6 เมนูห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยว "อิเสะ"

ถ้าพูดถึงจังหวัดมิเอะบนเกาะฮอนชู หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่รู้จักกันดีก็คือ "อิเสะ" เมืองเล็กๆ ที่นอกจากจะเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมเก่าแก่ของญี่ปุ่นและเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าอิเสะ หรือ Ise Jingu (伊勢神宮) ศาลเจ้าชินโตที่มีอายุเก่าแก่ถึง 2,000 ปี แล้ว ยังเป็นแหล่งรวมอาหารชั้นเลิศของญี่ปุ่นมากมาย ตั้งแต่ Ise Ebi กุ้งมังกรญี่ปุ่น, เนื้อวัวมัทสึซากะ ไปจนถึงเหล่าเมนูจานเด็ด 6 เมนูที่เรานำเสนอวันนี้ด้วย บอกเลยว่าถ้ามาเที่ยวอิเสะแล้ว ห้ามพลาดจริงๆ

1. Ise Miso Ramen
ร้าน Kura de Ramen / 蔵 de らーめん

if-1

ราเม็งซุปมิโซะแห่งร้าน Kura de Ramen โด่งดังมากๆ ในอิเสะ ราเม็งทุกชามของที่นี่ผ่านกระบวนการทำอย่างพิถีพิถันจากมิโสะที่ทางร้านผลิตเอง รสชาติจึงหอมอร่อยไม่เหมือนที่ไหน ใครชอบราเม็งซุปมิโสะร้อนๆ ก็แวะมาลองชิมกันได้2. Ise Udon
ร้าน Chitose / ちとせ

if-2

ถ้าอยากลองอุด้งสไตล์อิเสะแท้ๆ ในตำนาน แนะนำให้พาสองเท้าก้าวไปที่ร้าน Chitose เลย เมนูอิเสะอุด้งเสิร์ฟในซอสถั่วเหลืองเข้มข้น แต่งกลิ่นและเพิ่มรสชาติด้วยต้นหอมญี่ปุ่น รสชาติออกหวานๆ เค็มๆ เส้นอุด้งก็เหนียวนุ่ม ดีงามมากๆ ขอบอก3. Gyudon
ร้าน Butasute / 豚捨

if-3

ชื่อร้าน Butasute แปลว่า เอาหมูออกไป ก็เลยเป็นที่มาของเมนูเด็ดอย่าง "ข้าวหน้าเนื้อ" ที่ต้องขีดเส้นใตไว้เลยว่าห้ามพลาด เนื้อวัวนุ่มๆ ผัดกับหอมใหญ่และซอสสูตรพิเศษรสชาติเข้มข้น เสิร์ฟมาบนข้าวสวยร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมกรุ่นมาแต่ไกล คนรักเนื้อต้องมาลองๆ4. Akafuku Kori
ร้าน Akafuku / 赤福本店

if-4

if-6

ของหวานกันบ้างกับเมนู Akafuku Kori น้ำแข็งไสมัทฉะเนื้อละมุน ด้านในสอดไส้ชิราทามะโมจิเนื้อนุ่มและอากาฟุกุ ขนมหวานขึ้นชื่อของเมืองอิเสะที่ทำจากข้าวและถั่วแดง ใครกำลังมองหาเมนูเย็นๆ ชื่นใจไว้เติมพลังระหว่างเดินเที่ยวล่ะก็ห้ามพลาดเลย5. Henba Mochi
ร้าน Henba Shoten / へんば商店

if-7

ถ้าพูดถึงอีกหนึ่งวากาชิขึ้นชื่อจากเมืองอิเสะก็ต้องยกให้ Henba Mochi โมจิปิ้งลูกกลมๆ สอดไส้ถั่วแดง เนื้อนุ่ม แล้วก็มีรสชาติหอมอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ทานคู่กับชาร้อนฟินสุดๆ6. Ise Ebi Ice Cream
ถนน Oharaimachi / おはらい町

if-8

ไม่ไกลจากศาลเจ้าอิเสะ มีถนนที่จำหน่ายบรรดาของที่ระลึกขึ้นชื่อนามว่า Oharaimachi ที่นี่นอกจากจะเป็นถนนสายช็อปปิ้งแล้ว ตลอดทั้งแนวยังมีร้านไอศกรีมไว้ให้คลายร้อน โดยเฉพาะรสพิเศษอย่าง Ise ebi หรือรสกุ้งมังกรญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งรสชาติที่น่าลองมากๆ ใครกำลังตามล่าไอศกรีมรสแปลกๆ ในญี่ปุ่นอยู่ล่ะก็ไม่ควรพลาดเลย

ข้อมูลและภาพจาก
http://en.rocketnews24.com/
http://epicgai.tumblr.com/