ชมศิลปะการย้อมผ้าอายุกว่า 300 ปีที่หอศิลป์อิจจุกุ คุโบตะ

ชื่อสถานที่ : หอศิลป์อิจจุกุ คุโบตะ
ประเภท : ท่องเที่ยว
ที่อยู่ : 2255, Kawaguchi, Fujikawaguchiko-machi, Minamitsuru-gun, Yamanashi
จังหวัด : ยะมะนะชิ

หากจะว่าไปแล้วการเดินทางไปท่องเทียวญี่ปุ่นนั้น นักท่องเที่ยวหลายๆ คนก็มีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนในการเดินทางว่าจะไปยังสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้าง แต่ก็มีอีกหลายๆ คนที่สนใจในการไปท่องเที่ยวในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ของญี่ปุ่น ที่เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแห่งพิพิธภัณฑ์เลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าอะไรเล็กๆ น้อยๆ ชาวญี่ปุ่นก็นำมารวบรวมเป็นพิพิธภัณฑ์ไปหมดทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่ หอศิลป์อิจจุกุ คุโบตะ ที่จะทำให้คุณได้รับความรู้และความน่าสนใจในการจัดแสดง จนคุณต้องประทับใจอย่างแน่นอนกับการมาท่องเที่ยวที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้

หอศิลป์อิจจุกุ คุโบตะ-1

หอศิลป์อิจจุกุ คุโบตะ-3

สำหรับ Kubota Itchiku Art Museum นั้นตั้งอยู่ที่เมือง Minamitsuru ในจังหวัด Yamanashi ถือว่าเป็นหอศิลป์ที่มีขนาดไม่ใหญ่โตมากนัก สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1994 โดยอิจิกุ คุโบตะ ซึ่งเป็นนักย้อมผ้าชื่อดังของญี่ปุ่น และเขาถือว่าเป็นผู้หลงใหลผ้าย้อมแบบทสึจิงะฮานะ อันโด่งดัง ซึ่งเป็นเทคนิคการย้อมผ้าที่มาตั้งแต่ยุคมุโรมาจิ โดยผลงานในการย้อมแบบนี้จะมีสีที่สดใสและสวยงามเป็นอย่างมาก ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นมาเยี่ยมชมอย่างมาก แต่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยแล้วกลับไม่ค่อยรู้จักพิพิธภัณฑ์นี้มากนัก

หอศิลป์อิจจุกุ คุโบตะ-4

สำหรับผลงานที่จัดแสดงใน หอศิลป์อิจจุกุ คุโบตะ เกิดจากความเพียงพยายามของ อิจิกุ คุโบตะ ที่ทุ่มเทเรียนรู้เทคนิคการย้อมผ้าแบบทสึจิงะฮานะ เพื่อนำกลับมาใช้อีกครั้ง จนเขาสามารถสร้างสรรค์ผลงานการย้อมผ้าในแบบเฉพาะตัวของตนเองได้สำเร็จ โดยเรียกรูปแบบการย้อมผ้าแบบนี้ว่า Itchiku Tsujigahana ซึ่งภายในอาคารปิรามิดซึ่งเป็นอาคารหลักที่จัดแสดงผลงานชุด Symphony of Light ซึ่งเป็นการรวบรวมผลงานย้อมผ้าทั้งหมดราวๆ 80 ชิ้น ที่มีลวดลายแสดงถึงฤดูกาลและจักรวาล บางชิ้นก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

นอกจากผลงานการย้อมผ้าแล้ว Kubota Itchiku Art Museum ก็ยังมีแกลลอรี่จัดแสดงศิลป์โบราณหายากและเครื่องประดับลูกปัดแก้ว Tombodama อีกด้วย นอกจากนี้แล้วก็ยังมีพื้นที่ของสวนที่มีการจัดในแบบธรรมชาติ เช่นลาวาจากภูเขาไฟฟูจิ น้ำตก เป็นต้น โดยทำเลที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นับว่าสวยงามเป็นอย่างมาก เพราะอยู่ห่างจาก ทะเลสาบ Kawaguchi ไม่มากนัก จึงสามารถทำให้มองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจนอีกด้วย นับว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

การเดินทางมายัง หอศิลป์อิจจุกุ คุโบตะ นั้นหากคุณลงรถไฟที่สถานี Kawaguchiko แล้ว ให้คุณนั่งรถบัสจากป้ายหน้าสถานี Kawaguchiko ด้วยรถบัสสาย Retro Bus มาลงยังป้าย Kubota Itchiku Art Museum จากนั้นเดินด้วยเท้าเท้าต่ออีก 300 เมตรก็จะถึงหอศิลป์อิจจุกุ คุโบตะ แล้ว โดยจะเปิดให้เข้าชมในตั้งแต่เวลา 10.00น. - 16.30น. (เดือนธันวาคม - มีนาคม) และ 9.30น. - 17.30น. (เดือนเมษายน - พฤศจิกายน) ค่าเค่าชมจะอยู่ที่ 1,300 เยนCR: japan-guide.com, kubotaitchiku.weebly.com, cuttingloose.in