10 อันดับปราสาทงามในญี่ปุ่นที่สวยที่สุดในสายตานักท่องเที่ยว

ปราสาทของเมืองต่างๆ ในประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์สำคัญที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเลยค่ะ นอกจากเรื่องความสวยงามเป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีความหมายทางประวัติศาสตร์ในฐานะป้อมปราการสำคัญในอดีตด้วย


สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังแพลนทริปปราสาทต่างๆ ในญี่ปุ่นอยู่ วันนี้เราก็มีตัวช่วยเป็นผลสำรวจจากทางเว็บไซต์ Trip Advisor มาฝากกันอีกเช่นเคย มาดูกันค่ะว่า 10 อันดับปราสาทงามยอดนิยมประจำปี 2016 นี้ จะมีที่ไหนให้ เราตามไปเช็คลิสต์กันได้บ้าง


1. Himeji Castle (Hyogo)

01-himeji-castle

เริ่มกันที่อันดับหนึ่งประจำปีนี้ แท่นแท๊น ปราสาทฮิเมะจิ จังหวัดเฮียวโกะ สิ่งก่อสร้างเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งที่เหลือรอดมาจากการทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่นี่ได้รับการยกย่องจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกและสมบัติประจำชาติญี่ปุ่น เป็น 1 ใน 3 ปราสาทที่ขึ้นชื่อเรื่องความงดงามและไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง!


2. Matsumoto Castle (Nagano)

02-matsumoto-castle

ถ้าพูดถึง 1 ใน 3 ปราสาทเก่าแก่และสวยงามที่สุดในญี่ปุ่น ปราสาทมัตสึโมโตะ จังหวัดนากาโนะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ต้องไปเยี่ยมชมให้ได้เลยค่ะ ถ้าปราสาทฮิเมะจิคือความงามของปราสาทสีขาว ปราสาทมัตสึโมโตะก็คือความงามของปราสาทสีดำที่หาชมได้ยากมากๆ


3. Kumamoto Castle (Kumamoto)

03-kumamoto-castle

ปราสาทคุมาโมโตะ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1467 เป็นปราสาทเก่าแก่ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น และมีความงดงามตามสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นที่สมบูรณ์และควรค่าแก่การเข้าชมมากๆ แต่จากเหตุการณ์แผ่นดินเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทำให้ตัวปราสาทได้รับความเสียหายและยังคงปิดปรับปรุงอยู่จนถึงปัจจุบัน


4. Inuyama Castle (Aichi)

04-inuyama-castle

ปราสาทอินุยามะ จังหวัดไอจิ เป็นอีกหนึ่งสถานที่เก่าแก่ที่ได้รับการจดบันทึกให้เป็นสมบัติชาติของญี่ปุ่น ตัวปราสาทตั้งอยู่บนเขาเหนือแม่น้ำคิโสะ บริเวณชั้นบนสุดของปราสาทสามารถมองเห็นวิวได้รอบเมือง เป็น 1 ใน 12 ปราสาทญี่ปุ่นเก่าแก่ที่สร้างขึ้นก่อนสมัยเอโดะและยังคงสภาพเดิมมาจนถึงทุกวันนี้


5. Nijo Castle (Kyoto)

05-nijo-castle

ปราสาทนิโจ จังหวัดเกียวโต ได้รับการจดทะเบียนขึ้นเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1994 เป็นปราสาทขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนพื้นราบ มีหลายส่วนให้เข้าชม ไม่ว่าจะเป็นป้อมปราการที่เรียงตัวเป็นวงแหวนสองชั้น พระราชวังนิโนมารุ พระราชวังฮนมารุ และอาคารสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นอื่นๆ กับสวนอุทยานสวยๆ อีกหลายแห่ง


6. Matsuyama Castle (Ehime)

06-matsuyama-castle

ปราสาทมัตสึยามะ ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการท่องเที่ยวในจังหวัดเอฮิเมะเลยก็ว่าได้ ตัวปราสาทสร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นที่มีความซับซ้อน น่าสนใจ และไม่เหมือนที่ไหน ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบเมืองเอฮิเมะและทะเลเซะโตะใน


7. Bitchu Matsuyama Castle (Okayama)

07-bitchu-matsuyama-castle

ปราสาทบิทชู มัตสึยามะ แห่งจังหวัดโอคายามะ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1240 ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง 430 เมตร เป็นหนึ่งในปราสาทเก่าแก่ที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในญี่ปุ่น ตัวปราสาทว่างดงามแล้ว ตลอดสองข้างทางก่อนจะถึงตัวปราสาท ยังจะได้เพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ธรรมชาติสวยๆ ด้วย


8. Matsue Castle (Shimane)

08-matsue-castle

ปราสาทมัตสึเอะ แห่งจังหวัดชิมาเนะ ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 100 ปราสาทที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น โดดเด่นด้วยความสมบูรณ์ของสถาปัตยกรรมเก่าแก่ตั้งแต่ยุคกลาง บริเวณรอบๆ ปราสาทมีการขุดคลองเพื่อเพิ่มทัศนียภาพให้สวยงาม รวมถึงมีสถานที่น่าสนใจอย่างหมู่บ้านซามูไรด้วย


9. Hikone Castle (Shiga)

09-hikone-castle

ปราสาทฮิโกเนะ จังหวัดชิกะ สร้างขึ้นในสมัยยุคเอโดะ หนึ่งในปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นที่ยังคงโครงสร้างเดิมเอาไว้ได้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยกระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีของญี่ปุ่นได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกแห่งชาติเมื่อปี ค.ศ.1952


10. Nakagusuku Castle Ruins (Okinawa)

10-nakagusuku-castle

ปิดท้ายกันกับปราสาทนาคะกุสุคุ ซากปราสาทหินสมัยอาณาจักรริวคิวแห่งโอกินาว่า ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโกเมื่อปี ค.ศ.2000 ตัวปราสาทตั้งอยู่บนเนินเขา รายล้อมด้วยทัศนียภาพอันงดงาม ทั้งทิวเขาและทะเลจากอ่าวนาคะกุสุคุ


ข้อมูลและภาพจาก
http://tg.tripadvisor.jp/
https://en.wikipedia.org/