ปราสาทอีกา Matsumoto ในวันฝนตก

ในที่สุดเราก็ได้พบกัน กับปราสาทสีดำสุดเท่ห์ ที่มีสะพานสีแดงสดอยู่ด้านหน้า เป็นจุดท่องเที่ยวที่ไม่น่าพลาดของเมือง Matsumoto สำหรับผมขอยกให้เป็นปราสาทที่ชอบที่สุดไปเลย เสียใจที่ฝนเทลงมาอย่างหนัก เปียกปอนมากจ้า

ปราสาทมัตสึโมโตะ (Matsumoto Castle) ตั้งอยู่ภายในเมืองมัตสึโมโตะ (Matsumoto) จังหวัดนากาโนะ (Nagano) เป็นปราสาทดั้งเดิมมีอายุกว่า 400 ปี เป็น 1 ใน 12 ปราสาทดั้งเดิมที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นทั้งโบราณสถานแห่งชาติ และสมบัติของชาติ

ผมใช้วิธีเดินเท้าจากสถานี JR Matsumoto Station ใช้เวลาประมาณ 15 นาที ระยะทางประมาณ 1.5 กม.ครับ เปิด Google Map เดินไม่ยาก

จุดเด่นของปราสาทมัตสึโมโตะอยู่ที่กำแพงสีดำของเท็นชุคาคุ ที่มีชื่อเรียกว่า คาราซุโจ แปลว่า ปราสาทอีกานั่นเอง
บัตรค่าเช้าชมปราสาท 600 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 8:30 -17:00ภาพสะพานสีแดงทอดไปสู่ปราสาทอีกา เท่ห์มาก ช่วงฤดูใบไม้ผลิประมาณกลางเดือนเมษายนของทุกปี ปราสาทมัตสึโมโตะจะเป็นจุดชมซากุระยอดนิยมแห่งหนึ่ง ผู้คนจำนวนมากต่างมาเดินเล่นในสวนหย่อม และรอบๆ ปราสาท ซึ่งคูเมืองด้านนอกปลูกต้นซากุระสายพันธุ์โซเม โยชิโนะ (somei yoshino) ไว้หลายร้อยต้นเสียดายที่ไม่เปิดให้ข้ามสะพานนี้นะเจอพระเอกนางเอกของวันนี้ ตัวใหญ่มาก : )ขนาดฝนตกหนัก แต่ก็ยังใสพอที่จะเห็นปลาตัวโตๆตรงทางเข้า/ออก มีเจ้าหน้าที่แต่งชุดญี่ปุ่นโบราณ และซามูไร ให้ถ่ายรูปด้วยฟรีๆ แต่! วันนี้ฝนตกหนัก ผมอด

ทำใจแล้วเข้าไปข้างในกันเถอะ! ปราสาท Matsumoto เป็นปราสาทโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี โครงสร้างภายในเป็นไม้ มีสภาพเดิมๆ เหมือนในอดีตมีจัดแสดงวัตถุโบราณมากมาย โดยเฉพาะอาวุธชุดเกราะเก่าแก่ต่างๆ ตั้งแต่ปืนพกลับอันเล็กจิ๋ว ไปจนปืนใหญ่ขนาดพกพา นี่คือภาพวาด ว่าด้วยการศึกสงครามยิ่งขึ้นสูงวิวก็ยิ่งสวย ผมยังติดใจสะพานแดงนั่นอยู่ตลอดปราสาท Matsumoto ไม่มีลิฟต์นะครับ ถือเป็นเสน่ห์ที่ได้เดินขึ้นบันไดดั้งเดิมขึ้นไป ชันมากต้องขึ้นด้วยความระมัดระวังหน่อยนะ  และสำคัญมาก ห้ามถ่ายรูปบันได และบริเวณบันได ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุครับ รูปนี้ผมถ่ายมาโดยไม่ทราบกฎ พอขึ้นไปก็ถ่ายอีกเจ้าหน้าที่รุดเข้ามาสั่งห้ามทันทีจ้าแอบมองเธออยู่นะจ๊ะชุดเกราะซามูไร และอาวุธคู่กาย สำหรับผู้ชายทุกวัยต้องมองด้วยตาเป็นประกายแน่นอน เท่ห์จริงๆนี่คือกระสุนขนาดต่างๆช่องสำหรับไว้ส่องยิงข้าศึกอย่าลืมแวะทานอาหารชื่อดังประจำเมือง (เพื่อนชาวญี่ปุ่นผมแนะนำมา) เป็นร้านดังหน้าปราสาท Matsumoto ชุดโซบะเย็น เทมปุระ อร่อยมากๆ แต่ราคาก็แรงใช่ย่อยเลย ประมาณ1600 เยนครับขอบคุณสำหรับการติดตาม กดติดตามผมหน่อยน๊า

และติดตาม Japan Guide Book ด้วยจ้า

สวัสดีครับ