“อยู่ด้วยแล้วสบายใจ” จุดที่ทำให้คนญี่ปุ่นหลงรักเมืองไทย

ใครๆ ที่มาเที่ยวญี่ปุ่นต่างก็บอกว่าเดินทางสะดวก ทำอะไรก็ง่ายดาย เป็นระบบระเบียบเรียบร้อย มีความปลอดภัยสูง ไปไหนก็ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยมากนัก ของตกหล่นหายก็ได้คืน อย่างไรก็ตาม มีคนญี่ปุ่นบางส่วนที่ใฝ่ฝันอยากจะไปอยู่ที่เมืองไทยมากกว่า ตั้งแต่มาที่ญี่ปุ่นได้รู้จักคนญี่ปุ่น 2 คน ที่ชอบเมืองไทยมากและอยากไปอาศัยอยู่ที่เมืองไทย จึงอยากแบ่งปันมุมมองของ 2 คนนี้ ให้ทุกคนได้รับรู้


“ถึงแม้จะไม่มีระบบเป๊ะๆ แต่ก็ยังดำเนินชีวิตได้เป็นปกติสุข”


คนแรกคือเพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย ฮีเคยอยู่ที่ไทยช่วงมัธยมเพราะพ่อย้ายไปประจำการบริษัทสาขาที่ไทย รู้จักฮีได้ก็เพราะอยู่ชมรมเดียวกัน ฮีพูดไทยได้เล็กน้อยและยังมุ่งมั่นเรียนวิชาเลือกภาษาไทยอย่างเอาเป็นเอาตาย ไปสอบวัดระดับภาษาไทยมาด้วย ทั้งยังพักการเรียนไปฝึกงานที่ไทยมา 1 ปีเต็ม หางานก็ยังมุ่งจะเอาบริษัทที่มีแผนจะส่งฮีไปประจำที่ไทย แต่ยังไม่ทันได้เริ่มหางานเป็นจริงเป็นจัง ก็ได้รับข้อเสนอจากประธานบริษัทหนึ่งมาซะก่อน ในตอนแรกมีกำหนดว่าจะต้องอยู่ทำงานที่ญี่ปุ่น 3 ปีก่อน แล้วค่อยส่งไปไทย แต่ว่ากำหนดเปลี่ยนกะทันหันทำให้ฮีได้ไปอยู่ไทยสมใจอยากตั้งแต่ปีแรก เคยถามฮีว่าทำไมถึงชอบไทยนักหนา ฮีตอบว่าสมัยก่อนตอนไปอยู่ไทยใหม่ๆ เวลาขึ้นรถไฟฟ้า รถไฟมักจะมาช้ากว่าเวลาในตารางเสมอ ซึ่งถ้าเป็นประเทศญี่ปุ่นรถไฟมาช้าบ่อยๆ แบบนั้น ต้องเป็นปัญหาใหญ่โตแน่ แต่ที่ไทยไม่เห็นมีใครเดือดร้อนทุกคนก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ (ที่ญี่ปุ่นหากไปทำงานสายเพราะรถไฟมาช้า สามารถขอใบรับรองไปให้เจ้านายดูได้ เคร่งครัวเรื่องเวลากันจนมีระบบนี้ขึ้นมา) เรื่องนี้ทำให้ฮีได้รู้ว่าแม้คนเราจะไม่ได้ตรงเป๊ะหรือเคร่งครัดตลอดเวลา เราก็สามารถดำเนินชีวิตไปตามปกติได้เหมือนกัน จากนั้นมาฮีก็ประทับใจเมืองไทยอย่างแรง พยายามหาหนทางกลับไปอาศัยอยู่เมืองไทยอีกครั้ง ตอนนี้ฮีทำงานอยู่ที่กรุงเทพ มีบ่นๆ บ้างว่าเหนื่อยเพราะเรื่องภาษาที่ยังไม่แข็งแรง ก็หวังว่าฮีจะมีความสุขดั่งที่วาดฝันไว้


“คนไทยอะไรก็ได้ อยู่ด้วยแล้วสบายใจ”


เจ้านายใหญ่ที่สุดของฝ่ายขาย(ระดับผู้บริหาร) ฮีเคยอาศัยอยู่ที่ไทย 10 ปี ชอบเมืองไทยมาก มีภรรยาเป็นคนไทย พูดภาษาไทยเก่งสุดๆ ตอนเราสัมภาษณ์รอบสุดท้ายของบริษัทฮีเป็นคนทักทายเราก่อนด้วยการไหว้ พอสัมภาษณ์จบตอนบอกลาฮีก็ไหว้ให้เรา เราก็ไหว้ลา กลายเป็นว่าทุกคนที่มาสัมภาษณ์เรารวมทั้งประธานบริษัทก็ไหว้ตาม ตอนนั้นเดินออกมาแบบงงๆ นึกว่าสัมภาษณ์กับคนไทย เข้าบริษัทมาวันแรกฮีก็มาทักทายถึงโต๊ะ บางครั้งก็เอาอาหารไทยจากบ้านตัวเองมาแบ่งให้ เป็นคนใจดีมากๆ ครั้งหนึ่งเราได้นั่งรถไฟกลับบ้านกับฮี ก็เลยได้โอกาสคุยเรื่องเมืองไทย ฮีบอกว่าหลังจากเกษียณแล้วอยากไปใช้เวลาบั้นปลายของชีวิตที่เมืองไทย คนไทยอะไรก็ได้ ไม่เรื่องมาก ใจดี อยู่ด้วยแล้วสบายใจกว่าคนญี่ปุ่น เกิดอะไรขึ้นมาก็ช่วยเหลือกันเสมอ คนญี่ปุ่นหลายคนใจแคบไม่ค่อยช่วยเหลือกัน สนใจแค่เรื่องของตัวเอง ทำอะไรก็เป็นเพราะหน้าที่ คนไทยดูจริงใจ เป็นมิตรกว่า


ได้รู้มุมมองของคนต่างชาติที่ชอบเมืองไทยก็รู้สึกดีใจและแปลกใจไปพร้อมๆ กัน คนไทยใจดีจริงๆ ความสัมพันธ์ของคนไทยส่วนใหญ่ก็ดูใกล้ชิดกันกว่าคนญี่ปุ่น เป็นเหมือนพี่เหมือนน้องกัน ทำให้อยู่ด้วยแล้วสบายใจกว่าอย่างที่เขาว่า คนญี่ปุ่นหลายคนก็คงรู้สึกว่าตัวเองได้รับแรงกดดันจากวัฒนธรรมที่เคร่งครัดพอสมควรและทำให้รู้สึกอึดอัด อย่างที่เห็นในข่าวก็มีคนฆ่าตัวตายบ่อยๆ คนชาตินี้เวลาทำอะไรจะเป็นระเบียบแบบแผนมาก จนบางครั้งกลายเป็นเรื่องยุ่งยาก อะไรก็ตามที่ตึงหรือหย่อนไปล้วนมีข้อเสีย หากคนไทยเพิ่มความเคร่งครัดขึ้นอีกสักนิดก็คงจะเหมาะสมพอดีเลยล่ะ อยากให้คนไทยยิ้มให้กันเยอะๆ รักกันมากๆ เป็นเมืองไทยที่ทำให้คนต่างชาติหลงรักต่อไปเรื่อยๆ


บทความโดย ละมุนชมพู