พระใหญ่และสุสาน Makomanai Takino Cemetery สุดยอดสถาปัตยกรรมแห่งซัปโปโร

ซัปโปโร (Sapporo) เมืองยอดฮิตของนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว นอกจากความเจริญด้วยแสงสี ตึกสูงแล้ว ห่างออกไปก็มีสถานที่ที่คุณสามารถไปชมความงดงามของสถาปัตยกรรมและประติมากรรมพระพุทธรูปองค์ใหญ่ด้วยนะ เราจะพาคุณไปเที่ยวชมสุสาน Makomanai Takino Cemetery และไหว้พระใหญ่ (Hill of the Buddha)

สุสาน Makomanai Takino Cemetery เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม เพราะเป็นอีกมุมที่มีเสน่ห์ด้วยผลงานศิลปะที่ผสมผสานได้อย่างลงตัวกับธรรมชาติ  อย่างในฤดูหนาวที่จะมาถึงนี้ก็จะได้ชมความงดงามของเนินเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ เป็นบรรยากาศที่ยอดเยี่ยมเลยล่ะ ⛄⛅โดยสถาปัตยกรรมนี้สร้างเสร็จเมื่อปี 2016 และสร้างขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีของการเปิดสุสาน การออกแบบห้องโถงขนาดใหญ่  และองค์พระใหญ่นั้น ถูกออกแบบโดยสถาปนิก Tadao Ando ตัวสถาปัตยกรรมและองค์พระที่สร้างขึ้นนี้ เมื่อมองจากด้านนอกจะเห็นเพียงเศียรที่อยู่เหนือเนินเขาที่เป็นส่วนของโถงเท่านั้น ?? ทางเข้าของห้องโถงถ้ามองจากด้านนอกจะยังไม่เห็นองค์พระชัดเจนนัก เมื่อเดินเข้าไปด้านในเรื่อย ๆ ก็จะเริ่มเห็นองค์พระและใบหน้าเพียงครึ่งเดียว เพราะช่วงเศียรมีส่วนของหลังคาโถงบดบังอยู่ เเม้จะเห็นแค่นี้แต่ก็มีความงดงามเมื่อคุณเข้าไปยังอุโมงค์ที่เป็นส่วนหนึ่งของโถง ก็จะมีสระน้ำที่สามารถมองเห็นช่วงอกขององค์พระ 

ไหว้พระใหญ่แห่งซัปโปโรในวันหิมะโปรยปราย

เมื่อเข้ามาถึงด้านในก็สามารถสักการะและชมความงดงามขององค์พระใหญ่ซึ่งเป็นผลงานประติมากรรมที่ออกแบบได้อย่างประณีต 

การเที่ยวชมและเข้ามาสักการะองค์พระใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ในห้องโถงขนาดใหญ่นี้ ด้วยสีของห้องโถงที่ทำจากคอนกรีต สระน้ำ และองค์พระเมื่อได้ชมจะทำให้คุณรู้สึกสงบ และว่างเปล่าในเวลาเดียวกัน ถือเป็นกลไกการไล่อารมณ์ของการชมงานศิลปะอย่างแท้จริง 

ไหว้พระใหญ่แห่งซัปโปโรในวันหิมะโปรยปราย

ไหว้พระใหญ่แห่งซัปโปโรในวันหิมะโปรยปราย

ในอีกมุมหนึ่งของโถงก็จะเป็นโคมไฟและป้ายไม้ที่เขียนคำอธิษฐานเรียงรายอยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นคำอธิฐานของนักท่องเที่ยวในแถบเอเชีย เช่น ชาวจีน ชาวไทย ถ้าเพื่อน ๆ ได้ไปจะขออะไรดีนะ ??

ไหว้พระใหญ่แห่งซัปโปโรในวันหิมะโปรยปราย

ไหว้พระใหญ่แห่งซัปโปโรในวันหิมะโปรยปราย

หลังจากเที่ยวชมและสักการะองค์พระเรียบร้อยแล้ว ก็แวะมาพักผ่อนที่ Rotanda Cafe & Store กันได้ โดยจะมีเครื่องดื่ม และของว่างไว้บริการ ชอบเมนูไหนก็สั่งเลย ??

ไหว้พระใหญ่แห่งซัปโปโรในวันหิมะโปรยปราย

ไหว้พระใหญ่แห่งซัปโปโรในวันหิมะโปรยปราย

ในวันที่อากาศแจ่มใสก็ออกมาเดินชมและเก็บภาพรูปปั้นโมอายทั้ง 33 รูปปั้น หรือสโตนเฮนจ์จำลองในสุสานได้ ซึ่งถือเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ??

 

??เป็นอย่างไรกันบ้าง สวยงามและน่าไปกันใช่มั้ยล่ะ แม้ที่นี่จะถูกเรียกว่าเป็นสุสาน แต่การออกแบบและจุดเที่ยวชมที่น่าสนใจ ไม่ได้ดูน่ากลัวเลย ให้ความรู้สึกเหมือนมาเดินอุทยานมากกว่า สำหรับ Makomanai Takino Cemetery เหมาะจะไปในช่วงหน้าร้อนเพราะจะได้ชมดอกลาเวนเดอร์สวย ๆ หรือจะไปในฤดูหนาวนี้เลยก็ได้ แบกกล้องไปเก็บภาพบรรยากาศหิมะโปรยปรายก็น่าลองไปไม่แพ้กัน ถือเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับชาวไทยมากเลยล่ะ 

 

**รายละเอียด**
? Makomanai Takino Cemetery [Sapporo]
ที่อยู่ : 2-3 Takino, Minami Ward, Sapporo, Hokkaido
เวลาทำการ : 9:00 - 16:00 น.
การเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Namboku จากสถานี Odori มาลงสถานี Makomanai
ใช้เวลา 17 นาที แล้วขึ้นรถบัส 106 สาย Takino ลงป้าย Makomanai Takinoreien Seimonmae ใช้เวลา 20 นาที
แผนที่ : 

 

ที่มา : www.asahi.com