รวม 10 เรื่องความแปลกใหม่ที่ได้เห็นในช่วงวิกฤตโควิด

โควิด-19 เป็นสาเหตุหลักของการล่มสลายทางเศรษฐกิจทั่วโลก สำหรับญี่ปุ่นชาติมหาอำนาจก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักเช่นกัน ทำให้หลายสถานที่และธุรกิจของญี่ปุ่นต้องถูกปิดลงเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย แต่ก็ยังได้พบความแปลกใหม่ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีมาก่อน ธุรกิจต่างๆ เริ่มปรับตัว เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน รวมถึงกลยุทธ์ทางการตลาด กิมมิคเรียกลูกค้าที่ไอเดียบรรเจิดมากๆ  จะมีอะไรบ้าง JGBTHAI จะพาไปอัพเดทกัน

1. หน้ากากเป็นไอเทมสำคัญและทุกคนต้องมี
เป็นอีกเรื่องแปลกใหม่ ใครจะคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์โรคระบาดทั่วโลกขนาดนี้ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้การใช้ชีวิตของทุกคนเปลี่ยนไป ทุกคนต้องสวมหน้าก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เปรียบเป็นไอเทมสำคัญเลยก็ว่าได้

2. รูปปั้นและมาสคอตตามสถานที่ต่างๆสวมหน้ากาก3. กวางนาราสุขภาพดีขึ้น หลังไร้นักท่องเที่ยว
ผลกระทบจากวิกฤตโควิดทำให้นักท่องเที่ยวลดลง แน่นอนกวางนาราก็ได้รับผลกระทบไปเข่นกัน เพราะปกตินักท่องเที่ยวจะซื้อเซมเบ้มาป้อนอย่างไม่ขาดมือ
พอตอนนี้ไม่มีคนป้อนเหล่าน้องกวางก็ไม่ค่อยได้กินเซมเบ้  ต้องกลับไปใช้ชีวิตปกติเเบบกวางๆ กินหญ้าแบบธรรมชาติ ซึ่งหลังจากเหล่ากวางกับมาใช้ชีวิตที่กวางควรจะเป็น ก็ปรากฏว่ากวางนาราท้องดีขึ้น ขับถ่ายสวยได้รูป เขาว่าเหมือนกับ ถั่วดำ

4. มีกฏการเข้าใช้บริการหลังเปิดให้บริการช่วงโควิด
หนึ่งในสวนสนุกชื่อดังอย่าง Fuji-Q Highland ก็กำลังจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแล้วในวันที่ 19 มิถุนายน 2020 นี้ พร้อมกับมาตรการใหม่ "ห้ามส่งเสียงกรี๊ดบนเครื่องเล่นแม้จะกำลังสวมหน้ากากอยู่ก็ตาม" ????  เนื่องจากมาตรการป้องกันโควิด เพราะเกรงว่าละอองน้ำลายจะกระจายในอากาศ

อ่านเรื่องเต็ม >> https://www.facebook.com/jgbthai/photos/a.293417530713593/3100189273369724/โตเกียวทาวเวอร์กลับมาให้บริการอีกครั้ง หลังปิดเพราะการระบาดโควิด แต่จะต้องเดินขึ้นบันได 600 ขั้นเท่านั้นเองงง!

อ่านเรื่องเต็ม >> https://www.facebook.com/jgbthai/photos/a.293417530713593/3044985752223410/

5. ร้านอาหารและห้างสรรพสินค้า เต็มไปด้วยตุ๊กตามานั่งเป็นเพื่อน


หลังจากสถานที่ต่างๆ เริ่มเปิดให้บริการในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด ก็เริ่มจะต้องมีมาตรการของแต่ละสถานที่ เพื่อใช้ชีวิแบบ New normal ไม่ให้นั่งติดกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยทำการ Social Distancing ทางที่ทำกิมมิคใช้ตุ๊กตามาคั่นเว้นที่ไม่ให้นั่งใกล้กัน ถือเป็นเรื่องแปลกใหม่ให้เห็นกันในช่วงนี้

6. หลังบริษัทและโรงงาน เปลี่ยนไลน์การผลิตสินค้าหลักของตนเองมาผลิต "หน้ากากอนามัย" แทน7. เกิดธุรกิจแปลกใหม่ขึ้นในช่วงนี้


Pizza Hut ได้เปิดตัวบริการการสั่งซื้ออาหารว่า "Oki Pizza" ซึ่งมาจากคำญี่ปุ่นที่ว่า Oku หมายถึง วางไว้ โดยการกดสั่งในแอพ พออาหารมาถึงพนักงานจะกดหรือส่งสัญญาณแจ้งผู้สั่งที่่หน้าบ้านผ่านเครื่องอินเตอร์คอม เพื่อเเจ้งว่าอาหารมาถึงแล้วนะ และรอการตอบรับจากผู้รับ พร้อมวางอาหารไว้ใกล้ประตูโดยจะมีกล่องหรือของรองชั้นนึงก่อนวางอาหาร แล้วเดินออกมาพ้นระยะประมาณ 2 เมตร แบบห่างมากกก ปลอดภัยหายห่วง พอผู้สั่งออกมารับอาหาร คนสั่งจะเก็บกล่องที่ใช้วางรองกลับไป

อ่านเรื่องเต็ม >> https://www.facebook.com/jgbthai/posts/2869308106457843

8. การกดหรือสัมผัส มีการปรับใช้วิธีใหม่ๆ

9. มีการใช้หุ่นยนต์และเข้ามาช่วยในกิจกรรมต่างๆมากขึ้น
ไอเดียจากมหาวิทยาลัย Business Breakthrough University (BBT) ในโตเกียว ญี่ปุ่น ได้จัดงานรับปริญญารูปแบบใหม่ วามพิเศษอยู่ที่งานนี้ใช้หุ่นนยนต์รับปริญญาแทนคน!! แถมใส่ชุดรับปริญญา และถือใบปริญญาสมจริงมากๆ ที่น่าทึ่งคือมีหน้าคนรับโผล่มาจริงๆที่หัวหุ่นยนต์ ซึ่งเป็นหน้าจอแท็บเล็ต ที่ Conference ตรงผ่านโปรแกรม Zoom มาในงานเลย!! ไฮเทคไปอี๊กก

10. สัตว์ในสวนสัตว์ เหงาไปอี๊กก

 เนื่องจากสวนสัตว์หลายเเห่งต้องทำการปิดทำการเป็นเวลานาน จึงได้มีกิมมิคร่วมกับสัตว์ผ่านช่วงทางออนไลน์ และทำกิจกรรมอื่นๆเพื่อหารายได้ช่วยเหลือสัตว์ภายในสวนสัตว์ในช่วงปิดทำการ


ยังมีเรื่องแปลกที่เกิดขึ้นอีกมากมายทั่วโลกไม่ใช่แค่ชาวญี่ปุ่นอย่างเดียว ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นไอเดียใหม่ๆที่ปรับตัวเพื่อความอยู่รอดทางธุรกิจและมนุษยชาติอีกด้วย สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ไม่รู้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ แต่ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนก้าวเดินต่อไป