ภาพประวัติศาสตร์!! ประชาชนเเห่ซื้อ "หนังสือพิมพ์" ยุคเริ่มต้น Reiwa อย่างเนืองเเน่น

หลังจากญี่ปุ่นได้ประกาศขึ้นศักราชใหม่อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2019 ที่ผ่าน ถือเป็นการเปลี่ยนเเปลง ซึ่งไม่ใช่ทุกปีที่จะเกิดเหตุการณ์ประกาศศักราชใหม่ตลอด ซึ่งล่าสุดก็เมื่อ 30 ปีมาเเล้ว ในยุคสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะขึ้นครองราชย์ช่วงประกาศราชสมัย "เฮเซ" ประชาชนล้วนตื่นตัวกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ชาติกันทั้งนั้น จนปัจจุบันยุค "เรย์วะ" ของเจ้าฟ้าชายนะรุฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น

เเละสิ่งที่จะเป็นตัวบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ชาติอย่างดี คงไม่พ้นพาดหัวหน้าหนังสือพิมพ์ของวันนั้นอย่างเเน่นอน!!สำหรับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ประชาชนล้วนตื่นตัวกันอย่างเห็นได้ชัดจากทุกมุมประเทศ อย่างที่สถานี Shinbashiในช่วงสายของวันที่ 1 เมษายนนั้น ผู้คนกว่าพันคนยืนเนืองเเน่นที่ลานกว้าง SL Square ทั้งๆที่ลานนั้น ไม่ได้มีการเปิดจอเพื่อถ่ายทอดสดเเต่อย่างใด แต่พวกเขานั้นรอซื้อหนังสือพิมพ์ที่กำลังจะออกขายในช่วงบ่ายวันนั้นนั่นเอง!!

reiwa

และเมื่อหนังสือพิมพ์ถูกวางขายเมื่อตอนช่วงบ่าย ผู้คนก็เบียดเสียดกันเเย่งซื้อและมีการยื้อเเย่งหนังสือพิมพ์กับคนอื่น!! จนในที่สุดหนังสือพิมพ์ทั้งหมดก็ชายหมดในพริบตา!! เช่นเดียวกันกับในย่านอื่นๆ อย่างโอซากา(Osaka], อิเกบูกูโระ (Ikebukuro) ที่ผู้คนเนืองเเน่นเช่นกัน 

อย่างไรก็ตามที่น่าแปลกใจ ดูเหมือนว่าทุกคนไม่ได้ซื้อหนังสือพิมพ์เพื่อระลึกถึงโอกาส ส่วนใหญ่หมือนจะต้องการใช้โอกาสในการทำกำไรเนื่องจากหนังสือพิมพ์ในช่วงบ่ายของวันที่ 1 เมษายน จำนวนมากถูกประกาศขายในเว็บไซต์ประมูลออนไลน์ อย่าง Mercari และ Yahoo!

 

ซึ่งราคาเฉลี่ยสำหรับกระดาษแผ่นเดียว อยู่ที่ประมาณ 1,000 เยน(ประมาณ US $ 9) แต่มีบางคนขายแพงที่สุดเกือบ 20,000 เยน! ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ถูกขายหมดแล้วเช่นกันแม้ว่าจะมีการประกาศในภายหลังว่าหนังสือพิมพ์ในภายหลังก็ตาม 

“ คนที่พยายามเเย่งชิงหนังสือพิมพ์ก็ส่งเสียงกรีดร้อง“ ช่วยด้วย!” สถานี Shimbashi เป็นภาพที่เต็มไปด้วยเสียงกรีดร้อง

“ เท้าน้องสาวของฉันโดนเหยียบด้วยส้นสูงของใครบางคน”

“ อย่าขายหนังสือพิมพ์ Reiwa ของคุณ!”

“ ดูเหมือนว่ามันจะเป็นยุคของความโลภ…”

มีคนทำภาพเปรียบเทียบตอนเเย่งกันซื้อหนังสือพิมพ์ (ทางขวา) กับตอนที่เข้าแถวเพื่อรับเสบียงตอนเกิดภัยธรรมชาติ (ด้านซ้าย):บางคนก็จะทำสำเนาเผยเเพร่เป็น PDF ให้บันทึกกันได้ บางคนก็แสดงดีใจที่ได้รับสำเนา บางสถานที่ที่ผู้คนไม่พลุกพล่านผู้คนสามารถซื้อได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องมีการผลักดันและผลักเช่นใน Yurakucho เพียงไม่กี่นาทีจากสถานี Shimbashi เองแต่แน่นอนว่าสิ่งที่ได้มาเป็นของที่ระลึก มันคุ้มค่าที่จะจ่ายเงินหลายพันเยนสำหรับกระดาษหรือคุ้มค่าที่จะต้องทนจากการเบียดเสียดผลักดันเพื่อการได้มา อย่างน้อยมันก็เป็นความทรงจำที่คุ้มค่าสำหรับชาวญี่ปุ่น

อ้างอิง : Soranews24.com