สัมผัสเมืองแห่งเสียงดนตรีและวัฒนธรรมริวกิว ที่นี่โอกินาวา

"ยินดีต้อนรับสู่โอกินาวา" ดินแดนแห่งสายลมและท้องทะเลที่สวยงาม วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และชาวบ้านที่ยิ้มแย้มอย่างอบอุ่นให้กับทุกคนที่มาเยี่ยมเยือน เมืองแห่งนี้เป็นสถานที่ๆเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนอารมณ์ได้เป็นอย่างดี โอกินาวา เป็นจังหวัดตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ระหว่างเกาะคิวชูและประเทศใต้หวัน ที่ประกอบไปด้วยเกาะถึง 160 เกาะและมีเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่ถึง 40 เกาะ ซึ่งเกาะเหล่านี้ทอดตัวยาวกว่า 400 กิโลเมตร เราเรียกหมู่เกาะนี้ว่า "หมู่เกาะริวกิว" เมืองหลักของโอกินาวา คือเมืองนาฮะที่ตั้งอยู่บนเกาะหลักที่ใหญ่ที่สุดคือเกาะโอกินาวา เกาะหลักนี้แบ่งออกเป็น 4 ส่วนที่สำคัญก็คือ ตอนเหนือ ตะวันจตก ตอนกลาง และตอนใต้

โอกินาวามีอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดทั้งปีอยู่ที่ 22.7 องศาเซลเซียส เป็นเมืองที่สวยงามตลอดทั้งปี และที่นี่ยังเป็นสถานที่แรกของญี่ปุ่นที่ดอกซากุระจะผลิบานอีกด้วย โอกินาวาถูกผนวกเข้ากับประเทศญี่ปุ่นซึ่งก่อนหน้านี้โอกินาวาคืออาณาจักรริวกิว และยังเคยตกอยู่ใต้อาณัติของอเมริกาหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้โอกินาวามีวัฒนธรรมเป็นของตัวเองอย่างโดดเด่น และมีกลิ่นไอวัฒนธรรมของอเมริกาเข้ามาผสมอยู่ในการดำรงชีวิตของชาวโอกินาวา ขอเชิญทุกท่านเดินทางมาสัมผัสเสน่ห์แดนใต้แห่งประเทศญี่ปุ่นกันได้ ณ บัดนี้Okinawa Soba โอกินาวาโซบะเป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองโอกินาวา ทำจากน้ำซุปปลาแห้งหรือน้ำซุปกระดูกหมูเคี่ยว และเส้นโซบะในแบบเฉพาะของโอกินาว่า เนื้อหมูหมักจนนุ่ม, ปลานึ่ง, หัวหอมสีเขียวและเครื่องโรยหน้าต่างๆ ความอร่อยที่คุ้มค่าแก่การลิ้มลอง Rafute ราฟุเต หรือ ราฟเต้ หมูสามชั้นเคี่ยวในน้ำซุปสูตรโอกินาวา จนไขมันสลายไปและเคี่ยวจนเนื้อเปื่อยได้ที่ จะบอกว่าราฟเต้นั้นถือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพแบบพื้นเมืองของชาวโอกินาวาด้วยนะ
Taco Rice ทาโก้ไรส์ หรือ ข้าวทาโก้สูตรเฉพาะของโอกินาวาโดยใช้เนื้่อสัตว์สับปรุงรสแล้ววางบนข้าว ตามด้วยชีส ผักกาดหอม มะเขือเทศ แล้วราดด้วยซอสทาโก้สูตรพิเศษของโอกินาวา โดยจะเสิร์ฟกันแบบจานโตชนิดที่ว่าคนเดียวทานไม่หมดกันเลยล่ะ Umibudo องุ่นทะเล สาหร่ายทะเลแสนอร่อยมีลักษณะเป็นผลเล็กๆลูกกลมๆ ทานแล้วเหมือนไข่ปลาแซลม่อนที่แตกตัวในปาก รสชาติเค็มนิดๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มปอนสึอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี
Sashimi & Sushi โอกินาวาดินแดนแห่งท้องทะเล แน่นอนว่าวัตถุดิบจากทะเล ปลาที่สดใหม่ก็ได้มาจากที่นี่ คุณสามารถเดินไปเลือกซื้อปลาสดได้ในราคาถูกแสนถูก และยังมีร้านซูชิมากมายให้เลือกสรร มีซูชิที่ไม่เหมือนใครคือ ไดโตซูชิ เป็นซูชิที่นำเนื้อปลามาหมักจนได้รสชาติเข้ากันเป็นอย่างดี อิชิงากิ วากิว เนื้อวากิวชั้นยอดของญี่ปุ่น โอกินาว่ามีการทำฟาร์มเพื่อผลิตเนื้อวากิวในรูปแบบของโอกินาว่าบนเกาะอิชิงากิ เนื้อที่ได้จะแน่น มีลายหินอ่อนที่เกิดจากไขมันที่แทรกระหว่างเนื้อทั่วทั้งชิ้น แค่พูดถึงก็ชวนอยากกินซะแล้ว
ราเมง คนที่หลงรักราเมนคงคิดละสิว่าราเมนที่โอกินาวาจะเป็นแบบไหนกัน แน่นอน..ราเมนที่โอกินาวาก็ไม่แพ้ที่เกาะใหญ่นะ ที่นี่จะมีนักทำราเมนสูตรต้นตำรับให้คุณได้ออกตามหามากมายในโอกินาว่า Gurukun(ปลากล้วยเขียวสองแถบ], เป็นปลาที่ถูกบันทึกอย่างเป็นทางการว่าเป็นตัวแทนของโอกินาวา ทำอาหารง่ายๆด้วยการทอด หรือย่างกับเกลือก็อร่อยและช่วงนี้เป็นช่วงที่ปลา Gurukun มีคุณภาพดีที่สุด จึงเหมาะที่จะทานแบบซาชิมิมาก
เฟสบุ๊คเพจของการส่งเสริมการท่องเที่ยวโอกินาวาภาษาไทย https://www.facebook.com/visit.okinawa.th
เว็บไซต์ข้อมูลเกี่ยวกับโอกินาวาภาษาอังกฤษ http://www.okinawastory.jp/en/
เว็บไซต์ขององค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวโอกินาวา http://www.ocvb.or.jp/สายการบินสู่โอกินาวา สนามบินนานาชาตินาฮะ
China Airlines Tel : 02-250-9898 http://www.china-airlines.com/en/
Cathay Pacific Tel : 02-263-0606 http://www.cathaypacific.com/th
All Nippon Airways Tel : 02-238-5121 http://www.ana.co.jp/
Trans Asia Tel : 02-308-2701-2 http://www.tna.com.tw, https://www.facebook.com/TransAsia.TH
Thai Airways Tel : 02-356-1111 http://www.thaiairways.com/‎
Japan Airlines Tel : 0-2131-3300 http://www.th.jal.com/thl/th/บริษัทท่องเที่ยวที่แนะนำ
GoEasyHoliday Tel : 02-294-5253 http://www.goeasyholiday.com/
Joyful Holidays Tel : 02-294-5253 http://www.joyfulholidays.com/x
Accord Travel Service Tel : 02-234-9595 http://www.japanonsales.com/
Reliance Holiday Tel : 02-203-0088 http://www.reliance.co.th/
World Surprise Travel Tel : 02-676-9449 http://www.worldsurprise.com/
Quality Express Tel : 02-511-3000 http://www.qetour.com/
Sogo World Travel Tel : 02-424-9222 https://www.facebook.com/pages/Sogo-World-Travel/333846423293042
Skadia travel Tel : 02-254-9490-2 http://www.skadiatravel.com/
Maritime Travel Service Tel : 02-972-5320-22 http://www.maritime.co.th/
Daikon no Hana
http://www.daikonnohana.jp/
ร้านอาหารท้องถิ่นโอกินาว่าเพื่อสุขภาพ
Okashi Goten
http://www.okashigoten.co.jp/
ร้านขนมขึ้นชื่อที่สุดของโอกินาว่า
En Okinawa
http://www.en-okinawa.com/
ร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ๆชั้นเลิศ อาหารท้องถิ่น
1.Churaumi Aquarium พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก มีทั้งฉลามวาฬและปลากระเบน ที่ถือเป็นไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวทุกคนเหมือนกับต้องมนตราอันน่าหลงใหลของสัตว์น้ำขนาดยักษ์ ในสถานที่แห่งนี้ Link: http://oki-churaumi.jp/en/

2.Motobu Genki Mura คุณสามารถมาเล่นกีฬาทางน้ำได้ที่นี่ พร้อมทั้งยังสามารถนั่งเรือท้องกระจกเพื่อชมโลกใต้ทะเลอีกด้วย และห้ามพลาดเด็ดขาดกับกิจกรรมพิเศษ ที่ให้คุณได้ใกล้ชิดกับโลมาที่แสนน่ารักจนคุณต้องตกหลุมรักพวกมันอย่างแน่นอน Link: http://www.owf.jp/genkimura/

3.ดูปลาวาฬที่เกาะเครามะ ดูปลาวาฬที่โอกินาวา บนเกาะเครามะ ทุกๆปีระหว่างเดือนมกราคม - มีนาคม จะมีสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจรอคุณอยู่นั้นก็คือการดูปลาวาฬนั่นเอง เพราะช่วงนี้เหล่าปลาวาฬจะว่ายมายังรอบๆเกาะเคราเมะเพื่อหาคู่ ขอบอกเลยว่าที่นี่คุ้มค่าแก่การดูปลาวาฬสุดๆแล้ว

4.Manzamo หรือ ผามันซา ในตอนต้นของศตวรรษที่ 18 Ryukyu King Sho Kei ได้เดินทางมายัง Manzamo และได้ประกาศว่า ที่แห่งนี้สามารถรองรับผู้คนได้นับพันคน จนเป็นที่มาของชื่อ Manzamo ซึ่งเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางพืชพันธุ์ สถานที่แห่งนี้ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับธรรมชาติขั้นสุดยอด อีกทั้งหน้าผาปะการังที่งดงามขนาดที่ว่าไม่มาไม่ได้แล้ว
5.เกาะโคริ เกาะโคริเป็น เกาะทางตอนเหนือของโอกินาว่า เป็นสถานที่ๆเหมาะแก่การไปพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง และที่นี่มีสะพานพาดผ่าน จึงสามารถขับรถข้ามไปได้อย่างสะดวก และจัดเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวต้องแวะชมความงามของทัศนียภาพของสถานที่แห่งนี้

6.ทาเคโทมิชิมะ เป็นเกาะเล็กๆทางตอนใต้ของโอกินาว่าที่อยู่ติดเกาะอิชิงาคิ มีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์แห่งหนึ่งในญี่ปุ่นก็คือหาดทรายรูปดาวที่ก่อเกิดจากประการังที่สลายตัวนั่นเอง

7.ซากุระแห่งแรกในญี่ปุ่น ญี่ปุ่นนั้นถือได้ว่าเป็นดินแดนแห่งดอกซากุระ และจุดแรกที่ดอกซากุระจะบานก็คือที่โอกินาว่านี่เอง ซากุระที่โอกินาว่านั้นดอกจะใหญ่ มีสีสวยสดกว่าที่อื่นๆในญี่ปุ่น และช่วงที่ซากุระจะบานก็คือกลางเดือนมกราคม ถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์

8.Gyokusendo ถ้ำหินงอกหินย้อย ที่อายุมากกว่า 3 แสนปี ตั้งอยู่ที่เมืองนันโจทางตอนใต้ของโอกินาว่า สถานที่นี้ถือว่าเป็นสถานที่แสนพิเศษ และน่าอัศจรรย์แห่งหนึ่งเลยทีเดียว ที่นี่สามารถเข้าชมได้ที่โอกินาวาเวิลด์ Link: http://www.gyokusendo.co.jp/okinawaworld/en/ </td style="border: 1px solid #ffffff!important;">
1.ปราสาทชูริ หรือชูริโจปราสาทเก่าแก่ของเมืองที่มีสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมกับญี่ปุ่น สร้างขึ้นและคงอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 13-14 เคยเป็นพระราชวังของอาณาจักรริวกิวแต่ถูกทำลายลงในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปัจจุบันได้ทำการบูรณะขึ้นใหม่ พื้นที่ส่วนทางเข้าและกำแพงหินต่างๆ จะเป็นสิ่งก่อสร้างเดิม Link: http://oki-park.jp/shurijo-park/english/

2. ปราสาทนาคิจิน เป็นปราสาทที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยซังซัง ก่อนที่จะมาเป็นริวกิว ปราสาทนี้ใช้เป็นที่ประทับของกษัตริย์โฮคุซัง ต่อมากลายเป็นปูชนียสถานเพื่อประกอบพิธีสักการะเทพเจ้าเรียกว่า “คุโบว อุตาคิ” จึงเป็นที่รู้จักกันในนาม “ปราสาทของเทพเจ้า” ความสูงของกำแพงปราสาทประมาณ3-8 เมตร มีความยาวถึง 1.5 กิโลเมตร Link: http://nakijinjo.jp/english/index.html

3. ปราสาทคัตสึเร็น ได้สร้างขึ้นในสมัยของอามาวาริ ในช่วงศตวรรษที่ 14 - 15 แต่ถูกทำลายในช่วงที่อาณาจักรริวกิวกำลังรวมเป็นหนึ่งเดียว Link: http://www.okinawastory.jp/en/view/portal/0600005842/

4. อุทยานหลวงชิกินะ หรือเรียกว่าชิกินะเอ็น เป็นสวนที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นตำหนักฤดูร้อนของราชวงศ์ริวกิวในปี 1799 ต่อมาถูกฟื้นฟูในปี 1995 และถูกใช้เป็นสถานที่ต้อนรับทูตจากจีนในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว สวนแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยสถาปัตยกรรมที่ค่อนไปทางจีน โดยสังเกตุได้จากสะพานโค้งข้ามสระน้ำ Link: http://www.okinawastory.jp/en/view/portal/0600005840/
5. เซฟาอูตากี ตั้งอยู่ที่เมืองนันโจ ในสมัยก่อนนั้นผู้ที่จะเข้าไปได้จะมีแต่หญิงสาวเท่านั้น ทุกๆปีพระราชาจะเข้าไปเพื่ออธิษฐาน เพื่อให้ปีนั้นเต็มไปด้วยผลผลิตและการเก็บเกี่ยว นอกจากนี้สถานที่แห่งนี้ยังมีศิลปะที่เกิดจากฝีมือธรรมชาติที่เป็นก้อนหินสองก้อนตั้งชนกันและมีช่องลอดเป็นรูปสามเหลี่ยม Link: http://www.okinawastory.jp/en/view/portal/0600005844/

6. บิงกาตะ เป็นชุดลายแบบโอกินาวาดั้งเดิมที่เป็นเอกลักษณ์ โดยสีนั้นจะมี สีแดง เหลือง และ ฟ้า เน้นใช้สีที่สดใสและเขียนลวดลายแบบโอกินาว่าดั้งเดิม

7. ระบำกลองเอย์ซะ ระบำพื้นเมืองที่มีประวัติยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เป็นระบำกลอง ที่คนหนุ่มสาวของโอกินาว่าจะแสดงในงานเทศกาลต่างๆ การแสดงเอย์ซะเป็นการตีกลองผสมกับการเต้นและร้องเพลงที่ผู้ฟังจะรู้สึกฮึกเหิม

8. ซันชิน เครื่องดนตรีสามสายคล้ายชามิเซ็น บุด้วยหนังงู ต่างจากชามิเซ็นซึ่งสมัยก่อนบุด้วยหนังสุนัขหรือแมว ปัจจุบันจะใช้หนังเทียมบุแทน เพลงพื้นบ้านของโอกินาว่านั้นจะมีเสียงของซันชินบรรเลงควบไปด้วยเป็นเอกลักษณ์