พาชิม 2 ร้านมิชลินของอร่อยแห่งเกาะ Miyajima @Hiroshima

เกาะ Itsukushima หรือเกาะ Miyajima จังหวัด Hiroshima เป็นที่ตั้งของเสาโทรีกลางน้ำหนึ่งในสามวิวที่สวยที่สุดในญี่ปุ่นที่เราผ่านตากันบ่อยๆพอใน Pop culture ญี่ปุ่นอย่าง Screensaver ช่อง NHK โฆษณาสีนิปปอนเพนท์ หรือภาพแปะวิวผนังร้านตามสั่งก็ตาม พอๆกันกับวิวภูเขาไฟฟูจิหรือพระใหญ่คามาคุระ

พาชิม 2 ร้านมิชลินของอร่อยแห่งเกาะ Miyajima ที่Hiroshima

ร้านแรก ร้าน Ueno เปิด 9.00-19.00 อยู่ตรงก่อนท่าเรือเฟอรี่ Miyajimaguchi ก่อนข้ามเรือไปยังเกาะ Miyajima ได้รับรางวัล Bib Gourmand จากมิชลิน ไกด์บุ๊ค (Michelin Guide)

ข้าวหน้าปลาไหล คือ ของขึ้นชื่ออีกอย่างนึงเมื่อพูดถึงจังหวัดฮิโรชิม่า เริ่มมาจากเมนูที่ชาวประมงปรุงรับประทานกันจนกระทั่งกลายมาเป็นเอคิเบง(ข้าวกล่องรถไฟ) ตั้งแต่สมัยเมจิจนกระทั้งปัจจุบันก็ยังนิยมกันอยู่ ข้าวหน้าปลาไหลของที่นี่จะเรียกว่า Anago Meshi ใช้ปลาไหลทะเลย่างกับซอสคาบายากิ และสิ่งที่ทำให้ต่างจากข้าวหน้าปลาไหลธรรรมดาที่เรียกว่า Anago Don คือใช้ข้าวที่ปรุงรสด้วยน้ำซุปก้างปลาไหลที่เหลือ

พาชิม 2 ร้านมิชลินของอร่อยแห่งเกาะ Miyajima ที่Hiroshima ร้าน Ueno ได้รับรางวัล Bib Gourmand จากมิชลิน ไกด์บุ๊ค (Michelin Guide)

เมนู Anago Meshi จะมี 3 ขนาด ขนาดเล็ก ราคา 1750 เยน , ขนาดกลาง 2000 เยน , ขนาดใหญ่ 2400 เยน ส่วนในรูป คือ ขนาดกลาง ปลาไหลจะย่างมาค่อนข้างแห้ง รสชาติเบาพอๆกับข้าวปรุงรส กินปลาพร้อมกบข้าวแล้วรสชาติจะกลมกล่อมไปทางเดียวกัน

 

ร้านที่สอง ร้าน Kakiya บนเกาะมิยาจิมะ ร้านนี้ได้ลงมิชลินไกด์บุคในหมวดมิชลิน เพลท (Michelin Plate) ร้านอยู่หลังโรงแรม Miyajima Shinsuikan เปิด 10.00-18.00 ส่วนของขึ้นชื่อ อย่างแรกที่คนนึกถึงเวลามาฮิโรชิม่าคือ หอยนางรม

ลักษณะเด่น คือ ตัวจะใหญ่ เนื้อหนา และมีรสชาติเข้มข้น เหมาะทั้งนำมาทานสดๆ หรือนำมาปรุงโดยการย่าง หม้อไฟ หรือข้ามต้ม

เมนูที่ลอง คือ หอยนางรมย่างแบบพรีเมี่ยมเสิร์ฟ 2 ตัว ราคา 800 เยน จัดแต่งจานอย่างดี เปลือกจะกลมและตัวใหญ่กว่าแบบธรรมดา

ร้าน Kakiya  บนเกาะมิยาจิมะ ร้านนี้ได้ลงมิชลินไกด์บุคในหมวดมิชลิน เพลท (Michelin Plate)

แบบธรรมดาเสิร์ฟ 4 ตัว ราคา 1200 เยน ใส่จานยาวธรรมดามา  รสชาติโดยรวมไม่ต่างรกแบบพรีเมี่ยมมาก

พิกัดร้าน: ร้านอยู่หลังโรงแรม Miyajima Shinsuikan เปิด 10.00-18.00