เรื่องเล่าศาลเจ้าคุรามาเอะ : เมื่อน้องหมาฝันอยากเป็นคน

บทความก่อนหน้านี้เล่าถึง “คุรามาเอะ” ว่าเป็นย่านฮิปๆ ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งในโตเกียวที่นอกจากจะมีร้านงานคราฟต์เก๋ๆ คาเฟ่สวยๆ ยังมีศาลเจ้าที่แม้ไม่ได้ใหญ่โต ไม่ได้โด่งดังมาก แต่มีเรื่องราวน่าสนใจไม่น้อย

ศาลเจ้าคุรามาเอะ (Kuramae Jinja 蔵前神社) สร้างขึ้นสมัยเอโดะ เมื่อ ค.ศ.1694 เดิมชื่อ Asakusa Kuramae Hachimangu เป็นสาขาของศาลเจ้า Iwashimizu Hachimangu (石清水八幡宮) ในจังหวัดเกียวโต ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ ค.ศ.859 ว่ากันว่า “ศาลเจ้าคุรามาเอะ” เป็นต้นกำเนิดของ kaijin sumo ซึ่งเป็นการจัดแข่งขันซูโม่เพื่อหารายได้มาสร้างศาลเจ้าและวัดต่างๆ โดยในสมัยนั้นมักแสดงด้วยการเล่าเรื่องตลกราคุโกะ (Rakugo 落語) หรือศิลปะการนั่งเล่าเรื่องตลกแบบ one man showเมื่อเดินเข้าไปในศาลเจ้า สิ่งที่สะดุดตาคือรูปปั้นสุนัขพันธุ์ฮอกไกโด ชื่อ “โมโตะ อินุ” (元犬 แปลว่า เคยเป็นหมา) ซึ่งเป็นชื่อเรื่องตลกสุดคลาสสิกที่มักถูกนำมาเล่าในแบบราคุโกะ มีเนื้อหาเกี่ยวกับสุนัขที่ชื่อ “ชิโระ” (แปลว่าสีขาว) มาจากขนสีขาวแสนสวยของเจ้าชิโระนั่นเอง ผู้คนที่ได้พบเห็นชิโระ มักจะพูดชมเสมอว่า “ถ้าชาติหน้าชิโระได้เกิดเป็นมนุษย์ น่าจะรูปหล่อแน่ๆ” พอมีคนชมมากๆ เข้า นานวันไปเจ้าชิโระก็เริ่มคิดคล้อยตามคำชม รู้สึกว่าอยากจะไปเกิดเป็นมนุษย์ขึ้นมาจริงๆ เจ้าชิโระเลยอธิษฐานขอพรเทพเจ้าทุกวันๆ กระทั่งเทพเจ้าฮาจิมัน (八幡さま) เกิดความเห็นใจ ประทานพรให้เจ้าชิโระได้สมหวังแต่พรที่ชิโระขอนั้นคือ ขอให้ได้เป็นมนุษย์ในชาตินี้เลย เพราะไม่อยากเสียเวลารอไปถึงชาติหน้า (คติเดียวกันกับ “ทำบุญได้ชาติหน้า แต่ถ้าทำหน้าสวยเลยชาตินี้) เทพเจ้าจึงเสกขนสีขาวของชิโระให้มีผิวหนังสีขาวเหมือนมนุษย์ แต่ทว่า...มันยังคงอยู่ในร่างของสุนัข! (นี่แค่นึกภาพก็ขำแล้วอ่า เป็นมุกตลกขำขันที่เป็นตลกร้ายเหมือนกันเนี่ย)

ทุก 2 ปี ในวันอาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายน จะมีขบวนแห่เทพเจ้าฮาจิมัน โดยครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2021

ที่อยู่: 3-14-11 Kuramae, Taito-ku, Tokyo 111-0051

เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 9:00-16:00 น.

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเล่าเรื่องตลกราคุโกะ

  • The Rakugo Movie (らくごえいが, 2012) นำแสดงโดย ฮอนดะ ทสึบาซะ และยามาดะ ทาคายูกิ โดยมีผู้กำกับทำงานร่วมกัน 3 ท่าน คือ Mikihiro Endo, Issei Matsui Yuichiro Sakashita

  • ละครพิเศษของช่อง TBS เรื่อง Akamedaka (赤めだか, 2015) สร้างจากเรื่องจริงของ “ดันชุน ทาเทะคาว่า” นักเล่าเรื่องตลกราคุโกะชื่อดัง รับบทโดยนิโนะ (คาซึนาริ นิโนมิยะ) กับคิตาโน่ ทาเคชิ

  • มังงะ เรื่อง Descending Stories (Shouwa Genroku Rakugo Shinjuu 昭和元禄落語心中) โดย ฮารุโกะ คุโมตะ (สำนักพิมพ์โคดันฉะ, 9 เล่มจบ) ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมังงะยอดเยี่ยมประจำปี 2012 และได้รับรางวัล Kodansha Manga Award ในหมวดมังงะทั่วไปประจำปี 2014บรรยากาศรอบๆ ศาลเจ้าคุรามาเอะ