Hotel Iolite : ที่พักราคาถูกแบบอพาร์ทเม้นท์ ใน Okinawa

ผมได้มีโอกาสไป Okinawa มาช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ได้ลองหาที่พักราคาประหยัดในโซน Nago (โซนตอนเหนือของเกาะ ใกล้ๆ aquarium) ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจว่าจะต้องเป็นที่พักดีๆ จะเป็นห้องพักรวมหรือ capsule ก็ได้เพราะทริปนี้เน้นประหยัด แต่จากที่ได้ลองหาที่พักก็เจอเข้ากับที่พักดีๆ แถมราคาไม่แพง เป็นห้องส่วนตัวเตียงใหญ่ขนาด 6 ฟุต ในรูปแบบอพาร์ทเม้นท์ คือมี ห้องนอน ห้องอาบน้ำ ห้องส้วม ครัว เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า ตู้เย็น ระเบียงตากผ้าให้ครบและเป็นของเราทั้งหมดไม่ต้องไปแชร์กับครับ ทุกอย่างใช้ได้ฟรี แถมราคา 5,500 เยนต่อคืน (พักได้ 2 คน) ก็เลยตัดสินใจจองไปทันทีผ่าน booking

ก่อนถึงวันพักมีปัญหาใหญ่อยู่อย่างหนึ่งคือ ติดต่อที่พักไม่ได้เลย แต่ก็ผ่านมาได้โดยให้ทางเจ้าหน้าที่ของ booking ช่วยติดต่อให้จึงได้ข้อมูลที่ต้องการมา

เมื่อถึงวันเข้าพักจริง ทางที่พักจะส่งข้อมูลการเข้าห้องพักมาให้โดยจะแจ้งเลขห้องและแจ้ง pin code ในการเข้าประตูชั้นล่างและประตูห้องพัก พร้อมกับนำเลขบัตรเครดิตไปหักเงิน การเข้าพักเป็นแบบ self check-in/out ทั้งหมด ไม่มีเจ้าหน้าที่คอยบริการเลยที่พักประกอบไปด้วย 6 ชั้น โดยเป็นห้องพักทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นละ 3 ห้องพัก คาดว่าทุกๆชั้นน่าจะได้ห้องพักเหมือนกันหมด ที่ชั้นล่างสุดเป็นที่จอดรถใต้อาคาร จอดได้ 8 คัน แล้วข้างๆอาคารจะมีสนามหญ้าหน้าบ้านคนอื่นถูกเช่าเป็นที่จอดรถของที่พักนี้อยู่ สามารถจอดได้อีก 5 คัน

การจะเข้าอาคารจะต้องผ่าน digital door lock โดยการใส่ pin code หรือกดปลดล๊อคผ่าน internet เพื่อป้องกันคนนอก เมื่อเข้าไปแล้วก็จะมีลิฟที่จุดคน 4 คนพร้อมกระเป๋าใบใหญ่ได้สบายๆ
เมื่อมาถึงหน้าห้องพักแล้ว ก็จะมี digital door lock โดยการใส่ pin code หรือกดปลดล๊อคผ่าน internet เหมือนกัน ซึ่งจะเป็นรหัสผ่านแยกกันในแต่ละห้องเพื่อความปลอดภัยเมื่อเปิดประตูห้องเข้ามาก็จะพบกับช่องทางเดินก่อนจะถึงห้องนอน โดยฝั่งซ้ายจะประกอบด้วย เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า ตู้เย็น เตาไฟฟ้า และฝั่งขวาจะประกอบด้วย ห้องน้ำ ห้องแต่งตัว ห้องส้วมเมื่อเดินตรงเข้ามาก็จะเจอห้องนอนขนาดใหญ่ โดยมีเตรียมใหญ่ขนาด 6 ฟุต โซฟา 1 ที่นั่ง โต๊ะพับขนาดเล็ก และ TV 29" หลังห้องมีระเบียงกว้าง สามารถตากผ้าได้

อาคารเป็นอาคารใหม่ สร้างเสร็จเมื่อปลายปี 2018 อุปกรณ์ต่างๆในห้องมีสภาพใหม่ทั้งหมด
เตียงใหญ่ นุ่ม สะอาด นอนสบาย หมอนก็เช่นกัน
เครื่องซักพัก และเครื่องอบผ้าแยกกัน เป็นรุ่นใหม่ใช้เวลาในการซักหรืออบไม่นาน ติดตรงที่ปุ่มเป็นภาษาญี่ปุ่นหมด ไม่มีคู่มือภาษาอังกฤษ คงต้องลองเดาๆกันหน่อย แต่ก็ไม่ยากเกินใช้งาน
มีกาน้ำร้อนแบบเดือดเร็วให้ใช้งาน มีเตาฟ้าให้ใช้งาน แต่กลับไม่มีเครื่องครัวให้ใช้งานเลย น่าเสียดายที่จาน ชาม ช้อน มีดก็ไม่มีให้ใช้เลยห้องน้ำเป็นแบบ shower ไม่มีอ่างให้ใช้ มีน้ำอุ่นให้อาบ (ต้องเปิดระบบทำน้ำร้อนในห้องก่อน) มีโซนแต่งตัวหน้าห้องอาบน้ำพร้อมอ่างล้างหน้าและกระจกให้

ห้องส้วมแยกออกจากห้องอาบน้ำ เป็นชักโครกพร้อมฝาชักโครกไฟฟ้า

Location
อยู่ติดกับถนนใหญ่ในตัวเมือง ห่างจาก Nago fishing port เพียง 600m (Google Maps)
(วันที่เข้าพักมีงานเทศกาล Nago Natsu Matsuri พอดี ก็สามารถเดินจากที่พักไปได้เลย)

โดยรวมแล้วที่เป็นที่พักที่ดีมาก ห้องนอนเทียบกับโรงแรมดีๆได้เลย ด้วยราคา 2 คนเพียง 5,500 เยนเท่านั้น แต่ได้ทุกอย่างเป็นของส่วนตัวขนาดนี้ หากมองหาที่พักโซน Nago, Okinawa แนะนำให้จองที่พักนี้เลย คุ้มแน่นอน