กินลม ชมวิว เที่ยวปราสาทคาราสึบนเกาะคิวชู

ปราสาทคาราสึ ตั้งอยู่ในจังหวัดคาราสึ บนเกาะคิวชู เมืองคาราสึ จังหวัดซากะ ขึ้นชื่อว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวดังหลายแห่ง เช่นตลาดเช้าโยบุโก ตลาดเช้าที่ขายอาหารทะเล รวมทั้งเมนูขึ้นชื่ออย่างปลาหมึกซาชิมิที่ยังดิ้นอยู่ ขนมจีบปลาหมึก อาหารทะเลตากแห้ง ชายหาดคาราสึที่มีป่านสนยาวหลายกิโลเมตรอย่างนิจิโนะบาระ เรือดูท้องทะเลใต้น้ำ มารีนพอล เป็นต้น

ปราสาทคาราสึ บนเกาะคิวชู จังหวัดซากะ

ปราสาทคาราสีสร้างขึ้นในปี 1602 โดยเทระซาว่า ฮิโรทากะ หลังจากที่ได้ขึ้นครองเป็นเจ้าเมืองคาราสึในปี 1595 และได้รับมองรางวัลเป็นที่ดินจำนวนมากในเมืองคาราสึจากการเข้าร่วมรบและชนะในศึก เซคิกะฮาระ ได้ฉายาว่าเป็นดั่ง นกกระเรียนเต้นรำ มาจากหลังคาปราสาทที่แต่ละชั้นสยายออกมาราวกับปีกนกกระเรียน

ปราสาทคาราสึ บนเกาะคิวชู จังหวัดซากะ

วิธีการเดินทาง ลงรถไฟที่สถานี Karatsu จากนั้นต่อรถบัส Showa Bus มาลงป้าย Karatsujo Iriguchi

ที่จอดรถอยู่ตรงข้ามทางขึ้นปราสาทคาราสึ มีค่าใช้จ่าย 1 ชั่วโมง 200 เยน 2 ชั่วโมง 300 เยน 3ชั่วโมงขึ้นไป 400 เยน จอดรถแล้วให้เดินลอดอุโมงค์ใต้ถนนข้ามฝั่งไปยังทางขึ้นปราสาทคาราสึ

เมื่อมาถึงทางเข้าปราสาทแล้วจะต้องเดินขึ้นบันไดหลายร้อยขั้น แต่ถ้าใครไม่อยากเดินขึ้นไปเองที่นี่ก็มีลิฟต์ให้บริการด้วยค่ะ ผู้ใหญ่ 100 เยน เด็ก 50 เยน เป็นตั๋วแบบขาขึ้นเท่านั้น ใครอยากลงลิฟต์ก็ต้องซื้อตั๋วอีกรอบค่ะ

ราคาตั๋วเข้าชมปราสาท ผู้ใหญ่ 500 เยน เด็ก 250 เยน

เวลาทำการของปราสาทคาราสึ 9:00-17:00
ปิดทำการในวันที่ 29-31 ธันวาคม

ปราสาทคาราสึ บนเกาะคิวชู จังหวัดซากะ

ตัวปราสาทมีทั้งหมด 5 ชั้น เมื่อขึ้นมาข้างบนแล้ว จะเป็นลานกว้างรอบๆ ปราสาท โดยจะมีสวนซากุระที่เราสามารถมานั่งปิคนิคได้ค่ะ จากสวนนี้เราสามารถมองเห็นอ่าวคาราสึได้ทั่วเลยค่ะ

ปราสาทคาราสึ บนเกาะคิวชู จังหวัดซากะ

ข้างในปราสาทคาราสึจัดแสดงนิทรรศการความเป็นมาของเมืองคาราสึ แผนที่โบราณ ชุดเกราะของนักรบในสมัยก่อน และถ้วยชามเครื่องปั้นดินเผาโบราณ ซึ่งเครื่องปั้นดินเผาคาราสึนั้นเป็นหนึ่งในของขึ้นชื่อเมืองคาราสึจนมาถึงปัจจุบัน มีร้านขายเครื่องปั้นดินเผาหลายร้านที่เปิดทำการรุ่นต่อรุ่นมานับร้อยๆ ปี ชั้น 5 ของปราสาทเป็นจุดชมวิว สามารถมองเห็นอ่าวคาราสึได้ทั่วและอีกด้านจะเป็นวิวเมืองคาราสึ

วิวเมืองคาราสึ จากปราสาทคาราสึ บนเกาะคิวชู จังหวัดซากะ

นอกจากช่วงซากุระ สิ้นเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนแล้ว ปราสาทคาราสึก็เป็นหนึ่งในจุดชมดอกวิสเทอเรีย หรือดอกฟูจิยอดนิยมของจังหวัดซากะ ดอกวิสเทอเรียจะบานสะพรั่งในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมค่ะ

หากใครที่อยากแวะมาชมแค่ดอกวิสเทอเรียหรือช่วงฤดูซากุระ จะแวะมาชมแค่ดอกซากุระ โดยไม่ต้องเข้าชมข้างในปราสาทก็ได้ค่ะ รอบๆ ปราสาทจะเป็นสวนสนชื่อว่า สวนไมซุรุ ติดริมชายหาดคาราสึค่ะ