ยกทะเลขึ้นบก ณ ตลาดปลา Jyogaishijyo ในดินแดน Hokkaido

ปูยักษ์บุกขึ้นบก...มาถึงถิ่นปูทั้งที ต้องไม่พลาดที่จะได้ลิ้มลองปูยักษ์ และอาหารทะเลนานาชนิดต่างๆมากมาย    ทั้งสด ทั้งอร่อยและราคากันเอง ณ ตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo) เป็นตลาดปลาที่อยู่ใกล้กับเมืองซัปโปโร สามารถเดินทางไปเช้าเย็นกลับได้ เดินทางง่าย สะดวก รวดเร็ว และใช้เวลาในการเดินทางไม่นานรูปปั้นตุ๊กตาปูยักษ์ของร้าน Kitanogurume ในตลาดปลา Jyogaishijyo


การเดินทางโดยรถไฟจากสถานี Sapporo สาย Hakodate เป็นสาย JR สามารถใช้ JR Pass ได้ มาลงที่สถานี Soen ระยะเวลาเดินทางประมาณ 2 นาที และเดินเท้าต่อมาจนถึงตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo) ประมาณ 13 นาที หรือนั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Nijuyonken โดยใช้เวลาประมาณ 23 นาที และเดินเท้าต่อมาจนถึงตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo) ประมาณ 9 นาที

  

ที่มาของรูปภาพ : Google Maps


ตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo)

บรรยากาศบริเวณรอบๆตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo) มีร้านค้า ร้านของฝาก ของที่ระลึกและร้านอาหารทะเลมากมายให้เลือกสรร รวมถึงวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อในช่วงฤดูหนาว คือ ปูทาราบะ (Taraba King Crab) อยากกินปูชนิดนี้ต้องมาในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น ท่านใดที่มีโอกาสมาเที่ยวในช่วงนี้ (ประมาณปลายเดือนธันวาคม ถึงต้นเดือนมกราคม)

อย่าลืม!!!เตรียมความพร้อมในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเวลาเปิด-ปิดสถานที่ท่องเที่ยว ตารางเดินรถไฟ และสภาพอากาศในแต่ละวัน เนื่องจากอาจมีพายุหิมะในบางช่วงเวลา รวมถึงต้องเตรียมเสื้อผ้าที่ช่วยให้อบอุ่นร่างกาย ที่ขาดไม่ได้ คือ รองเท้ากันลื่นนะจ๊ะ แม้พื้นถนนบางแห่งจะมีการกวาดหิมะให้เรียบสำหรับเดินเท้า หรือมีการโรยกรวดกันลื่น แต่เมื่อหิมะละลายจะทำให้พื้นถนนช่วงนั้นลื่นมาก ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก จะได้เที่ยวได้อย่างสนุกและมีความสุขนะจ๊ะ

ปูทาราบะ ตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo)

มาดู ปูทาราบะ ปูยักษ์ กัน ใหญ่จริง ไม่อิงนิยาย... เรียกอีกอย่างคือ ปูจักรพรรดิ หรือ คิงแครบ พบปูชนิดนี้ในเขตน้ำเย็น เนื่องจากมีขนาดตัวที่ใหญ่และเนื้อมาก ประกอบกับมีรสชาติดี ทำให้ผู้คนนิยมรับประทาน จึงมีราคาค่อนข้างสูง ความยาวของขนาดตัวประมาณ  1.5 – 1.8 ม. (ที่มาเพิ่มเติม : วิกิพีเดีย)


ปูทาราบะ ตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo)

ปูทาราบะ มีหลายราคา หลายขนาดให้เลือกมากมาย


ตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo)

ปูหลากหลายชนิด หอยหลากหลายสายพันธุ์ ให้ตื่นตาตื่นใจ สัตว์ทะเลบางชนิดจะพบแค่ในน่านน้ำญี่ปุ่นเท่านั้น


ตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo)

วัตถุดิบทางทะเล (หอยแกะเปลือก ปลาหมึกที่หั่นเป็นชิ้น ปลาที่แล่เนื้อเรียบร้อย) เหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหารได้อย่างง่ายดาย รวมถึงปลานานาชนิดให้เลือกตามต้องการ


ตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo)

นักท่องเที่ยวสามารถซื้อเป็นวัตุดิบมาทำอาหารได้ มีทั้งแบบสดและแบบแช่แข็ง มีหลายขนาดให้เลือกสรร เหมาะสำหรับที่พักที่สามารถประกอบอาหารได้

ตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo) เวลาเปิด - ปิด : 

เปิดให้บริการตั้งแต่  6:00 - 17:00 น. เปิดตลอดทั้งปี

ร้านอาหารเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ 7:00 น.

**เวลาเปิดให้บริการแตกต่างกันไปตามแต่ละร้าน

ร้านอาหารทะเลที่เราต้องมาตำเป็นครั้งที่ 2 ตั้งอยู่ในตลาดปลาโจไกนี้ เป็นร้านลับสำหรับคนไทย ที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก ขึ้นชื่อว่า อาหารสด สะอาด อร่อย ราคาไม่แพง อาหารหลากหลายเหมือนยกทะเลขึ้นมาบนบก       ร้าน Yanshu Ryori Kita no Ryoba  ( 北の漁場2号店 ) ( ตามอ่านรีวิวร้านแบบละเอียด https://www.www.jgbthai.com/yanshu-ryori-kita-no-ryoba-hokkaido/ )


อาหารทะเลสด สะอาด ราคาไม่แพง ต้องมาตำกันให้ได้นะจ๊ะเนื้อปูทาราบะ คลุกเคล้าด้วยกลิ่นอายทะเล เนื้อแน่น รสสัมผัสหวานหอมละมุนในปาก


ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวซัปโปโร ต้องไม่พลาดที่จะแวะมาลิ้มลองอาหารทะเลสดๆ และเลือกซื้อของฝากของขึ้นของฮอกไกโดได้ที่ตลาดปลาโจไกแห่งนี้นะจ๊ะ


สู้ๆนะคะ ทุกคน เราจะผ่านวิกฤตไปด้วยกัน ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง


**ถ่ายภาพนี้ ระหว่างเดินเท้าไป ตลาดปลาโจไก (Jyogai shijyo)

อินเลิฟเจแปน อยากแบ่งปันเรื่องเจแปนที่รัก

ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ มือใหม่หัดเขียน

ขอบพระคุณที่ติดตามนะคะ