โอกินาว่าโซบะ โซบะที่ไม่ญี่ปุ่น !!

เพื่อนๆ เคยทานโอกินาว่าโซบะ ไหมคะ แล้วเคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมถึงเรียกว่าโซบะทั้งๆที่หน้าตาไม่เหมือนโซบะที่เราเคยรู้จักกัน !? งั้นเราไปทำความรู้จักโซบะประเภทต่างๆ ในญี่ปุ่นกันดีกว่าค่ะ

โดยปกติโซบะ ในประเทศญี่ปุ่น จะทำจากแป้งบัควีท (ต้นโซบะ) ที่หาได้ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในญี่ปุ่นเรียกกันว่า “นิฮงโซบะ” นอกจากจะทำจากแป้งบัควีทที่เป็นธัญพืชท้องถิ่นแล้ว ยังมีส่วนผสมของแป้งสาลีเพื่อเพิ่มความเหนี่ยวนุ่มให้กับตัวเส้นอีกด้วย

ซารุโซบะ

ที่หาทานได้ง่ายสุดก็คือ โซบะที่ทานคู่กับซุปโซบะ (ซารุโซบะ) แต่ก็ยังมีโซบะแบบต่างๆ ที่มีรสชาติแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับภูมิภาคนั้นๆ โซบะในประเทศญี่ปุ่นแบ่งได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ โซบะ Togakushi จากจังหวัดนากาโน่, โซบะ Izumo จากจังหวัดชิมะเนะ และโซบะ Wanko จากจังหวัดอิวาตะ
โซบะ Togakushi จากจังหวัดนากาโน่

โซบะ Togakushi จากจังหวัดนากาโน่

มีความแตกต่างจากโซบะทั่วไป เพราะเส้นโซบะที่ถูกลวกจนสุกแล้ว จะนำไปแช่ในน้ำเย็น แต่ไม่สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท โซบะที่เสิร์ฟจะมีการจับจีบเป็นรูปเกือกม้าอย่างน้อย 5 อันเรียกว่า “บจจิโมริ” (Bocchi Mori) เสิร์ฟพร้อมหัวไชเท้าแทนโนริสาหร่าย
โซบะ Izumo จากจังหวัดชิมะเนะ

โซบะ Izumo จากจังหวัดชิมะเนะ

ทำจากเมล็ดโซบะทั้งเมล็ด ทำให้มีกลิ่นโซบะที่ชัดกว่าสูตรอื่นๆ และมีสีเข้มกว่าโซบะจากภูมิภาคอื่นๆ เป็นโซบะที่นิยมใส่น้ำซุปโซบะลงไปทานคู่กับเส้นโซบะเล็กน้อย เพื่อทำให้เกิดรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
โซบะ Wanko จากจังหวัดอิวาตะ

โซบะ Wanko จากจังหวัดอิวาตะ โซบะ Wanko จากจังหวัดอิวาตะ

เป็นโซบะที่เสิร์ฟมาเป็นชามเล็กๆ เมื่อทานเสร็จ 1 ชามก็สามารถสั่งเพิ่มได้เรื่อยๆ จนกว่าจะอิ่ม โดยจะมีน้ำซุปโซบะมาให้ทานคู่กัน

เมนูโซบะ มีรูปแบบการทานที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป ทำให้เกิดความแตกต่างในการรับประทานค่ะ และความ(ไม่)ลับที่ซ่อนอยู่ก็อยู่ที่ “โอกินาว่า โซบะ (Okinawa Soba)” นั่นเองค่ะ จะมีอะไรซ่อนอยู่ไปดูกันเลย
โอกินาว่า โซบะ

โอกินาว่าโซบะ

โอกินาว่า โซบะเป็นอาหารที่นิยมทานกันในโอกินาว่า ที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น โดยโอกินาว่า โซบะไม่ได้ทำจากแป้งบัควีท (ต้นโซบะ) แต่ทำจากแป้งข้าวสาลี โดยได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน ด้วยหน้าตาที่คล้ายกับรางเมง และน้ำซุปอุ่นๆ เสิร์ฟพร้อมหมูหวานและต้นหอมซอย และขิงแดงซอย ทำให้เกิดรสชาติแสนอร่อย ที่ใครได้ไปโอกานาว่าล่ะก็ ห้ามพลาด !!

ซึ่งถึงแม้ นิฮงโซบะ และ โอกินาว่าโซบะ จะมีชื่อเรียกที่คล้ายกัน แต่ด้วยหน้าตาที่แตกต่างกัน และวัตถุดิบที่ใช้แตกต่างกัน ทำให้โอกินาว่าโซบะ ไม่จัดเป็นอาหารประเภทโซบะ

แต่อันที่จริงแล้ว นิฮงโซบะ ที่ถูกคิดค้นในประเทศญี่ปุ่น ก็เกิดการพัฒนามาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็น โอกินาว่า โซบะ ที่นำวัตถุดิบจากประเทศจีนมาใช้นั่นเอง

ถึงแม้จะมีความแตกต่างกัน แต่ด้วยรสชาติที่กลมกล่อม และวิธีการทานที่หลากหลาย แตกต่างกันไปตามภูมิภาค ซึ่งสามารถสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ทานได้ ! ดังนั้น ทำไมไม่ลองทานโซบะในแบบที่คุณชอบกันดูล่ะคะ ?

 

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลและรูปภาพจาก : https://wankosoba.jp/wankosoba/ https://togakushi-21.jp/spot/genre/soba/