoto museum for World Peace, Ritsumeikan University   พิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดเกียวโต ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอย่างวัดทองค่ะ สามารถเดินมาที่นี่ได้โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที จัดโดยมหาวิทยาลัย Ritsumeikan ค่ะ สำหรับที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์นี้ไม่ได้มีความเป็นมาเกี่ยวข้องกับสงครามหรอกค่ะ แต่เนื้อหาของนิทรรศการนี่เหมาะกับคนที่สนใจเกี่ยวกับสงครามและสันติภาพเป็นอย่างมาก โดยนิทรรศการที่นี่จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามแทบทุกครั้งที่เคยเกิดขึ้น ไม่ใช่เพียงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งและสอง แต่รวมสงครามเกาหลีสงครามเวียดนาม ความไม่สงบในตะวันออกกลางและอีกมากมายไว้ด้วยกัน


ค่าเข้า 400¥


การเดินทาง นั่งรถบัสสาย 50 จากสถานีเกียวโต ลงที่ป้าย Ritsumeikan daigaku Mae


ถ้าใครชื่นชอบหรือสนใจเรื่องสงครามอยู่แล้วล่ะก็ต้องห้ามพลาดที่จะไปเยือนที่เหล่านี้แน่นอน แต่ต่อให้ใครที่ไม่ได้สนใจเรื่องนี้เป็นพิเศษก็เถอะ ลองไปดูซักครั้งนะคะ ลองเป็นพิพิธภัณฑ์ของประเทศญี่ปุ่นแล้ว ไม่เหมือนที่ใดในโลกแน่นอน