รู้หรือไม่ ซุปมิโสะมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งนะ

ซุปมิโสะ อาหารญี่ปุ่นที่มีประวัติยาวนาน เรียกว่าไปร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไรก็ต้องมีเสิร์ฟมาพร้อมกับอาหารชุดทุกครั้ง ซึ่งนอกจากมันจะเป็นซุปที่รสชาติอร่อยและแก้เลี่ยนได้ดีแล้ว มันยังมีสรรพคุณในการป้องกันมะเร็งด้วยนะ

งานวิจัยในครั้งนี้ โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติประเทศญี่ปุ่น โดยศึกษาจากพฤติกรรมการกินของหญิงและชายจำนวน 265,000 คนที่มีอายุเกิน 40 ขึ้นไปและใช้เวลาศึกษาถึง 30 ปี พบว่าผู้ที่ทานซุปมิโสะทุกวันมีโอกาสเสี่ยงน้อยลงถึง 33 % ที่จะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ทานซุปมิโสะ มากไปกว่านั้น ผู้ที่สูบบุหรี่ที่ทานซุปมิโสะกูมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารน้อยกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ที่ไม่ได้ทานซุปมิโสะ

นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหนึ่งผลงานวิจัยจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ประเทศญี่ปุ่น พบว่าซุปมิโสะมีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็งเต้านมอีกด้วย โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างผู้หญิงจำนวน 21,852 คนที่มีอายุ 40-59 ปี เป็นระยะเวลาถึง 10 ปีด้วยกัน พบว่าคนที่ทานซุปมิโสะวันละ 2 ถ้วย มีโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมลดลง 26 เปอร์เซ็นเมื่อเทียบกับคนที่ทานซุปมิโสะวันละถ้วย และคนที่ทานซุปมิโสะวันละ 3 ถ้วย มีโอกาสเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมลดลง 40 เปอร์เซ็นเมื่อเทียบกับคนที่ทานซุปมิโสะวันละถ้วย โดยนายเซอิจิโร่ ยามาโมโตะ หัวหน้ากลุ่มวิจัย เผยว่าสารไอโซฟลาโวนที่พบมากในพืชตระกูลถั่วนั้นจะช่วยลดภาวะเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม

แหม ได้ยินอย่างนี้แล้วก็คงทานซุปมิโสะกับเขาบ้างแล้วล่ะ แต่ทว่าก็ต้องอย่าทานแต่พอดีนะ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดโทษอันเนื่องมาจากการบริโภคโซเดียมมากเกินไปได้จ้า

ข้อมูลและภาพจาก
wikipedia
http://www.news-postseven.com/
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/