คาชิย่า โยโกโช ตรอกขนมหวานแห่งคาวาโกเอะ

หนึ่งในย่านที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองคาวาโกเอะ หรือลิตเติ้ล เอโดะ (Little Edo) ที่เราจะขอนำเสนอวันนี้ก็คือย่าน "คาชิย่า โยโกโช" ตรอกขนมหวานเก่าแก่ที่นอกจากเราจะได้สัมผัสกลิ่นอายเมืองเก่าแล้ว ยังมีร้านขนมหวานน่าสนใจตั้งเรียงรายกันอีกนับสิบๆ ร้านให้ได้แวะชิมกันอีกด้วย เรียกได้ว่าถ้าแวะมาเที่ยวคาวาโกเอะแล้วไม่แวะช็อปปิ้งที่ตรอกขนมหวานแห่งนี้ล่ะก็ถือว่ามาไม่ถึงจริงๆ นะ เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ถ้าพร้อมแล้วก็ออกเดินทางกันเลยยยยย


penny5-tile

"คาชิย่า โยโกโช" หรือ "Penny Candy Alley" เริ่มเป็นที่รู้จักหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวเดอะเกรทคันโตถล่มโตเกียวในปี ค.ศ.1923 ช่วงนั้นอุตสากรรมการผลิตขนมหวานของโตเกียวมีกำลังไม่เพียงพอต่อความต้องการ จึงเริ่มสั่งซื้อขนมจากร้านค้าในคาชิย่า โยโกโชเพิ่มขึ้น ย่านคาชิย่า โยโกโชในขณะนั้นจึงกลายเป็นผู้ผลิตและส่งออกขนมหวานรายหลักของญี่ปุ่น และมีร้านขนมหวานในละแวกเดียวกันเพิ่มขึ้นมากกว่า 70 ร้านเลยทีเดียว


penny1

ปัจจุบันร้านขนมหวานต่างๆ ในคาชิย่า โยโกโช มีจำนวนลดลงแล้วด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป แต่บรรยากาศเก่าๆ และขนมหวานโบราณต่างๆ ก็ยังคงอยู่ให้นักท่องเที่ยวที่แวะเวียนไปมาได้มารำลึกความหลังกัน


penny3-tile

นอกจากลูกกวาดหรือขนมโบราณแล้ว ถ้ามาที่คาชิย่า โยโกโชแล้วต้องห้ามพลาดเลยก็คือ ขนมจากมันหวาน ของขึ้นชื่อแห่งเมืองคาวาโกเอะที่นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมมันวาน ขนมปังมันหวาน มันหวานอบกรอบ เค้กมันหวาน พายมันหวาน หรือมันหวานเคลือบน้ำตาลก็มีให้เลือกชิมเลือกช็อปกันแบบพิเศษสุดๆ


20120123-183657

sweet potato1-tile

อ้อ ที่ย่านคาชิย่า โยโกโช เขายังมีพิพิธภัณฑ์มันหวานให้เข้าชมกันด้วยนะ ตั้งอยู่บนชั้นสองของร้านคาเมยะเออิเซน (Kameya-Eisen) ร้านขนมหวานที่มีอายุกว่าร้อยปีมีชื่อเสียงมาตั้งแต่สมัยยุคเมจิ เป็นต้นตำรับขนมมันหวานทำมือสืบทอดการทำแบบดั้งเดิมจากรุ่นสู่รุ่น ที่นั่นก็จะมีการจัดแสดงประวัติที่มาของร้าน เครื่องมือทำขนมในยุคแรกๆ ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับมันหวานตั้งแต่การปลูกและการนำมาทำขนม แพคเกจขนมเก่าๆ รวมถึงสมุดบัญชีที่เคยใช้ด้วย


เพื่อนๆ ท่านไหนไปเที่ยวคาวาโอเกะก็อย่าลืมแวะไปเดินเล่นรำลึกบรรยากาศญี่ปุ่นเก่าๆ พร้อมชิมขนมหวานนานาชนิดตั้งแต่ยุคโบราณจนถึงปัจจุบันที่คาชิย่า โยโกโชกันนะ รับรองได้ทั้งความสุขและของฝากอร่อยๆ กลับบ้านเพียบแน่นอนภาพและข้อมูลจาก
http://www.japan-guide.com/
http://www.koedo.or.jp/
http://allabout-japan.com
http://www.jnto.go.jp
http://blogs.yahoo.co.jp
http://www.sainokuni-kanko.jp
http://ohmyomiyage.wordpress.com