พาตะลุยเยือนถิ่นเหนือฮอกไกโด

จังหวัดฮอกไกโด(Hokkaido) เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศญี่ปุ่น จากแผนที่ประเทศญี่ปุ่นการเดินทางต้องมีการข้ามทะเลเพื่อมุ่งหน้าไปสู่ฮอกไกโด มีทั้งทางเรือ ทางอากาศและทางรถไฟชินคันเซ็นลอดใต้น้ำ (อุโมงค์ใต้น้ำ)

ณ ปัจจุบัน มีรถไฟชินคันเซ็น (Hayabusa shinkansen) เป็นรถไฟความเร็วสูงที่สามารถใช้เดินทางไปหมู่เกาะฮอกไกโด ด้วยระยะเวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ) โดยจะทำการลอดใต้น้ำ (อุโมงค์ใต้น้ำ) ซึ่งสามารถเดินทางได้จากสถานีโตเกียวไปยังสถานีชินฮาโกดาเตะ โฮคุโตะ และยังสามารถต่อรถไฟไปเมืองต่างๆในหมู่เกาะฮอกไกโดจากสถานีนี้

โดยสามารถใช้ ตั๋ว JR PASS สำหรับชาวต่างชาติ สามารถซื้อได้กับ Agency ในแต่ละประเทศนั้น เหมาะสำหรับการเดินทางหลายจังหวัดทั่วประเทศญี่ปุ่น ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง มีให้เลือกหลายแบบ 5 วัน 7 วัน และ14วัน มีทั้งการใช้งานวันแบบต่อเนื่อง และไม่ต่อเนื่อง รวมถึงสามารถเลือกภูมิภาคที่จะเดินทางได้ แต่มีข้อจำกัดซึ่งตั๋วสามารถใช้ได้กับรถไฟที่อยู่ในเครือ JR เท่านั้นและสามารถจองที่นั่งได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ก่อนเดินทางต้องมีการเตรียมเสบียงสำหรับรับประทานระหว่างทางบนรถไฟ พร้อมนั่งชมวิวทิวทัศน์ที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาวโพลนแสนสวยข้าวกล่อง (เบนโตะ) น่ารักมุ้งมิ้ง แต่ละแบบข้างในกล่องข้าวจะมีความหลากหลาย และมีความอร่อย ที่คงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่นหรือวัตถุดิบหลักในแต่ละจังหวัดนั้นๆ สามารถซื้อเก็บสะสมเป็นที่ระลึกได้ หาซื้อได้ที่สถานีโตเกียว เปิดจำหน่ายตั้งแต่ 6 โมงเช้าเป็นต้นไป


สถานี JR ซัปโปโร สัญลักษณ์ของสถานีคือ รูปปั้นชนพื้นเมือง ที่เรียกว่า ชาวไอนุ เป็นชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนเกาะฮอกไกโดมานานแล้วเดินเล่นเพลิดเพลิน ณ สถานีซัปโปโร
ย่านซูซูกิโนะ(Susukino) ยามค่ำคืน เดินเล่นท่ามกลางหิมะ จากสถานีซัปโปโร (JR sapporo station) สามารถนั่งรถไฟใต้ดินต่อมาที่สถานีซูซูกิโนะ หรือสามารถเดินช็อปปิ้งใต้สถานีที่เชื่อมต่อกันมาได้เช่นกัน โดยระยะเวลาในการเดินประมาณ 15-20 นาทีจากย่านซูซูกิโนะ สามารถเดินมาช็อปปิ้งต่อได้ที่ย่านตรอกทานุกิ(ทานุกิโคจิ) มีทั้งหมด 7 ตรอก เดินกันตัวเบากันไปเลยจ้า หมายถึงเงินในกระเป๋านะ มีร้านรวงต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านขนม ร้านขายของฝาก ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายสินค้ามือสอง รวมถึงร้านกาชาปองศาลเจ้าทานุกิ ตั้งอยู่ในตรอกทานุกิ ใครที่ได้มีโอกาสเดินทางมาเที่ยวที่ซัปโปโร ต้องไม่พลาดที่จะมาสักการะเทพเจ้าทานุกิ โดยส่วนตัวตอนที่มาครั้งแรกได้มีโอกาสไปสักการะขอพรหลายข้อและได้ขอพรอีกว่าขอให้ได้มาเที่ยวที่นี่อีกครั้ง และก็ได้มาเที่ยวที่นี่เป็นครั้งที่ 2 จึงไม่พลาดที่จะกลับมาขอพรอีก (ความเชื่อส่วนบุคคล)


ทานุกิแสนมุ้งมิ้ง ยืนต้อนรับอยู่ทั่วตรอกทานุกิแสงสียามค่ำคืน ย่านซูซูกิโน ย่านที่คึกคักเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน เป็นย่านแหล่งบันเทิง มีทั้งร้านอาหาร ร้านอิซากายะ (ร้านเหล้า) ร้านคาราโอเกะ ผับและบาร์ เป็นต้นKing XMHU ผับชื่อดังย่านซูซูกิโน ใครสายแดนซ์ สายเมา สายตื้ดดด ต้องไม่พลาดผับนี้


มาตบท้ายกันด้วยเจงกิสข่าน ตามชื่อหัวข้อบทความกัน มาถึงถิ่นเหนือต้องไม่พลาดของขึ้นชื่อประจำท้องถิ่นแสนอร่อย  ร้านเจงกิสข่านตั้งอยู่ทั่วย่านซูซูกิโน มีหลายร้านให้เลือกมากมายร้านนี้มีป้ายเชิญชวนเป็นภาษาไทย สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวชาวไทย


แต่ร้านที่เราเลือกตั้งอยู่ใกล้ๆโรงแรม Tmark city hotel sapporo ชื่อร้านว่า Genghis Khan Juttetsu ร้านตั้งอยู่  ชั้น 2 อาหารอร่อย สะอาด และราคาไม่แพง ( ตามอ่านรีวิวร้านแบบละเอียด https://www.www.jgbthai.com/genghis-khan-juttetsu/ )เจงกิสข่าน คือ เนื้อแกะที่นำมาย่าง เนื้อไม่มีกลิ่นสาบ หอมนุ่ม ละลายในปาก
มีแบบเป็นเซ็ทและบุฟเฟ่ต์ สามารถเลือกได้ตามใจชอบ ราคาไม่แพง มีเมนูภาษาอังกฤษ พนักงานบริการดีมาก  ใครมีโอกาสได้มาเที่ยวฮอกไกโด อย่าลืมเเวะเที่ยวซัปโปโรก่อนน๊า

ขอบคุณที่ติดตามกันนะคะ

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยจ้า มือใหม่หัดเขียน