รำลึกความสูญเสียของสงคราม ที่พิพิธภัณฑ์การระเบิดปรมาณูนางาซากิ

ชื่อสถานที่ :  พิพิธภัณฑ์การระเบิดปรมาณูนางาซากิ
ประเภท : ท่องเที่ยว
ที่อยู่ : 7-8 Hiranomachi, Nagasaki, Japan
จังหวัด : นางาซากิ

หากจะว่าไปแล้วการเดินทางไปท่องเทียวญี่ปุ่นนั้น นักท่องเที่ยวหลายๆ คนก็มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนในการเดินทางว่าจะไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้าง แต่ก็มีอีกหลายๆ คนที่สนใจในการไปท่องเที่ยวในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ของญี่ปุ่น ที่เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแห่งพิพิธภัณฑ์เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าอะไรเล็กๆ น้อยๆ ชาวญี่ปุ่นก็นำมารวบรวมเป็นพิพิธภัณฑ์ไปหมดทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่ พิพิธภัณฑ์การระเบิดปรมาณูนางาซากิ ที่จะทำให้คุณได้รับความรู้และความน่าสนใจในการจัดแสดงจนคุณต้องประทับใจอย่างแน่นอนกับการมาท่องเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้

พิพิธภัณฑ์การระเบิดปรมาณูนางาซากิ-2

สำหรับ Nagasaki Atomic Bomb Museum นั้นตั้งอยู่ที่เมืองนางาซากิ ในจังหวัดนางาซากิ โดยตั้งอยู่ตรงข้ามกับสวนสันติภาพซึ่งเป็นจุดที่ระเบิดตกลงมานั่นเอง โดยจุดประสงค์ของการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้นก็เพื่อระลึกถึงการทิ้งระเบิดปรมาณูในช่วงปลายของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี ค.ศ.1945 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีกว่า 2 แสนคน และต้องทนทุกข์ทรมานจากกัมมันตรังสีอีกหลานแสนคนและเสียชีวิตทั้งหมดในเวลาต่อมาไม่นาน นับว่าเป็นเรื่องราวที่เศร้าจนไม่น่าจนจำเลยทีเดียว แต่ญี่ปุ่นก็จัดการสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์เพื่อให้ตระหนักถึงพิษภัยของสงคราม และปัจจุบันมันก็กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไม่พลาดมาเยือนเมืองต้องมาเมืองนางาซากิแห่งนี้

ภายในของ พิพิธภัณฑ์การระเบิดปรมาณูนางาซากิ นั้นมีการจัดแสดงลำดับเหตุการณ์ตั้งแต่เกิดการระเบิดไปจนถึงภายหลังของการระเบิด โดยระเบิดปรมาณูลูกที่ 2 ที่ถล่มเมืองนางาซากิจนย่อยยับนั้นมีชื่อว่า Fat Man ซึ่งมีการทิ้งระเบิดกันในวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ.1945 เวลา 11.02 น. ซึ่งพิพิธภัณฑ์ได้แสดงสิ่งของเครื่องใช้ที่เหลือรอดจากการระเบิด รวมทั้งหลักฐานทั้งภาพถ่ายและวีดีโอที่มีการถ่ายบันทึกเก็บไว้ถึงความรุ่นแรงของการระเบิดในครั้งนั้น ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปทันทีเป็นจำนวนมาก และยังมีผู้บาดเจ็บที่ต้องมาเสียชีวิตด้วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวในเวลาต่อมาอีกหลายแสนคนเลยทีเดียว

อีกส่วนหนึ่งของ Nagasaki Atomic Bomb Museum นั้นจะจัดแสดงเรื่องราวของ นายแพทย์ Takashi Nagai ซึ่งเป็นทั้งผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว และเป็นแพทย์ผู้รักษาที่อุทิศตนเพื่อรักษาผู้ป่วยในเมืองนางาซากิจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต โดยอีกส่วนของพิพิธภัณฑ์จะจัดแสดงของอานุภาพระเบิด Fat Man ที่มีพลังมากกว่า Little Boy ที่ถล่มฮิโรชิม่าถึง 30% เลยทีเดียว

สำหรับการเดินทางมายัง พิพิธภัณฑ์การระเบิดปรมาณูนางาซากินั้น จากตัวเมืองนางาซากิ ให้คุณนั่งรถรางสาย 1 หรือ 3 จากป้าย Nagasaki Ekimae มาลงยังป้าย Matsuyamamachi โดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที จากนั้นเดินด้วยเท้าต่ออีกระยะทางกว่า 300 เมตรโดยใช้เวลาเพียง 5 นาทีก็จะถึง พิพิธภัณฑ์การระเบิดปรมาณูนางาซากิ แล้วCR : visitkyushu.org, 501places.com, geolocation.ws