ปีใหม่นี้! คนญี่ปุ่นไปเค้าท์ดาวน์ที่ไหนกันบ้างในเกียวโต

ช่วงวันหยุดสิ้นปีและปีใหม่สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ให้ความสำคัญกับการขอบคุณสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในช่วง  1 ปีที่ผ่านมา และปรารถนาสิ่งดี ๆ เข้ามาในช่วงปีใหม่ มีหลายคน ที่เฉลิมฉลองปีใหม่ด้วยการไปนมัสการศาลเจ้าและวัด เป็นต้น มาดูกันว่าสถานที่ไหน ในเกียวโตที่เป็นสถานที่รวบรวมประเพณีของคนญี่ปุ่นในช่วงปีใหม่

1. ระฆังวัดชิออนอิน (Chionin Temple)


Chionin Temple

อีกหนึ่งในการเฉลิมฉลองในคืนวันส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นนั้นก็คือ การฟังเสียงตีระฆังในช่วงวันส่งท้ายปีเก่า (Joya no Kane) ช่วงเวลา 24:00 น. ของวันที่ 31 ธันวาคม มีระฆังขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "bonsho" จำนวน 108 ครั้ง ตามจำนวนกิเลสของคน ตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นเชื่อว่า เมื่อเราได้ฟังเสียงนี้แล้วจะกำจัดสิ่งที่รบกวนจิตใจ ทำให้จิตใจ เราสงบขึ้น และว่ากันว่าปีใหม่จะได้รับสิ่งดี ๆ และความรู้สึกใหม่เข้ามา

Chionin Temple

 "การตีระฆังในช่วงวันส่งท้ายปีเก่า (Joya no Kane) " จัดขึ้นที่วัดทั่วประเทศญี่ปุ่น แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือวัดชิออนอินในเกียวโต ซึ่งตั้งอยู่ในโบราณสถาน โดยมีโฮเนน เป็นผู้ก่อตั้งศาสนาพุทธนิกายโจโด มีการใช้วิธีแบบไดนามิกพร้อมทั้งบรรยากาศที่ดูเคร่งขึม สิ่งนี้ทำให้ดึงดูดผู้คนเข้าชมเป็นจำนวนมาก ระฆังที่อยู่ในวัดชิออนอิน มีความสูงประมาณ 3.3 เมตรเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.8 เมตร ความหนาประมาณ 30 ซม. และน้ำหนักประมาณ 70 ตัน เป็นหนึ่งในสามที่มีระฆังใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

Chionin TempleChionin Temple

โดยจะมีพระสงฆ์ 17 รูป จะนำท่อนไม้ขนาดใหญ่ที่เรียกว่าชุโมะคุ (shumoku) เข้ามาร่วมในพิธี ก่อนอื่น พระสงฆ์จะนำเชือกเส้นใหญ่มาผูกกับชุโมะคุ (shumoku) จากนั้น ออกเสียงว่า เอ~ ฮิโตซึ และพระสงฆ์ที่เหลือ 16 รูป จะดึงชุโมะคุอย่างรวดเร็วพร้อมกับออกเสียงว่า โซะ~เระ หลังจากนั้นจะใช้ร่างกายทั้งหมดออกเสียงและพระสงฆ์อีกหนึ่งรูปจะห้อยไปตามแรงที่ชุโมะคุ กระทบไปกับระฆัง เสียงของระฆังในช่วงวันส่งท้ายปีเก่านั้นจะลึกและก้องกังวานมากโดยจะแตกต่างจากเสียงปกติ

Chionin Temple

ในวันนั้น หลังจากเยี่ยมชมทั่ว ๆ ไปในตอนเย็นแล้ว จะเปิดประตูใหญ่ให้ผู้คนเข้าไปนมัสการระฆังโดยเฉพาะในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. และจะเริ่มการตีระฆังตั้งแต่เวลา 22.40 น. พิธีจะจบประมาณ 00.20 น. ของวันที่ 1 เดือนมกราคม ในวันจริงเนื่องจากมีผู้คน เข้ามาชมเป็นจำนวนมากแนะนำให้รีบไปรอก่อนนะคะ เวลาที่มีการแสดงระฆังคุณสามารถเข้าไปเดินรอบ ๆ วัดระฆังได้ ตั้งแต่เวลาประมาณ 5:00 น. ของวันที่ 1 มกราคม ประตูขนาดใหญ่จะเปิดให้เยี่ยมชมวัดครั้งแรกของปีใหม่ได้ มีอาคารหลายหลังที่ถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของชาติ และสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญ มาเที่ยวและเพลิดเพลินกับความงามของญี่ปุ่นกันค่ะ

รายละเอียด

ที่อยู่: 400 Rinkacho, Higashiyama Ward, Kyoto, 605-8686 ญี่ปุ่น
เวลาเข้าร่วม: 6:00 น. - 16:00 น. ในเดือนธันวาคมและมกราคม * จาก 5:30 น. ในวันที่ 1 มกราคม (เวลา 9:00 น. แผนกต้อนรับส่วนหน้าในสถานที่ต่างๆ)
ค่าเข้า: สวนโฮโจ ผู้ใหญ่ 400 เยน นักเรียนประถมและมัธยมต้น 200 เยน (9: 00-15: 50)
วันหยุดปกติ: ไม่มีวันหยุด
แผนที่:


2.กิจกรรมเค้าท์ดาวน์จัดขึ้นที่ Tango Kingdom (Shoku no Miyako)


Tango Kingdom (Shoku no Miyako)

หากคุณต้องการใช้วันส่งท้ายปีเก่าในเกียวโต คุณสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมเค้าท์ดาวน์ที่ “Tango Kingdom (Shoku no Miyako)” เป็นสถานีริมถนนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นตะวันตก

 “สถานีริมถนน (Roadside Station) ” เป็นสถานีที่ผู้ใช้ถนนทั่วไปสามารถพักหรือเป็นสถานที่ส่งข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ การเดินทางไปที่ Tango Kingdom ตั้งอยู่ที่เมืองเกียวทังโงะ (kyotango) ห่างจากในเมืองเกียวโตเล็กน้อยประมาณ 2 ชั่วโมงโดยนั่งรถยนต์จากในเมืองเกียวโต (ทางด่วนเกียวโตJukan) จากนั้น นั่งรถบัสด่วนจากสถานี Shin-Osaka ถึง Mineyama ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนั่งแท็กซี่ เข้าไปด้านในประมาณ 10 นาที

Tango Kingdom (Shoku no Miyako)

กิจกรรมเค้าท์ดาวน์ใน Tango Kingdom มีดอกไม้ไฟสุดอลังการในทุก ๆ ปีเพื่อต้อนรับปีใหม่ จะเริ่มเค้าท์ดาวน์ตั้งแต่เวลา 23.45 น. เมื่อถึงเวลา 00.00 น. การจุดพลุดอกไม้ไฟจะเริ่มขึ้น ส่องสว่างไปทั่วท้องฟ้ายามค่ำคืน พร้อมทั้งเสียงเปิดตัวแบบไดนามิกและประกายไฟที่สวยงาม

Tango Kingdom (Shoku no Miyako)

เช่นกับทุกปีที่ผ่านมา มีการแสดงบนเวที ไม่ว่าจะเป็นการแสดงเต้น ร้องเพลง เป็นต้น ในคืนวันส่งท้ายปีเก่าจะมีร้านโซบะเปิดขึ้นมาใหม่และคุณยังสามารถสนุกเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่ไม่เหมือนใครได้ ในวันที่ 31 ธันวาคม ร้านค้าทั่วไปในสวนสาธารณะถูกปิด เวลา 21:00 น. และตั้งแต่เวลา 21.45 น.จะเริ่มติดต่องานแล้วเข้าร่วมกิจกรรมเค้าท์ดาวน์ มีกิจกรรมมากมาย เช่น ร้านอาหาร,            ร้านคาเฟ่, ฟาร์มสัตว์น่ารัก ๆ , โกคาร์ท และประสบการณ์ VR นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมาย ตั้งแต่เช้าวันที่ 31 ธันวาคม จนถึงการปิดสวนชั่วคราวจนถึงดึก ขอแนะนำให้ใช้เวลาตลอดทั้งวันในการเล่นกิจกรรมด้านในค่ะ

รายละเอียด

ที่อยู่: 123 Yasakacho Tottori, Kyotango, Kyoto 627-0133 ญี่ปุ่น
เวลาทำการ: 10.00-21:00 น. (อาจมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากกิจกรรมตามฤดูกาลและการเค้าท์ดาวน์ ฯลฯ )
วันหยุดปกติ: วันอังคาร
ราคา: ฟรี
แผนที่:


3. ชมพระอาทิตย์ขึ้นครั้งแรกที่ Kyoto Tower!


Kyoto Tower

หอคอยเกียวโตทาวเวอร์ซึ่งสูงที่สุดในเมืองเกียวโต มีดาดฟ้าชมวิวตั้งอยู่เหนือพื้นดิน 100 เมตร จะเปิดในช่วงเช้าเป็นพิเศษในวันที่ 1 มกราคม สำหรับกิจกรรม “ชมแสงพระอาทิตย์แรกในวันแรกของปีใหม่” มีทางเชื่อมต่อโดยตรงกับทางเดินใต้ดินของ JR สถานีเกียวโต หลังจากฟังเสียงตีระฆัง ในช่วงวันส่งท้ายปีเก่าแล้ว หลายคนมุ่งหน้ามาที่นี้เพื่อชมพระอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ

Kyoto Towerด้วยมุมมองที่ไม่มีสิ่งกีดขวางในการชมพระอาทิตย์ขึ้นเป็นครั้งแรกของปี ถือได้ว่าเป็นสวรรค์อย่างแท้จริงเลยค่ะ เมื่อเรากวาดสายตาไปทั่ว ๆ แล้ว จะทำให้รู้สึกดีเพียงแค่ได้มองค่ะ หอคอยเกียวโต ทาวเวอร์เปิดเวลา 6:30 น. (รายการสุดท้ายเวลา 8:00 น.) มีผู้ชมหลายคนเข้าแถวรอตั้งแต่เวลา 5:00 น. ถือได้ว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เหมาะเลยค่ะ

Kyoto Towerที่หอคอยมีศาลเจ้าอยู่ใกล้ ๆ สามารถเสี่ยงเซียมซีรับโชคลาภสำหรับปีใหม่ได้ หลังจากรับชมพระอาทิตย์แล้ว ผ่อนคลายที่ห้องอาบน้ำสาธารณะใต้ดิน "~ YUU ~" ซึ่งเปิดให้บริการตั้งแต่ 7:00 น. นอกจากนี้ ห้องอาบน้ำของผู้ชายกว้าง 130 ตารางเมตร เปิดโล่ง ในขณะที่อ่างอาบน้ำ ของผู้หญิงมีบรรยากาศที่เงียบสงบตามโมโนโทน หลังจากทำความสะอาดจิตใจและร่างกายแล้ว คุณจะสดชื่นพร้อมสำหรับการเที่ยวชมเมืองเกียวโตมากขึ้น!

รายละเอียด

ที่อยู่: 721-1 Higashishiokojicho, Shimogyo Ward, Kyoto, 600-8216 ญี่ปุ่น
เวลาทำการ: เวลาเช้าของปีใหม่ 6.30-8.00 น. (ปกติ 9: 00-21: 20 น., ห้องอาบน้ำสาธารณะ ขนาดใหญ่ 7.00-22.30 น.)
ค่าธรรมเนียม: *ห้องอาบน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ ~ YUU ~ ค่าอาบน้ำ (ผู้ใหญ่) วันธรรมดา 770   เยน/เสาร์-อาทิตย์และวันหยุด 910 เยน (เด็กอายุ 2 ปีและต่ำกว่านักเรียนประถม) 450  เยน * เช่าผ้าเช็ดตัวฟรีหนึ่งครั้ง
วันหยุดปกติ: ไม่มีวันหยุด
แผนที่:


4. อธิษฐานปีใหม่ที่สวนชินเซ็น (Shinsenen Garden)
Shinsenen Garden

ชินเซ็นเอ็น (Shinsenen) สร้างขึ้นในปี 794 และได้รับความสนใจจากผู้ชมหลายท่าน ในเรื่องของการชมดอกซากุระ การแล่นเรือและการจัดงานเลี้ยงอื่น ๆ นอกจากนี้ยังเป็น แหล่งกำเนิดของเทศกาลกิอง มีทิวทัศน์ของบ่อน้ำที่สวยงามพร้อมสะพานโฮโจสีแดง เป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นและมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาที่วัดแห่งนี้ในช่วงปีใหม่

Shinsenen Garden

ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ของวันที่ 1 เดือนมกราคม มีการจัดพิธีสวดมนต์ปีใหม่ที่ “ศาลเจ้า Zennyo Ryuo” ถึงแม้ว่าพิธีการจะจัดขึ้นโดยเฉพาะนิกายหนึ่งของศาสนาพุทธ ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงศาสนา และยังสามารถซื้อ Tokubetsu Kitosatsu (特別祈祷札) (แผ่นไม้ที่เขียนบทสวดหรือพร) ที่ไม่เหมือนใครในราคา 10,000  เยน นอกจากนี้ ศาลเจ้า Toshitokujin (เทพเจ้าแห่งความโชคดี) ได้รับการประดิษฐานอยู่ที่นั่นและได้เปลี่ยนทิศทางของศาลเจ้าในวันที่ 31 ธันวาคมของทุกปีให้เป็นทิศทางที่ดี (“eho”) ว่ากันว่าความสุขและการบรรเทาความเจ็บป่วย นั้นเกิดขึ้นจากการนมัสการ eho (ความโชคดี)

รายละเอียด

ที่อยู่: 166 Monzencho, Nakagyo Ward, Kyoto, 604-8306 ญี่ปุ่น
เวลาเยี่ยมชม: สวน 8.30-20.00 น., สำนักงานวัด 9.00-17.00 น.
ค่าเข้า: ฟรี
วันหยุดปกติ: ไม่มีวันหยุด
แผนที่:


มาฉลองปีใหม่กันที่เกียวโตกันเถอะ!!


คุณสามารถสัมผัสประสบการณ์ปีใหม่แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมที่วัดชิออนอิน (Chionin Temple) และชินเซ็นเอ็น (Shinsenen) ฉลองวันหยุดด้วยอาหาร เครื่องดื่มและดอกไม้ไฟที่บานสะพรั่ง ชมพระอาทิตย์ขึ้นเป็นครั้งแรกจากหอคอย Kyoto tower แน่นอนว่ายังมีวัดอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถเยี่ยมชมได้ มาสนุกไปกับปีใหม่ในเกียวโตกันค่ะ!

ที่มาและรูปภาพ:  livejapan.com/ imamiya.jp/ travel.navitime.com/