One Day Trip จังหวัดมิเอะ จากโอซาก้าด้วยบัตร Kintetsu Rail Pass

ครั้งนี้เราจะพาไปท่องเที่ยวจังหวัดมิเอะกัน ด้วยบัตรรถไฟ Kintetsu Rail Pass บัตรที่มาแรงมากในตอนนี้ เพราะสามารถใช้นั่งจากโอซาก้าไปนาโกย่าได้ในราคาที่ถูกมากๆ สำหรับคนที่ไม่เร่งรีบนะคะ

เราขอพูดถึงบัตร Kintetsu Rail Pass ก่อนนะคะ เผื่อใครสนใจจะได้เลือกแบบที่เหมาะกับทริปของตัวเองได้ สำหรับบัตรตัวนี้จะมีให้เลือก 4 แบบ

2 แบบแรก จะเป็นแบบ 1 วัน และ 2 วัน จะใช้ได้ในจังหวัด โอซาก้า นารา และ เกียวโต สองตัวนี้จะแตกต่างกันตรงที่แบบ 2 วันจะสามารถใช้นั่งไปที่ภูเขาโยชิโนะได้ด้วย เหมาะมากกับคนที่วางแพลนไปชมซากุระและใบไม้เปลี่ยนสี อีก 2 แบบจะเป็นแบบ 5 วันและ 5 วันพลัส ใช้ได้ในจังหวัด โอซาก้า นารา เกียวโต มิเอะ และ นาโกย่า สองตัวนี้จะแตกต่างกันแค่เรื่องรถบัสเท่านั้น คือแบบ 5 วันจะใช้ขึ้นรถบัสไม่ได้ แต่แบบพลัสจะใช้นั่งรถบัสนาราโคซือและมิเอะโคซือได้ สำหรับใครที่แพลนเที่ยวจังหวัดมิเอะและไปนาบานะโนะซาโตะด้วย แนะนำแบบพลัสไปเลยจ้า  อีกเรื่องที่อยากเสริมคือหากต้องการเดินทางตรงแบบไม่เปลี่ยนขบวน เราต้องทำการจองขบวน Limited Express ค่ะ จะเป็นขบวนด่วนพิเศษ ในส่วนที่เราเสียเพิ่มคือค่าจองที่นั่ง ก็เหมือนเราขึ้นชินคันเซนนั้นเอง โดยเราสามารถจองได้ที่หน้าเคาน์เตอร์ที่สถานีเครื่องคีออส อันนี้เราเห็นที่สถานี Osaka-Namba นะคะ ไม่แน่ใจว่ามีที่อื่นอีกไหม เพราะเท่าที่แวะมาเรายังไม่เห็นเลยหรือ จองผ่านเว็ปไซต์ออนไลน์ตัดผ่านบัตรเครดิตได้เลยค่ะ https://www.ticket.kintetsu.co.jp/vs/en/e-ticket/ โดยที่การจองนี้เราสามารถทำการเปลี่ยนเวลาเดินทางโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ 3 ครั้งค่ะ

บัตรตัวนี้สามารถซื้อจากที่ไทยก็ได้ หรือซื้อภายในญี่ปุ่นก็ได้ค่ะ สำหรับที่ไทยสามารถซื้อกับบริษัทตัวแทนได้ สำหรับที่ญี่ปุ่นสามารถซื้อที่สนามบินคันไซหรือสถานีรถไฟของคินเท็ตสึได้เลย หรือใครอยากดูรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูที่ลิงค์นี้ได้เลยนะคะ https://www.kintetsu.co.jp/foreign/english/

ʕ ·ᴥʔʕ∙ჲ∙ʔʕᴥ· ʔ ʕ ·ᴥʔʕ•㉨•ʔʕᴥ· ʔ ʕ ·ᴥʔʕ→ᴥ←ʔʕᴥ· ʔ


มาค่ะ! มาเริ่มไปท่องเที่ยวที่จังหวัดมิเอะกันเลย เที่ยววันเดียวยังไงให้คุ้ม ให้ครบ ให้จบแบบฟินๆ มาดูกันเลย

เริ่มแรกแน่นอนเราต้องมีตั๋วรถไฟก่อน และเราเลือกใช้แบบ 5 วันพลัสค่ะที่แรกที่จะไปคือ Mikimoto Pearl Island เราออกเดินทางจากสถานี Osaka-Namba โดยทำการจองที่นั่งขบวนด่วนพิเศษทางออนไลน์เอาไว้ แต่! ก็เกิดเหตุจนได้ ขบวนออกเดินทางตอน 06:05 ซึ่งเราเพิ่งวิ่งมาถึงและรถไฟออกไปต่อหน้าต่อตาเลย 555  ซึ่งถ้ารถไฟออกไปแล้วเราจะไม่สามารถทำการเปลี่ยนแก้ไขอะไรได้ เลยต้องทำการเปลี่ยนแพลนใหม่ มานั่งรถไฟแบบเปลี่ยนขบวนแทน วิธีการเปลี่ยนขบวนก็ง่ายมากเลยค่ะ ไม่ยุ่งยาก อย่างจากสถานีโอซาก้านัมบะนั่งไปลงที่สถานีโอซาก้าอุเอฮอมมาจิจะ เปลี่ยนสายก็แค่เดินมาขึ้นขบวนที่อยู่ตรงข้ามเลยค่ะ แล้วนั่งไปเปลี่ยนสายอีกทีที่สถานีมัตสึซากะ แน่นอนว่าวิธีนี้จะใช้เวลาเดินทางนานกว่าตอนแรกที่แพลนไว้เกือบชั่วโมง แต่ก็สนุกไปอีกแบบนะคะภาพในขบวนรถไฟนั่งขบวนโลคอลช้าหน่อยแต่ถ่ายวิวได้ชัดเจนเลยคร่าถึงแล้ว ถึงช้าแต่ถึงนะ เมื่อเดินทางมาถึงสถานีโทบะ ก็เดินออกทางออกหมายเลข 1 เลยจ้าจากสถานีโทบะเดินมาที่มิกิโมโตะ ใช้เวลาไม่เกิน 5 นาทีค่ะ จะช้าก็เพราะมัวแต่ถ่ายวิวนี่แหละ เพราะวิวดีมากกถึงแล้วจ้าซื้อตั๋วได้ที่หน้าทางเข้าเลย แน่นอนว่าถ้ามีตั๋วคินเท็ตสึให้โชว์ตั๋วเพื่อรับส่วนลดได้เลยค่ะรูปปั้นคุณ Mikimoto Kokichi ผู้ก่อตั้งภายในพิพิธภัณฑ์คือมีแต่ไข่มุกสวยๆ ทั้งนั้นเลย อยากให้ลองมาดูค่ะ เพราะที่นี่จะมีเจ้าหน้าที่คอยบรรยายตั้งแต่การเลี้ยง การคัดมุก ทุกอย่างเลยหรือใครสนใจมาศึกษาดูงานก็ได้ประโยชน์มากๆ เลยค่ะ ซึ่งที่นี่เป็นที่ที่คิดค้นการเลี้ยงไข่มุกเลี้ยงและทำให้สำเร็จเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์โดย ท่าน Kokichi Mikimoto ด้วยค่ะและไฮไลท์สำคัญที่ห้ามพลาดเด็ดขาด คือ ชมการจับหอยออยสเตอร์โดยอามะซัง (เป็นคำเรียกผู้หญิงที่ทำการดำน้ำลงไปใต้ทะเล เพื่อจับหอย หรือสาหร่ายทะเลขึ้นมา) ที่ฝึกฝนกันมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นวิธีโบราณที่ยังสืบสานต่อกันมาถึงทุกวันนี้ก็เกือบสองพันกว่าปีเลยทีเดียว

   

หลังชมการแสดงเสร็จ เราก็ไปเดินช้อปไข่มุกต่อได้เลยค่ะ มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยยันหลักแสนเลยค่ะ แถมที่นี่ยังมีขายเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีผงไข่มุกด้วยนะคะ ว่ากันว่าใช้ดีและขึ้นชื่อมากๆ เราเดินเล่นรอบเกาะสักพักจากนั้นก็ไปต่อกันที่ต่อมาที่เราไปคือ ศาลเจ้า Futami Okitama โดยเดินกลับมาที่โทบะบัสเซนเตอร์เพื่อขึ้นบัสไปกัน หน้าตาบัสที่ขึ้นเป็นแบบนี้เลย สามารถโชว์บัสคินเท็ตสึกับเจ้าหน้าที่ก่อนลงได้เลยค่ะนั่งมาไม่ไกลประมาณ 10 นาทีก็ถึงแล้ว ลงมาเจอสะพานลอยก็ข้ามมาเลยจ้าลงมาจากสะพานลอยเจอป้ายบอกทางไม่มีหลง ต่อให้อ่านญี่ปุ่นไม่ออกดูรูปเอาก็เข้าใจแน่นอนค่ะสามารถเดินทะลุพลาซ่ามาได้เลยค่ะตรงทางออกก่อนเดินมาศาลเจ้าจะมีซุ้มจัดแสดงของศาลเจ้าด้วยค่ะเดินออกมาเจอโทริอิสีแดงๆ ก็ใช่แล้วค่ะ เดินไปเลยจ้า

     

ที่นี่มีหินที่เรียกว่า Meoto Iwa เป็นหินสองก้อนที่เกิดตามธรรมชาติคล้ายคู่บ่าว สาว จึงเป็นที่นิยมสำหรับคนโสดและมีแฟนมาขอพรเรื่องความรักมากๆ เชื่อกันว่าหินสองก้อนที่มีขนาดเล็กและใหญ่คือเทพ Izanagi no Okami และเทพ Izanami no Okami ผู้สร้างสรรพสิ่งบนโลก และให้กำเนิดเทพต่างๆ โดยที่ทั้งคู่ถูกเชื่อมโยงเข้าหากันด้วยเชือกเส้นใหญ่ที่เรียกว่า Shimenawa Rope ที่ดูเหมือนกับเชือกมงคล บนศีรษะคู่บ่าวสาวในพิธีแต่งงาน ซึ่งเชือกมงคลนี้จะมีพิธีเปลี่ยน 3 ครั้งต่อปี คือวันที่ 5 พฤษภาคม, 5 กันยายน และกลางเดือนธันวาคม ของทุกปี

ถ้าใครมาที่นี่จะสังเกตุได้ว่าบริเวณศาลเจ้าจะมีรูปปั้นกบเต็มไปหมด เป็นเพราะศาลเจ้าแห่งนี้มีเทพเจ้า Sarutahiko Okami ซึ่งมีกบเป็นตัวแทนของพระเจ้าคอยดูแลคุ้มครองอยู่ คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่า หากมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นระหว่างช่องของหินทั้งสองจะทำให้มีโชคดี ประสบความสำเร็จสมหวังดังที่ตั้งใจ และคำว่ากบในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าคาเอรุ จะพ้องเสียงกับคำว่า คาเอรุ ที่มีความหมายว่า การกลับมา ในภาษาญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเลยมักจะขอพรให้เจอเนื้อคู่หรือคนที่จากกันไปกลับมา เพราะงั้นใครโสดอย่าลืมมาที่ศาลเจ้านี้กันนะคะ ว่ากันว่าขลังมากกก

     

หลังจากเดินเล่นจนพอใจ เราก็มุ่งหน้าไปศาลเจ้าอิเสะกันค่ะ โดยที่เราเดินกลับมาที่ป้ายรถบัสจุดเดิม และขึ้นรถแคนบัสเหมือนเดิมมาลงที่ป้ายอิเสะค่ะจากป้ายรถบัสเดินมานิดเดียวก็ถึงทางเข้าแล้วค่ะจากนั้นก็เดินข้ามสะพาน Uji bashi กันเลย ว่ากันว่านี่เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างมนุษย์กับเทพเจ้าด้วย

 

เดินเข้ามาเรื่อยๆ จะเจอกับแม่น้ำ Isuzugawa ตรงนี้เป็นจุดที่ใบไม้เปลี่ยนสีสวยมากอีกจุดเลยค่ะ แม่น้ำก็ใสและเย็นมากๆถึงแล้ว ศาลเจ้าอิเสะ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่มีที่ไหนทดแทนได้สำหรับคนญี่ปุ่น ที่นี่เป็นศาลเจ้าที่ควบตำแหน่งทั้งใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดด้วยอายุกว่า 2,000 ปี ที่ทั้งพระจักรพรรดิและคนญี่ปุ่นต่างต้องมาสักการะกันให้ได้สักครั้งในชีวิต ในแต่ละปีมีคนมาที่นี่ไม่ต่ำกว่า 8 ล้านคนเลย ศาลเจ้าอิเสะประกอบด้วยศาลเจ้ากว่า 125 แห่ง โดยมีศาลเจ้าหลักคือ Naiku (ศาลเจ้าด้านใน) และ Geku (ศาลเจ้าด้านนอก) ถ้าสังเกตุดีๆจะเห็นว่าตัวอาคารศาลเจ้าจะดูใหม่มาก ไม่เหมือนศาลเจ้าที่มีอายุเก่าแก่ นั้นเป็นเพราะว่าศาลเจ้าของAmaterasu นั้นมีอายุใช้งานเพียงแค่ 20 ปีเท่านั้น เมื่อครบกำหนด 20 ปีแล้วก็จะทำการรื้อถอนศาลเจ้าออกจากที่เดิมและย้ายไปสร้างศาลเจ้าที่สถานที่แห่งใหม่ โดยใช้ไม้สนจากป่าที่สงวนไว้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ การทำการย้ายจะเป็นเทศกาลที่สำคัญและศักดิ์สิทธิ์มากที่สุดที่เรียกว่า Shikinen Sengu ซึ่งการย้ายศาลเจ้าครั้งล่าสุดที่ผ่านมาคือเมื่อปี 2013 เพราะงั้นรอบถัดไปก็จะมีปี 2033 นั้นเอง

หลายคนอาจะสงสัยว่าทำไมศาลเจ้าแห่งนี้ถึงมีความสำคัญมากขนาดนี้ นั้นเป็นเพราะว่าศาลเจ้าแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อนคริสตกาล ถือเป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุด เพื่อให้เป็นที่สถิตของเทพีแห่งดวงอาทิตย์ จากความเชื่อในทางศาสนาชินโตที่ว่าธรรมชาติรอบตัวนั้นมีเทพเจ้าคอยดูแลอยู่ และเทพเจ้าที่เป็นเทพสูงสุดก็คือเทพีแห่งดวงอาทิตย์ แม้แต่จักรพรรดิของญี่ปุ่นก็เชื่อกันว่าสืบสายเลือดมาจากเทพเจ้าAmaterasu จึงทำให้เวลาที่จักรพรรดิองค์ใหม่ขึ้นครองราชย์ก็ต้องมาทำพิธีที่นี่ และเครื่องราชกกุธภัณฑ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่นก็ตั้งประจำอยู่ที่นี่ 1 ชิ้นเช่นกัน และเป็นหน้าที่ที่พระจักรพรรดิ์ของญี่ปุ่นต้องมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นประจำทุกปีด้วย และอีกสิ่งที่สำคัญมากๆ คือตัวศาลเจ้าด้านในสุด ห้ามถ่ายภาพเด็ดขาด! เพราะฉะนั้นใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ ต้องลองมาด้วยตัวเองกันนะคะ

 

หลังจากนั้นเราก็เดินออกมาที่ถนนโอฮาไรมาจิกันค่ะ ที่นี่ของกินและอาหารอร่อยเยอะมากๆ เลยสำหรับขนมที่ขึ้นชื่อของที่นี่ก็คือ อาคาฟุคุโมจิ เป็นขนมข้าวเหนียวห่อถั่วกวน ของร้าน Akafuku Honten เดินออกมาจากศาลเจ้าก็เจอเลย แต่เราไม่ได้แวะทานเพราะคนเยอะมากๆสำหรับร้านอาหารที่แนะนำมากๆ เลยคือร้านนี้ค่ะ OKUNOYA อร่อย รสชาติดี และมีเมนูให้เลือกเยอะ ร้านนี้ถือเป็นร้านที่เก่าแก่มากๆ และมีอิเสะด้งขายด้วยภายในร้านก็จะเป็นบรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น สามารถรองรับกรุ๊ปใหญ่ได้ด้วยมาดูเมนูของร้านนี้กัน เราสั่งเป็นเซตและซูชิกุ้งอิเสะมา ซึ่งในเซตก็จะมีอิเสะด้งอยู่ด้วย สำหรับเราอิเสะด้งอร่อยมากเลย เส้นนุ่ม และน้ำซอสก็อร่อยเข้ากันกำลังดีเลย อยากจะสั่งชามใหญ่เพิ่มแต่ติดที่อิ่มมากกก

 

หลังจากทานข้าวเสร็จก็เดินต่อมาเรื่อยๆตามถนนเลยค่ะ อีกร้านที่แนะนำก็จะเป็นร้าน Marugoto Kajuten ที่ร้านนี้เราจะสามารถเลือกส้มหรือเกรปฟรุตที่หน้าร้านแล้วส่งให้พนักงานได้เลยค่ะ จากนั้นพนักงานจะปั่นเนื้อในผลให้เป็นน้ำ เสียบหลอดแล้วส่งคืนให้กับเรา บอกเลยว่าเปรี้ยวตาตื่นเลยทีเดียว

   

สำหรับใครที่เป็นทาสน้องเหมียว บอกเลยว่าย่าน Okage Yokocho จะทำให้ฟินสุดๆ เพราะน้องเหมียวเยอะมาก และทุกวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดราชการจะมีการแสดงกลองญี่ปุ่น การเล่านิทานโบราณ สร้างความครึกครื้นราวกับมีงานเทศกาลด้วยนะคะเดินจนสุดถนนก็เดินมาที่ป้ายรถเมล์เพื่อนั่งไปลงที่สถานี Ujiyamada กัน เราจะไปต่อกันที่สุดท้ายไฮไลท์ของเรากันแล้วแน่นอนว่าเพื่อเซฟเวลาเราเลือกนั่งขบวนลิมิเต็ดเอ็กเพรสค่ะ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที จากสถานี Ujiyamada ต้องมาลงที่สถานี Kuwana ก่อนแล้วต่อสายโลคอลมาลงที่สถานี Kintetsu-Nagashima เพียง 1 สถานีเท่านั้นและสถานที่ต่อไปของเรานั้นก็คือ Nabana No Sato นั้นเอง เปิดไฟสวยตั้งแต่จุดขึ้นบัสเลยเดินออกจากสถานีมาก็เจอป้ายไปนาบานะเลยตารางรถบัส สำหรับใครที่ไม่ได้ซื้อตั๋วแบบพลัส ก็จ่ายเพิ่มอีกเที่ยวละ 220 เยนนะคะ ส่วนพลัสก็ขึ้นฟรีเลยหน้าตาของรถบัส เราถ่ายตอนมาถึงที่นาบานะแล้วค่ะเดินเข้าไปกันเลยจ้าสำหรับค่าเข้าในช่วงมี Illumination ค่าเข้าจะอยู่ที่ 2,300 เยน ในนี้จะมีคูปองให้ 1,000 เยนเพื่อใช้ข้างใน แต่! สำหรับเราที่ถือบัตรของ Kintetsu รับส่วนลดไปเลยจ้า เหลือเพียง 1,800 เยนเท่านั้น แต่เราจะไม่ได้รับคูปอง 1,000 เยนนะคะ จะได้เป็นส่วนของการเข้าไปชมดอกไม้บีโกเนียแทน แต่เราว่าคุ้มนะคะ เพราะสวยมาก แต่แอบเสียดายที่ตั๋วเข้าจะไม่ใช่ลายที่เป็น Illumination จะได้เป็นหน้าตาของสวนบีโกเนียแทนค่ะ

  

คือที่นี่เราประทับใจตั้งแต่ทางเข้าและตลอดทางเดินเลยค่ะ สวยมากมาช่วงใบไม้เปลี่ยนสีและซากุระก็จะมีเปิดไลท์อัพสวยๆ แบบนี้เลยแอบมีร่วงบ้าง แต่ช่วงที่เรามาก็ยังถือว่าใบไม้แดงยังสวยอยู่นะคะเข้ามาแล้วค่ะสวนบีโกเนีย จะถึงก่อนทางเดินไปจุดไฮไลท์ของงาน Nabana no sato เลยค่ะ ข้างในจะไม่ได้มีแค่ดอกบีโกเนียนะคะ มีทั้งดอกแปลกๆ ดอกลิลลี่ และอีกมากมายเลยค่ะ สวยๆ ทั้งนั้น

           

มาถึงแล้วคร่า อุโมงค์ไฮไลท์และก็เดินมาถึงจุดการแสดง ธีมของปีนี้คือ Sakura ค่ะ

     

อุโมงค์นี้เป็นจุดใหม่ของปีนี้เลยค่ะ ออกเขียวๆจุดนี้จะเปิดเพลงคลอตลอด โรแมนติคมากจ้า

   

เดินมาจนเหนื่อยก็ได้เวลากลับแล้วค่ะ ก่อนที่เราจะไม่มีรถไฟกลับกันตารางรถบัสขากลับสำหรับใครที่จะงาน Illumination ที่ Nabana no Sato เราขอเตือนก่อนนะคะว่า รถบัสจะมีวิ่งจากสถานี Nagashima เท่านั้น จากสถานี Kunawa จะงดวิ่งนะคะ ส่วนจากสถานี Nagoya ก็มีวิ่งปกติอยู่แล้วค่ะเรากลับออกจากนาบานะตอนสามทุ่มค่ะ ขึ้นรถไฟเที่ยวสุดท้ายแบบพอดิบพอดี คือถ้าไม่ทันเที่ยวนี้ก็ต้องหาที่นอนแถวนี้แทนละจ้า กลับมาถึงสถานี Osaka-Namba เกือบเที่ยงคืน และนี่คือแพลนวันเดย์ทริปของเราจากโอซาก้าไปมิเอะ สำหรับคนที่มีเวลาน้อยแต่อยากไปมิเอะ สามารถลองนำไปเปลี่ยนใช้ดูได้นะคะ อยากให้มาจังหวัดมิเอะมากๆ ค่ะเพราะมิเอะเป็นจังหวัดที่สนุก ของกินก็อร่อย ผู้คนก็ใจดี แต่ถ้ามีเวลาอยากให้ลองมานอนพักที่มิเอะกันดูนะคะ รอบหน้าเราต้องกลับมาที่จังหวัดมิเอะและนอนพักที่นี่ให้ได้ ยังมีอีกหลายที่เลยค่ะที่เราอยากไป

บันทึกประสบการณ์วันที่ 4 ธันวาคม 2019