เทศกาลฤดูร้อนในโตเกียวที่ควรไปสักครั้ง (ตอนที่ 3 เทศกาลโคเอนจิอาวะโอโดริ)

การร่ายรำอาวะโอโดริ (阿波おどり) เริ่มจัดโดยชาวเมืองโทคุชิมะเป็นครั้งแรกในสมัยเอโดะ สันนิษฐานว่าเป็นการร่ายรำเพื่อฉลองการสร้างปราสาทโทคุชิมะสำเร็จเมื่อ พ.ศ.2130 หรืออาจจะเป็นการร่ายรำเพื่อต้อนรับบรรพบุรุษที่ล่วงลับซึ่งเชื่อว่าจะกลับมาเยี่ยมบ้านที่โลกมนุษย์เนื่องในเทศกาลโอบ้ง (คล้ายกับเทศกาลสารทจีน) และได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วทุกภูมิภาคของญี่ปุ่น แต่ถึงอย่างนั้นอาวะโอโดริที่โทคุชิมะก็ยังได้รับความนิยมมากที่สุดและยิ่งใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

ที่โตเกียวเองก็มีการจัดเทศกาลนี้เช่นกัน เทศกาลโตเกียว โคเอนจิ อาวะโอโดริ (東京高円寺阿波おどり) เป็นอาวะโอโดริที่มีความยิ่งใหญ่รองจากเทศกาลที่โทคุชิมะและได้รับความนิยมไม่แพ้ต้นตำรับ และปี 2019 นี้ก็จัดเป็นครั้งที่ 63 แล้ว

เทศกาลอาวะโอโดริที่โคเอนจิ จัดขึ้นทุกปีในวันเสาร์อาทิตย์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 24-25 สิงหาคม 2019 มีการออกร้านขายของ มีบูธขายอาหารตั้งแต่ 10:30-20:00 ส่วนขบวนนักเต้น (ชมฟรี) จะเริ่มตอน 5 โมงเย็น-2 ทุ่ม ซึ่งตารางการแสดงและรายชื่อคณะนักเต้นของทั้งสองวันจะไม่เหมือนกัน จำนวนนักเต้นที่เข้าร่วมแสดงในงานมีมากกว่า 10,000 คน และมีผู้ร่วมชมงานทั้งสองวันรวมกว่าหนึ่งล้านคน

ขบวนนักเต้นของแต่ละคณะ (เรียกว่า "เร็น" 連) เดินทางมาจากหลากหลาายจังหวัดของญี่ปุ่น รวมถึงจังหวัดโทคุชิมะต้นตำรับ แต่ละคณะจะประกอบด้วยนักเต้นและนักดนตรีที่รวมผู้คนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่วัยเด็กไปจนถึงวัยผู้สูงอายุที่เต้นและเล่นเครื่องดนตรีหลากหลายชนิด ส่วนท่าทางในการร่ายรำโดยทั่วไปจะคล้ายกัน แตกต่างกันที่เครื่องแต่งกายและเสน่ห์ในการร้องและการเชียร์อันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคณะ
คลิกชมบรรยากาศงานวันที่ 26 สิงหาคม 2018

https://youtu.be/dhUWa3MOTv8

เทศกาลฤดูร้อนในโตเกียวที่ควรไปสักครั้ง (ตอนที่ 3 เทศกาลโคเอนจิอาวะโอโดริ)การเดินทาง:

(1) JR East สถานีโคเอนจิ (South Exit)

-สาย Chuo (JC07) เป็นรถด่วนที่วิ่งเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

-สาย Chuo Sobu (JB06)

(2) โตเกียวเมโทร สถานีชิน-โคเอนจิ (Exit 2)

-Marunouchi (M03) ต้องเป็น M ตัวใหญ่นะคะ

ส่งท้ายด้วยความน่ารักของหนุ่มน้อยชาวญี่ปุ่นและรอติดตามตอนจบในบทความครั้งต่อไปนะคะ