ไปเกาะ Miyajima ดูโทริอิ และปีนสู่ยอดเขา Misen จุดสูงสุดของเกาะกัน!!

เมืองฮิโรชิม่า (Hiroshima) ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยอีกที่นึงครับ ทั้งจากนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นเอง ด้วยเป็น 1 ใน 2 เมืองที่ถูกระเบิดปรมาณูของญี่ปุ่น ทำให้ปัจจุบันมีแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงพิพิธภัณฑ์ Atomic Dome อยู่ที่แห่งนี้ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงเกาะมิยาจิม่า(Miyajima) ที่มีโทริอิกลางน้ำอันโด่งดังที่สุดอันนึงของญี่ปุ่นครับ

การเดินทาง :

การเดินทางมาที่เกาะมิยาจิม่า(Miyajima) นั้น สามารถเดินทางได้ง่ายๆ ทั้งการนั่งรถรางประจำเมือง หรือ HiroDen จากสถานีฮิโรชิม่า Hiroshima Station ใจกลางเมือง มาถึงสุดสถานี Hiroden-MiyajimaGuchi โดยขึ้นสายสีแดง เบอร์ 2 ครับ ราคาต่อเที่ยว 280 เยน หรือจะซื้อ Pass สำหรับนั่งรถรางทั้งวันก็ได้ ในราคา 600 เยนครับ

ถ้าขึ้นรถราง จะใช้เวลานานหน่อย ประมาณ 69 นาที จากต้นทางสถานี Hiroshima สู่ปลายทาง Hiroden-Miyajimaguchi

การเดินทางไปhiroshima เกาะmiyajima

มากกว่านั้น ยังสามารถซื้อ Pass แบบที่ทั้งขึ้นรถรางและเรือเฟอร์รี่ข้ามเกาะได้ในราคา 840 เยน รายละเอียดตามนี้ : http://www.hiroden.co.jp

หรือจะนั่งรถไฟ JR ปกติทั้งไปในสาย Sanyo Line จากสถานี Hiroshima station มาลงที่สถานี Miyajimaเguchi Station  ได้เลย โดยใช้เวลาเพียง 28 นาทีโดยประมาณ ราคาค่าโดยสาร 410 เยนครับ

การเดินทางนั้นส่วนใหญ่แล้วแต่ความสะดวกครับ บางคนอาจไปเที่ยวที่ Atomic Bomb dome ก่อนแล้วค่อยมาที่เกาะ หรือจะมาที่เกาะก่อนช่วงเช้าแล้วค่อยกลับเข้าเมืองตอนบ่ายก็ได้ แล้วแต่ชอบครับ

หลังจากออกจากสถานี เดินตามทางมาเรื่อยๆ จะเจอท่าเรือเฟอร์รี่ มี 2 ค่ายนะครับ ค่าย JR กับเฟอร์เอกชนอีกหนึ่งบริษัท ระวังจำสับสนกัน โดยเรือเฟอรี่ของ JR นั้น จะออกทุกๆ 15 นาที ราคาค่าโดยสารปกติ 180 เยนเที่ยวเดียว 360เยนสำหรับไป-กลับ ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือถึงเกาะประมาณ 10-15 นาที แล้วแต่เที่ยว เพราะบางเที่ยวจะมีขับอ้อมไปชมโทริอิใหญ่อย่างใกล้ชิดครับ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียด JR Ferry ได้ที่ลิงค์นี้ครับ http://jr-miyajimaferry.co.jp/en/

เพิ่มเติม : ใครที่ซื้อ JR Allpass ไม่ว่าจะ 7 -14 -21 วัน สามารถขึ้นเรือ JR Ferry ได้ฟรี!!! ไม่มีค่าใช้จ่ายนะครับ โชว์บัตรแล้วขึ้นได้เลย

เมื่อมาถึงเกาะ ก็เดินตามเส้นทางไปเรื่อยๆ มีร้านค้ามากมาย มีฝูงกวางที่แสนจะตะกละคอยดักคุณอยู่ทุกๆที่ แต่..... อย่าให้มันกินกระดาษนะครับ มีปักป้ายห้ามอยู่ เกาะนี้ขึ้นชื่อเรื่องหอยนางรม มีเกือบทุกร้านรอบๆเกาะ ทั้งแบบสดๆ ใส่โชยุ บีบมะนาว แบบทอด แบบราดข้าว ฯลฯ อันนี้ขอข้ามไปนะครับ

และแล้วก็มาถึงหัวข้อสำคัญครับ การปีนเขาขึ้นสู่จุดสูงสุดของเกาะ ยอดเขา Misen ปกตินักท่องเที่ยวโดยทั่วๆไปมักจะข้ามเกาะไปแช่เที่ยวร้านค้าต่างๆ ชมโทริอิกลางน้ำ รวมถึงเข้าชมศาลเจ้า Itsukushima ครับ โดยรวมๆ ใช้เวลาครึ่งวันก็เพียงพอต่อการท่องเที่ยวแล้ว แต่ถ้ามีเวลาเต็มวัน แนะนำครับ ต้องปีนให้ถึงยอด

การเดินทางไปhiroshima เกาะmiyajima

เริ่มต้นจากการเดินตามเส้นทางไปจนถึงจากท่าเรือเฟอรี่ไปจนถึง Miyajima Ropeway ระยะทาง 1.8 กม.ใช้เวลา 25 นาที แต่เชื่อเถอะปกตินานกว่านั้น เพราะแวะกินไอติมบ้าง เจอร้านหอยนางรมดักขายเราบ้าง รับประกันครับ 1 ชม.ต้องมีครับ

บางช่วง ถ้าไปถูกเวลา จะเป็นช่วงที่น้ำทะเลลดระดับ เราสามารถเดินไปถึงข้างใต้เสาได้เลยครับ แบบในภาพนี้หลังจากนั้นก็เดินตามทางมาเรื่อยๆ จนถึง Miyajima Ropeway ครับ จุดเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดในการปีนเขา Misen  โดยเราสามารถขึ้น Ropeway ไปจนถึงกลางทางของภูเขาครับ ราคาค่าโดยสาร เที่ยวเดียว 1000 เยน และไป-กลับ 1800 เยน โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Website ของทางกระเช้าครับ http://miyajima-ropeway.info/english/ตอนนั่งกระเช้าก็ไม่ค่อยรู้สึกสูงนะ แต่พอถึงสถานีด้านบน เริ่มรู้สึกละว่า สูงจริงๆ ณ สถานีกระเช้าปลายทาง Shishiiwa Observatory บางคนขึ้นมาชมวิวแล้วก็ลงครับ แต่สำหรับคนที่ปีนต่อ มีไม้เท้าให้ยืม ฟรี!!!! (แต่เอามาคืนขากลับด้วยนะ)หลังจากถึงปลายทางของกระเช้า ที่ Shishiiwa Observatory แล้วก็ถึงเวลาที่เราจะเดิน (ปีน) กันต่อครับ พอจะเริ่มเดิน จะมีป้ายนี้ครับ โชว์ให้เห็นถึงเส้นทาง ระยะทางการเดิน รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการเดินสำหรับคนไทยนั้น บอกตรงๆเวลา เพิ่มไป 1 เท่าตัวครับ เราเดินช้ากว่าคนญี่ปุ่นเยอะ เน้นเดินสบายๆกันไป เป็นทางขึ้นเขา สลับกับเดินลงเป็นบางช่วง ถือว่าเดินง่ายครับ

ช่วงที่ผมไปเป็นวันอาทิตย์เดือนมิถุนา คนญี่ปุ่นปีนเขากันค่อนข้างเยอะทีเดียว แต่ที่ทำให้ทึ่งก็คือ สาวๆญี่ปุ่น ใส่ส้นสูงปีนเขาครับ!!!!!  เห็นแล้วเหนื่อยแทนเลย พอถึงกลางทาง สังเกตง่ายๆ จะถึงศาลเจ้า Reikado ครับ เป็นลานกว้างพอสมควร แวะพัก แต่ไม่มีการขายน้ำนะครับ กรุณาเตรียมไปให้พร้อมนี่ก็มาถึงครึ่งทางแล้ว เล่นเอาหอบเหมือนกัน แต่ยังถือว่าสบายๆ ก็เดินต่อไปเรื่อยๆ จนถึงยอดเขาครับหลังจากผ่านกลุ่มหินที่บ่งบอกว่าใกล้ถึงจุดสูงสุดมาแล้วก็จะถึงศาลาที่บ่งบอกว่า นี่คือจุดสูงสุดของยอดเขา Misen สูงที่ระดับ 535 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลหันหลังมองไป เห็นที่ เราเริ่มเดินจาก Shishiiwa Observatory จุดสิ้นสุดของปลายกระเช้าครับ เหมือนจะใกล้ แต่เล่นเอาเหนื่อยทีเดียว ใช้เวลาเดินไปประมาณ 1 ชม.นิดๆครับ

ถามว่าคุ้มค่ามั๊ย รับชมด้วยสายตาแบบพาโนรามากันเอง ประกอบการตัดสินใจว่าจะขึ้นดีหรือไม่ขึ้นดีครับ เป็นวันที่ฟ้าโปร่งมากๆ เห็นได้ไปถึงเมือง Hiroshima เมือง Kure ที่อยู่รอบๆครับวิวสวยงามสุดลูกตา สวยมากจริงๆ แต่กว่าจะเดินขึ้นถึง แนะนำให้พกสิ่งนี้ไปด้วยครับอุปกรณ์ช่วยชีวิตประจำการขึ้นเขา ถ้าไม่มีสิ่งนี้ รับรองเหนื่อยกว่านี้หลายเท่า เนื่องด้วยความเหนื่อย ถ่ายหลุดโฟกัสกันเลยทีเดียว

หลังจากนั้น ก็ได้เวลาเดินลงเขากลับไปที่กระเช้า เพื่อลงสู่ด้านล่างครับ ใช้เวลาเดินขึ้นจากกระเช้าถึงยอดเขา-พักเหนื่อยที่ศาลา-เดินลงถึงกระเช้าโดยประมาณ 3 ชม.นิดหน่อย พอลงมาถึงด้านล่างที่เป็นส่วนร้านค้า เริ่มปิดกันละเพราะเย็นพอดี เลยได้แค่สิ่งนี้ประทังความหิว ของขึ้นชื่อของเกาะ Miyajima ครับหลังจากนั้นก็เดินทางกลับเข้าเมือง เป็นอันจบการเดินทางปีนเขา Misen ครับ

เพิ่มเติมข้อมูลสำหรับสาย Trekking ครับ ใครอยากเดินจากด้านล่างสู่ยอดเขาก็ได้เช่นเดียวกัน แต่จะใช้เวลาประมาณ 5 ชม.ไป-กลับครับ สามารถสอบถามเส้นทางได้จาก Information Center ของเกาะที่ท่าเรือ Miyajima ฝั่งเกาะเลยครับ หรือเข้าไปดูเพิ่มเติมที่ google พิมพ์ Momijidani Course , Misen climbing course ได้เลย ตามรายละเอียดนี้ครับ http://visit-miyajima-japan.com/en/

โอกาสหน้าพบกันใหม่ครับ