ชีวิตทำงานโรงงานญี่ปุ่นที่เปิดในไทย กับความรู้สึกระหว่างชาวไทย - ญี่ปุ่น

ทุกวันนี้ก็ต้องบอกเลยว่าชาวญี่ปุ่นเขาก็มาทำธุรกิจบ้านเรากันมาพอดูเลยทีเดียว ซึ่งหลายคนก็เคยมีประสบการณ์ได้ไปสัมผัสมาแล้ว และก็คุ้นกับการทำงานในออฟฟิศ ล่าสุดทางเราได้มีโอกาสไปสัมผัสกับโรงงานแห่งหนึ่งที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด ซึ่งเจ้าของธุรกิจนั้นเป็นชาวญี่ปุ่นที่มาเปิดโรงงานทำธุรกิจในไทย ทางเราก็เลยขอโอกาสได้ไปเรียนรู้การทำงานกันเสียหน่อย ว่าชาวไทยกับชาวญี่ปุ่นที่ทำกิจการโรงงานเนี้ย เขาจะอยู่ด้วยกันแบบไหนและมีทัศนคติอย่างไรบ้าง เราเลยหยิบเรื่องราวสั้นๆ มาให้ชมกันจ้า


IMG_3249


บริษัทนี้มีชื่อว่า บริษัท จิคุมะ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทที่ผลิตชิ้นส่วน Part ต่างๆ ที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราชที่เปิดทำงานได้ไม่นานมาก ซึ่งก็ผลิตให้กับบริษัทชื่อดังต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟอร์ด, ฮิตาชิ และอื่นๆ มีพนักงานราว 20 กว่าคนเท่านั้น ซึ่งที่นี่ชาวญี่ปุ่นจะทำงานร่วมกันกับชาวไทย


DSCF1127


คุณเอจิ มิซุทานิ Managing Director ของบริษัท กล่าวถึงการทำงานกับชาวไทยว่าในช่วงแรกก็มีปัญหาขลุกขลักพอสมควร ในเรื่องของการสื่อสารรวมไปถึงวิธีการทำงาน สืบเนื่องจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ซึ่งตัวเขาเองก็ต้องมีการปรับจูนในเรื่องของวัฒนธรรม (เข้าทำนองเข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามล่ะ) และคนไทยที่ทำงานเองก็มีการปรับตัวตามเช่นเดียวกัน ทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นต่างก็เคารพซึ่งกันและกัน นำข้อดีของแต่ละวัฒนธรรมมาทำการปรับใช้


พนักงานที่นี่มาจากทั่วทุกสารทิศหลายจังหวัดของประเทศไทย แต่ทุกคนก็สนิทกันได้รวดเร็วมากๆ ซึ่งเขามองว่าเป็นข้อดีของคนไทย ก็คือทุกคนเป็นคนที่ร่าเริงและสนุก มีเรื่องลำบากทุกคนก็ช่วยเหลือกัน แม้แต่ตัวของเขาเองก็มีเรื่องปรึกษาคนไทยอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนั้นชาวไทยที่ทำงานที่นี่ก็มีความขยัน ไม่ขาดไม่ลาไม่สาย


IMG_3182


ลักษณะการทำงานของที่นี่จะค่อนข้างสบายๆ ไม่ได้เคร่งครัดเรื่องระเบียบตามวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่น แต่เรื่องความเป็นระเบียบวินัยและการตรงต่อเวลานั้นจะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และเราเน้นที่จะพัฒนาเหล่าพนักงานของเราให้มีประสบการณ์, ความรู้ความสามารถ โดยมีการเทรนนิ่งพัฒนาบุคลากร โดยในอนาคตเขาก็หวังว่าจะให้ชาวไทยมาเป็นหัวหน้าควบคุมโรงงานของที่นี่เลย


IMG_3193


โอกาสนี้เราก็ได้สัมภาษณ์กับชาวไทยท่านหนึ่งที่ได้ทำอยู่ในบริษัทนี้ ก็เลยได้มีโอกาสถามไถ่ถึงการทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น (อันนี้ถ้าถามคนญี่ปุ่นเขาก็ต้องบอกว่าดีหมดแหละ เลยมาคุ้ยแคะแกะเกากับคนไทยซะเลย)


คุณได้อะไรกับการที่ทำงานบริษัทญี่ปุ่น


อย่างแรกเลยก็คือความมีระเบียบวินัย สิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นก็คือเรื่องของการตรงต่อเวลา การมาสาย 1 นาทีสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องที่หยวนๆ กันได้ แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้น สายก็คือสาย ใครที่อยากทำงานกับชาวญี่ปุ่นจริงๆ ต้องรักษาเรื่องเวลาเป็นอย่างมากเลยล่ะ


อีกหนึ่งสิ่งที่ได้ก็คือการบริหารจัดการในองค์กร ทุกคนที่ทำงานจะมีหน้าที่รับผิดชอบและมีการแบ่งงานอย่างชัดเจน ไม่มีเอาหน้าที่อื่นมาให้ทำและต้องไม่ไปก้าวก่ายหน้าที่คนอื่น มีการรายงานติดตามผลตลอดเวลา เป็นลำดับขั้นตอน


ได้ข่าวว่าคนญี่ปุ่นทำงานหนัก, เครียด และมีความกดดันสูง?


ที่อื่นไม่แน่ใจว่าเป็นอย่างไร แต่สำหรับที่นี่ ด้วยความที่เขามาทำธุรกิจในเมืองไทย เรื่องของวัฒนธรรมการทำงานเขาก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้าง แต่ว่าก็ไม่ได้ปรับเปลี่ยนไปแบบไทยสไตล์ 100% แต่จะนำข้อดีของสองวัฒนธรรมมารวมกันเสียมากกว่า


ถ้าถามว่าเขาเข้มงวดไหม แน่นอนว่าต้องเข้มงวดแหละ แต่ไม่ใช้ว่าทำงานผิดแล้วจะองค์ลงใส่โวยวายแบบไร้เหตุผล แต่เขาจะสอนเราและให้โอกาสเราเพื่อที่จะนำไปปรับปรุงในครั้งหน้า ในเวลางานพวกเราก็ทำงานกันอย่างขยันขันแข็ง แต่พอเลิกงานพวกเราก็อยู่ด้วยกันเปรียบเสมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน


IMG_3200


IMG_3216


IMG_3219


ต่อมาเราเราก็มีโอกาสเข้าเยี่ยมชมที่ตัวโรงงาน ด้วยความที่เป็นโรงงานที่มีขนาดไม่ใหญ่และมีพนักงานเพียง 25 คนเท่านั้น เลยอาจจะดูเงียบๆ ไม่ค่อยวุ่นวายอึกทึกสักเท่าไหร่ แต่ก็เป็นบรรยากาศที่อบอุ่น พนักงานทุกคนต่างก็สนิทสนมกันและทำงานด้วยสีหน้าที่ยิ้มแย้ม


IMG_3226


ทีนี้เรามาแวะทักทายสาวน้อยแถวๆ แผนกตรวจสอบกันสักหน่อย ถามถึงความรู้สึกเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการทำงานในบริษัทญี่ปุ่น เธอบอกว่าที่นี่ดูแลพนักงานดีมากๆ อบอุ่นเป็นกันเองเหมือนครอบครัว และยังสอนเราให้รู้จักความเป็นระเบียบวินัยอีกด้วย


หลังจากที่เยี่ยมชมโรงงานเสร็จเรียบร้อย ก็บังเอิ๊ญบังเอิญได้เจอกับความน่ารักของโรงงานนี้อยู่อย่างหนึ่ง คุณ เขาบอกว่า ที่โรงงานนี้ เหล่าพนักงานเขาได้ใช้พื้นที่ว่างหลังโรงงานเพื่อปลูกผักและผลไม้ทานกันเอง ซึ่งอันนี้เหล่าพนักงานเขาร่วมใจกันปลูกเอง ไม่ได้โดนสั่งให้รับจ๊อบเสริมเป็นชาวไร่ไถดินดินอย่างใด


IMG_3233


เมื่อเดินไปถึงปุ๊ปก็พบกับเหล่าพนักงานหนุ่มๆ มามาย ที่คอยทำหน้าที่รดนํ้าพรวนดินเพื่อดูแลผักผลไม้ที่ปลูก ทั้งมะนาว, มะม่วง, มะละกอ และอื่นๆ ถึงจะเป็นจำนวนที่ไม่เจอมาก แต่เมื่อถึงช่วงการเก็บเกี่ยว เหล่าพนักงานก็จะนำผลลิตมาแบ่งปันกัน เลิกงานก่อนกลับบ้านก็เก็บไปกันคนละนิดละหน่อยแบ่งๆ กันทาน เป็นภาพที่น่ารักมากๆ ที่เหล่าพนักงานทุกคนรักกันเหมือนพี่น้อง ต่างกับบริษัทในเมืองบางแห่งที่บางคนก็จะคิดแค่เรื่องของตนเองเท่านั้นเอง


ในนิคมอันแสนอ้างว้าง พักที่ไหนกัน? ทานอะไรเป็นมื้อเที่ยง


บอกก่อนเลยว่าผู้เขียนไม่เคยได้มีโอกาสเข้ามาในนิคมอุตสาหกรรมเลยตั้งแต่เกิดมาครั้งนี้ก็ครั้งแรกนี่แหละ ก็เลยได้เห็นสภาพรอบๆ ว่ามันโล้นเลี่ยนเตียนโล่งมากๆ แทบจะไม่มีอะไรอยู่แลยนอกจากโรงงาน, โรงงาน แล้วก็โรงงาน พวกเขากินอยู่กันที่ไหนยังไงนะ


DSCF1136


DSCF1138


ที่ๆ พวกเขาอาศัยอยู่นั้นก็จะอยู่ในนอกเขตนิคมอุตสาหกรรม (แหงแหละ ไม่มีอะไรเลยจะอยู่กันได้ไง) ซึ่งหลังเลิกงาน พวกเขาก็จะเดินทางออกมาพักอาศัยอยู่ที่ย่านชุมชนที่มีที่พักและร้านขายของเยอะแยะมากมาย แน่นอนว่าตอนเช้าพวกเขาก็จะซื้อกับข้าวและหิ้วมาทาน


และนี่ก็คือเรื่องราวการทำงานและการใช้ชีวิตในโรงงานทีดำเนินกิจการโดยชาวญี่ปุ่นที่เราหยิบยกมาให้ดูกัน น่ารักอบอุ่นเลยทีเดียว อันนี้บอกก่อนว่าเราไม่ได้อยากสื่อว่าทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นแล้วดี เพราะที่ๆ ไม่ดีมันก็มีเยอะ แต่อยากให้มองถึงว่าคนที่มาจากต่างเชื่อชาติก็สามารถที่จะอยู่ร่วมกันเสมือนกับเป็นครอบครัวเดียวกันได้จ้า สำหรับท่านไหนที่อยากร่วมงานกับบริษัทหรือว่าติดต่อทางธุรกิจ สามารถติดต่อได้ตามที่อยู่ด้านล่างเลยจ้า


ข้อมูลบริษัท


บริษัท จิคุมะ (ประเทศไทย) จำกัด


ที่อยู่


500/45 หมู่ที่ 2 ตำบลตาสิทธิ์ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง 21140 


ธุรกิจ


ผลิตชิ้นส่วนโลหะขึ้นรูปสำหรับรถยนต์


โทรศัพท์


038029500