จุดเช็คอิน!! เสาโทริอิในโตเกียว ที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

มุมสวยๆมุมนึงที่คนมักจะนึกถึงเวลามาเที่ยวญี่ปุ่นก็คือ มุมถ่ายรูปกับแนวเสาโทริอิสีแดงเป็นทางยาว ซึ่งเสาโทริอิเนี่ยนับว่าเป็นสัญลักษณ์ไอคอนนึงของวัฒนธรรมญี่ปุ่นไม่แพ้ภูเขาไฟฟูจิและดอกซากุระเลยทีเดียว

ตามประวัติของเสาโทริอิ(Torii) เป็นเสาหรือซุ้มประตูที่ทำขึ้น เพื่อให้ผู้ที่กำลังจะเดินผ่านเข้ามาได้รับรู้ว่า เบื้องหน้านั้นจะมีวัดหรือศาลเจ้าหรืออาณาเขตใดๆก็ตามที่เป็นแหล่งพำนักของเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผู้ที่ผ่านเข้ามาจะต้องทำความเคารพสถานที่และไม่ทำการดูหมิ่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านั้นถ้าถามคนไปเที่ยวญี่ปุ่นว่าถ้าจะไปถ่ายรูปกับแนวเสาแดงๆแบบนั้นจะนึกถึงที่ไหน มั่นใจว่าส่วนใหญ่จะนึกถึงแนวยาวของเสาโทริอิที่ "ศาลเจ้าฟุชิมิ อินาริ" ที่มีชื่อเสียงมากซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเกียวโต แต่ถ้าไม่ได้ไปแถบคันไซ แหละจะมีที่ไหนมีบ้าง? ในโตเกียวมีมั้ย? ตอบได้เลยว่า มีครับผม อยู่ในโตเกียวนี่แหละ เดินทางก็ไม่ยากด้วย ที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine) เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโตเกียว เป็นศาลเจ้าที่มีบรรยากาศแห่งมนต์ขลังค่อนข้างมาก ทั้งทางเดินยาวที่ทำด้วยหินสู่ตัวศาลเจ้า บ่อน้ำปลาคราฟที่มีขนาดใหญ่กว่าบ่อน้ำทั่วไป ศาลหินเล็กๆที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆของศาลเจ้า รวมทั้งทิวแถวของเสาโทริอิสีแดงสวยงาม องค์ประกอบทั้งหมดแสดงถึงความสวยงามและวัฒนธรรมโบราณของญี่ปุ่นที่สืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)
เสาโทริอิที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)
เสาโทริอิที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)
เสาโทริอิที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

ด้านที่เป็นเนินสูงของศาลเจ้าแห่งนี้ มีเสาโทริอิกว่าร้อยต้นถูกวางเป็นทางเดินทอดยาวจากทั้งสองด้านไปสู่ศาลเจ้าเล็กๆศาลเจ้านึงชื่อว่า Otome Inari Shrine เป็นศาลเจ้าที่อยู่ในศาลเจ้าอีกทีหนึ่ง โดยศาลเจ้าเล็กๆนี้อยู่ในระดับสูงที่สุดของเนินสูง และหันหน้าเข้าหาศาลเจ้าหลัก โดยเบื้องล่างมีบ่อน้ำขนาดใหญ่ คนที่ได้เดินทางมาถึงจุดสูงสุดของศาลเจ้าแห่งนี้จะรู้สึกเหมือนได้มาสักการะเทพเจ้าที่อยู่บนสรวงสวรรค์ชั้นสูงจริงๆ

เสาโทริอิที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

เสาโทริอิที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

เสาโทริอิที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

เสาโทริอิที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

เสาโทริอิที่ศาลเจ้าเนซุ (Nezu Shrine)

หากมีโอกาสแวะมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้ ขอแนะนำให้มาช่วงเดือนเมษายน เพราะที่นี่จะมีการจัดงานเทศกาลกุหลาบพันปี (Bunkyo Azalea Festival) ที่เต็มไปด้วยพรรณไม้สวยงามสีชมพูและขาวกว่า 3,000 ต้น นอกจากนั้นจะมีการเปิดร้านจำหน่ายอาหาร สินค้าทำมือ ของเล่น และเสื้อผ้าของชาวบ้าน รวมทั้งการแสดงต่างๆที่สื่อให้เห็นถึงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอีกมากมายในงาน

ช่วงเวลาทำการของศาลเจ้า : 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น

การเดินทาง : สามารถมาได้หลายเส้นทางแต่ที่อยากแนะนำเพราะใกล้ที่สุดก็คือ ใช้รถไฟสายชิโยดะ มาลงที่สถานี Nezu ออกที่ประตูทางออก 1 แล้วเลี้ยวซ้ายที่สัญญาณไฟจราจรที่สองแล้วเดินต่อประมาณ 3 นาทีก็จะถึงตัวศาลเจ้าแล้ว

พิกัด google map : goo.gl/maps/Zf72js69fmBjRgfD7

#nezushrine #nezu #temple #torii #kanatonoasobi #tokyo #japan