16 ขนมอร่อยจากเกียวโต เมืองแห่งประวัติศาสตร์

เป็นเมืองที่รายล้อมไปด้วยประวัติศาสตร์มากมายของญี่ปุ่นที่คนรักญี่ปุ่นนิยมไปท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก สำหรับจังหวัดเกียวโต ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมและสิ่งปลูกสร้าง นอกจากนั้นเกียวโตก็ยังเป็นเมืองแห่งชาเขียวและมีขนมหวานมากมายอีกด้วย วันนี้ก็เลยนำเจ้าขนมเหล่านี้มาให้ชมกัน จะมีอะไรกันบ้าง ไปดูเลย

1. Nama Yatsuhashi

cv0

ของฝากสุดฮิตหน้าตาละม้ายคล้ายเกี๊ยวกุ้งที่เรียกว่าทัวร์มาลงทีไรก็มาอุดหนุนกันเป็นอย่างมาก กับ Nama Yatsuhashi ขนมหวานญี่ปุ่นที่ตัวไส้ทำจากถั่ว ห่อด้วยแป้งรูปสามเหลี่ยม รสสัมผัสหนึบๆ เหมือนกับแป้งโมจิ นอกจากรสชาติดั้งเดิมแล้วก็ยังมีรสชาเขียว, ช็อคโกแลต, สตรอว์เบอร์รี่ และอื่นมากมายทีเดียว

2. Yatsuhashi

cv1

ขนมหน้าตาแปลกๆ มองผ่านๆ นึกว่ากระเบื้องปูหลังคา 555  เจ้าขนมนี้ทำจากแป้งข้าวเจ้า, นํ้าตาล แล้วก็ชินนามอน รสชาติกรุบกรอบอร่อยเลยทีเดียว ที่เจ้าขนมนี้มีรูปทรงอย่างที่เห็น ก็เพราะว่าต้องการทำให้มันออกมาเหมือนกับ โคโตะ เครื่องดนตรีพื้นเมืองญี่ปุ่นนั่นเอง ไม่ใช่กระเบื้องนะ อิอิ

3. Nikiniki

cv2

อีกหนึ่งขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นที่มีหน้าตาสวยงามและรสชาติอร่อย ตัวขนมนั้นก็จะเหมือนกับ Nama Yatsuhashi เป็นแป้งหนึบๆ ห่อด้วยไส้ถั่วหวาน เพียงแต่ว่าทำรูปทรงออกมาเหมือนกับดอกไม้ เรียกว่าเกียวโตนั้นเป็นเมืองแห่งขนมหวานญี่ปุ่นเลยทีเดียวล่ะ

4. Cha no Ka

cv3

แซนวิชคุกกี้ชาเขียวไส้ชอคโกแลต ซึ่งได้คัดเลือกใบชาชั้นดีจากเกียวโตอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้รสชาติเข้มๆ ของชาเขียวอย่างเต็มที่ รสขมนิดๆ และกลิ่นหอมหน่อยๆ ของคุกกี้ชาเขียวกรุบกรอบ เข้ากันได้ดีกับรสหวานของไวท์ชอคโกแลตได้เป็นอย่างดี เป็นที่นิยมของคนทุกวัยเลยล่ะ

5. Senju Senbei

cv4

แซนวิชวาฟเฟิลบิสกิตไส้ครีมกรุบกรอบ ตัวไส้มีรสชาติที่พอดี ไม่หวานจนเกินไป เป็นของหวานที่เข้ากันได้ดีกับกาแฟเป็นอย่างมาก จิบกาแฟนิด ตามด้วย Senju Senbei สักหน่อย ฟินนนน ทำให้ผู้คนนิยมซื้อเป็นของฝากจำนวนมากเมื่อได้มาเที่ยวที่เกียวโต

6. Konpeito

cv5

Konpeito ขนมหวานทำจากนํ้าตาลที่มีประวัติมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 จากพ่อค้าชาวโปรตุเกส ซึ่งเมื่อก่อนเป็นขนมที่หรูหราและมีราคาแพงมากๆ เลยล่ะ ในปัจจุบ้านที่ร้าน Ryokujyuan Shimizu ในจังหวัดเกียวโต เป็นร้านที่มีความเชี่ยวชาญในการทำขนม Konpeito มาก และทำออกมาหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นชอคโกแลต ชาเขียว และอื่นๆ ใครที่ยังไม่เคยลองทานก็น่าลองสักครั้ง

7. Ajarimochi

cv6

ขนมไส้ถั่วแดงที่ทำจาก Dainagon Azuki จากร้าน Mangetsu ที่เล่าขานกันว่ามันเป็นขนมโมจิที่นักบวชทานระหว่างการฝึกฝน ซึ่งชื่อ Ajari มาจากชื่อของนักบวชระดับสูงที่ฝึกตนอยู่ที่ภูเขาฮิเอทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกียวโต

8. London-yaki

cv7

ขนมคาสเทลล่าไส้ถั่วกวนที่หาซื้อได้ในย่านช็อปปิ้งชินเกียวโงคุ จังหวัดเกียวโต แป้งนุ่มๆ เข้ากับไส้ถั่วกวนเป็นอย่างดี เมื่อไปซื้อที่ร้านก็จะเห็นเหล่าพนักงานร้านทำกันให้ดูสดๆ เลย

9. Green Tea Corneta

cv8

ขนมโรลชาเขียวยอดนิยม หน้าตาเหมือนกับพวกเอ้กโรล เพียงแต่ว่าเป็นชาเขียวที่ถือว่าเป็นของขึ้นชื่อของเกียวโต แป้งบางกรอบรสชาติหอมหวานเคี้ยวกรุบๆ น่าลิ้มลองมากเลยทีเดียวล่ะจ้า

10. Zen Castella

cv9

ขนมคาสเทลล่าเจ้าอร่อยอีกหนึ่งเจ้าที่ใช้ไข่ของไก่ที่เลี้ยงในจังหวัดเกียวโตและถั่วดำที่เป็นของขึ้นชื่อของเมืองทัมบะ ให้รสชาติที่เข้มข้นของไข่แดงและความนุ่มฟูของเนื้อแป้ง

11. Drawing

cv10

ขนมหวานหน้าตาสวยงามที่ทำจากนํ้าตาล Wasanbon , แป้ง, ถั่วเหลือง และเนรมิตรออกมาให้มีหน้าตาสวยงามดึงดูดตา และในร้านก็มีขนมที่ทำจากนํ้าตาล Wasanbon ในรูปทรงน่ารักๆ อีกมากมาย

12. Kyo Baumkuchen

cv11

ขนมยอดฮิตที่ได้รับวัฒนธรรมจากเยอรมันอย่าง Baumkuchen ที่นำเนื้อแป้งมาผสมผสานเต้าหู้จากเกียวโตกับชาเขียวจากเมืองอุจิซึ่งเป็นเมืองขึ้นชื่อเรื่องชาเขียวในจังหวัดเกียวโต เคลือบนํ้าตาลที่รอบนอกซํ้าอีกทำให้ความกรุบกรอบและฟูนุ่มในเวลาเดียวกัน

13. Kyoame Koicha Temari

cv12

ขนมญี่ปุ่นที่ทำออกมาในรูปทรงเหมือนกับ Temari ลูกบอลของเล่นพื้นบ้านญี่ปุ่นที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ซึ่งตัวขนมนั้นทำออกมาอย่างพิถีพิถัน หน้าตาสวยงาม ซื้อไปเป็นของฝากก็กิ๊บเก๋ใช้ได้ แต่เรื่องรสชาตินี่ไม่ทราบจริงๆ อันนี้ต้องลองกันเองจ้า

14. Seijokankidan

cv13

อีกหนึ่งขนมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่สมัยยุคนาระ เป็นถั่วกวนห่อด้วยแป้งแล้วนำไปทอดในนํ้ามัน ให้รสชาติกรุบกรอบหวานมัน ไม่เหมือนใครเลยล่ะ

15. Kitsune Senbei

cv14

ขนมเซมเบ้หน้าตาน่ารักเป็นรูปหน้ากากจิ้งจอก (แต่บางคนก็อาจจะบอกว่าน่ากลัว ฮ่าๆ) เป็นของฝากจากศาลเจ้า Fushimi Inari เคลือบด้วยมิโสะขาว ใครได้ไปเที่ยวศาลเจ้าที่นี่ก็ซื้อกลับมาเป็นของฝากก็ดูน่ารักดี

16. Uji Maccha Nama Chocolate

cv15

Ito Kyuemon ร้านผู้เชี่ยวชาญเรื่องชาเขียวในเมืองอุจิ กับไวท์ชอคโกแลตรสหวาน เคลือบด้วยผงมัตฉะรสขมนิดๆ เข้ากันได้อย่างดี ได้ลองสักชิ้นแล้วจะติดใจ

 

ข้อมูลและภาพจาก

https://www.tsunagujapan.com

http://www.shogoin.co.jp/

http://guide.travel.co.jp/article/8089/

http://matome.naver.jp/odai/2133103980019772601/2133104211319891403

http://www.gmo-toku.jp

http://tabico.jp/detail/00000000000002699320/

http://chacopi-0412.cocolog-nifty.com/blog/2011/11/post-2cef.html

http://www.shinkyogoku.or.jp/store_info/londonya.html

http://garadanikki.hatenablog.com/entry/20150119/1421627870

http://www.zen-kashoin.com/item/zen-castella/item1/

http://uchu-wagashi.jp/products/drawing/index.html

http://www.gion.or.jp

http://crcht.com/products/58468610.html

http://www.kameyakiyonaga.co.jp/prod.php?prod_id=1

http://www.inariya-kyoto.com/product/

http://item.rakuten.co.jp/itohkyuemon/514670-1/