เก็บตัวอยู่นาน วันนี้พาไปห้างแถวชานเมืองโตเกียวดูสถานการณ์การป้องกันโควิด-19

รายงานสถานการณ์ในวันหยุดของผู้คนแถวชานเมืองโตเกียว วันที่ 17 พฤษภาคม 2020 ที่ห้าง Ito-yokado เขตอำเภอ Chofu Tokyo ยังเปิดให้บริการ แต่เวลาปิดจะเร็วขึ้น คือเปิดตั้งแต่เวลา 10:00-20:00

ในส่วนของสินค้ายังมีวางขายตามปกติ มีจุดตั้งวางแอลกอฮอล์เช็ดมือ แต่จะปิดบริเวณศูนย์อาหารห้ามให้นั่งทานในห้าง ต้องซื้อกลับไปทานบ้านรวมถึงร้านอาหารต่างๆภายในห้างด้วย และรวมถึงบริเวณพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ต้องปิด เช่น ร้านถ่ายภาพสตูดิโอ บริเวณศูนย์เด็กเล่น

ผู้คนใส่มาส์คหรือผ้าปิดปากอนามัยเกือบ 100% มาเดินจับจ่ายซื้อของกันตามปกติโดยเฉพาะในส่วนสินค้าประเภทอาหาร เบียร์ เหล้า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งแต่มีไวรัสระบาดก็ไม่ได้ห้ามขาย ส่วนใหญ่ก็ซื้อไปดื่มกันที่บ้าน โดยเฉพาะวันนี้เป็นวันเกิดของผู้เขียน มีเรียกร้องขอซื้อไปดื่มที่บ้าน ^_^

ช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมา ถึงแม้ทางรัฐบาลญี่ปุ่น ได้ประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินจากสถานการณ์วิกฤติไวรัสโควิด-19 ในเขต 39 จังหวัด ไปแล้วก็ตาม แต่ในโตเกียวยังไม่ยกเลิกนะคะ ต้องดำเนินชีวิตต่อไปแบบระมัดระวังเช่นเคย จนกว่าโรคระบาดจะผ่านไป หรือมีวัคซีนหรือมียามาช่วยพวกเราให้กลับมามีชีวิตที่ปกติสุขอีกครั้ง