ปราสาทฮิเมจิ มรดกโลกในจังหวัดเฮียวโงะ ที่คุณสามารถไปเที่ยวได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เราเคยตั้งข้อสังเกตนะว่า ทำไมในประเทศญี่ปุ่นถึงมีปราสาทประจำจังหวัดมากมาย แต่พอเราได้ไปเยือนปราสาทหลายๆ แห่ง ได้เห็นถึงลักษณะการก่อสร้าง สถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย หรือมาตรฐานแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม เราก็ได้คำตอบว่า มนต์เสน่ห์ที่แตกต่างกันนั้นสะท้อนประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความเป็นมาของแต่ละสถานที่อย่างลึกซึ้งและชัดเจน~

ยิ่งพูดถึงปราสาทยอดฮิตอย่าง “ปราสาทฮิเมจิ” (Himeji Castle 姫路城) ประจำจังหวัดเฮียวโงะแล้วล่ะก็…ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ใครมาเยือนแดนซากุระแล้วต้องมา!

IMG_0390-2

ปราสาทฮิเมจิ ถูกขนานนามว่าเป็น “ปราสาทนกกระสาขาว” เนื่องจากพื้นที่รอบตัวปราสาททั้งหมดเป็นสีขาวบริสุทธิ์ ราวกับขนของนกกระสาขาว ที่สำคัญได้รับการยกย่องว่าเป็นปราสาทที่งดงามที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และถูกบันทึกเป็นมรดกโลกและสมบัติประจำชาติญี่ปุ่น เมื่อเดือนธันวาคมปี ค.ศ.1993

เพราะฉะนั้น นักท่องเที่ยวผู้มีเป้าหมายอย่างเรา ก็ต้องไปให้ถึงถิ่น แล้วแชะภาพมาเก็บไว้ในอัลบั้มสักหน่อย ซึ่งการเดินทางไปปราสาทฮิเมจิก็ง่ายดายเหมือนวิ่งแข่งกับกระต่ายแล้วชนะ (>3<)

เราเริ่มต้นจาก... 
1. รถไฟสาย Hanshin สถานี Osaka-Namba
2. เปลี่ยนสายที่ สถานี Amagasaki
3. โดยสารรถไฟสาย Sanyo มุ่งหน้าสู่ปลายทาง สถานี Sanyo-Himeji ระหว่างทางยังได้มองหนุ่มญี่ปุ่น เอ๊ย! มองวิวทิวทัศน์แสนสบายตาของจังหวัดโกเบได้แบบฟรีๆ อีกด้วย

IMG_0373_1

พอถึงสถานีซันโย-ฮิเมจิ สิ่งที่เราต้องทำก็แค่…เดินตรงไปค่ะ! ตามทางยาวๆ นี้ได้เลย ตรงอย่างเดียว ไม่มีหลงแน่นอน

IMG_0379_1

แต่ระหว่างทาง หากใครมีปัญหาเรื่องความเหนื่อย แนะนำจักรยานหยอดเหรียญ ปั่นๆ เที่ยวๆ ก็สนุกไปอีกแบบ! เอาเป็นว่าสไตล์ใครชิลล์ๆ ก็ลองได้นะคะ ไม่ว่ากัน ^^

IMG_0381-2

เราถือคติกองทัพต้องเดินด้วยท้อง ก่อนเข้าไปเพลิดเพลินกับความสวยงามด้านในปราสาท เราขอชะแวบไปเติมพลังสักหน่อยที่ร้าน Takata no Baba (高田の馬場)” ตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับด้านหน้าทางเข้าปราสาทแบบพอดิบพอดี

IMG_0392-2

จุดเด่นของร้านนี้คือหลังคาหน้าจั่วไม้ขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นได้จากไกลๆ เลย ส่วนด้านหน้าร้านก็ถูกรายล้อมไปด้วยเหล่านักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก แถมบนชั้นสองของร้าน ยังสามารถทานอาหารมื้ออร่อยไปพร้อมกับชมวิวด้านนอกของปราสาทสีขาวได้อย่างชัดเจนด้วย

IMG_0391-2

ที่นี่มีเมนูมากมายให้เลือกทาน ทั้งอาหารชุดโอเด้งฮิเมจิ ข้าวหน้าต่างๆ (800-900 เยน) รวมถึงเมนูสุดพิเศษอย่าง Anako Don (あなこ丼)” หรือ ข้าวหน้าปลาไหลอะนาโกะ ที่ขอบอกว่าซอสรสชาติหวานติดลิ้นนิดๆ นี้ ไม่สามารถกลบความนุ่มละมุนของเนื้อปลาได้เลย คุ้มค่ากับราคา 1,800 เยนจริงๆ คอนเฟิร์ม!

anago don-2

นอกจากนั้น ทางร้านยังมีการคัดสรรเมนูใหม่ๆ เพื่อให้เหมาะกับฤดูกาลต่างๆ แบบไม่ซ้ำจำเจ และหากเราโทรสำรองที่นั่งล่วงหน้าก็จะได้รับอาหารชุดสุดหรูเป็นเมนูกำนัลแบบนี้~

cof

พอหนังท้องตึง ความพร้อมเที่ยวก็ชาร์ตแบตเต็มแม็กซ์พอดี จ่ายตังค์ปุ๊บก็เข้าไปเดินรับลมสบายๆ ของฤดูใบไม้ผลิกันเถอะ! Let’s go! Follow me!

cof

IMG_0410-2

ตามข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ ปราสาทฮิเมจิเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์ของปราสาทญี่ปุ่น จุดเด่นหลักของปราสาทอย่างหนึ่งคือทางเดินสู่อาคารหลักจะสลับซับซ้อนราวกับเขาวงกตที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี เพื่อป้องกันศัตรูไม่ให้บุกรุกเข้าถึงโดยง่าย

himeji castle map

เสน่ห์ของที่นี่ก็ไม่ได้มีแค่ตัวปราสาทเท่านั้น ความพีคที่สุดเห็นจะเป็นช่วงที่ซากุระบานสะพรั่ง ทำให้สีชมพูนวลของดอกซากุระยิ่งขับให้กำแพงสีขาวของปราสาทฮิเมจิงดงามชวนฝันขึ้นไปอีก แล้วสาวๆ ลองจินตนาการดูสิว่าหากเราใส่กิโมโนสีหวานๆ ผูกโอบิสีแจ่มๆ แล้วเดินเฉิดฉายใต้ต้นซากุระ ณ ปราสาทฮิเมจิดูสักครั้ง หืม…เจ้าหญิงองค์น้อยๆ ทีเดียวเชียว (>///<)

IMG_0415-2

ยังไม่หมดแค่นั้นนะ ด้านรอบนอกของปราสาทฮิเมจิ ยังมีบริการนั่งเรือชมทัศนียภาพแบบย้อนยุค โดยมีคุณลุงซามุไรผู้ชำนาญการพายเรือ จะคอยขับกล่อมผู้โดยสารบนเรือด้วยเสียงเพลงอันไพเราะ

IMG_0421-2

IMG_0425-2

หากเดินเที่ยวในปราสาทฮิเมจิกันจนเหนื่อยแล้ว สถานที่พักผ่อนรอบๆ ก็ยังมีให้ไปชิมไปช็อปกันมากมาย ทั้งร้านขายของข้างทาง ตลาดนัดย่อมๆ แล้วก็ถนนสำหรับนักช็อปที่มีทางเดินยาวไปจนถึงสถานีรถไฟเลย

IMG_0429-2

IMG_0427-2

IMG_0430-2

ร้านน้ำชาโคบายาชิ ที่มีไอศกรีมซอฟต์ครีมชาเขียวเข้มข้น ราคาเพียง 200 เยน


cof

Hello Kitty Café สำหรับสาวกคิตตี้ ที่สะดุดตาตั้งแต่กำแพงสีชมพูสดใส และตุ๊กตาคิตตี้ตัวใหญ่


cof


เผลอแปบเดียวก็หมดวันซะแล้ว ทั้งเที่ยวชมปราสาท ทั้งช็อปปิ้งเพลินๆ สนุกมากมาย ฮิเมจิ...เป็นสถานที่ๆ ควรลองมาเยี่ยมชมสักครั้งจริงๆ  ถึงไม่ใช่หน้าซากุระ แต่ความสวยงามของปราสาทฮิเมจิก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลยนะคะ ใครจองตั๋วโปรสวยๆ เอาไว้ก็อย่าลืมแพลนปราสาทฮิเมจิไว้ใน One Day One Trip ด้วยน้า


ที่สำคัญ อย่าลืมใช้ HIMEJI TOURIST PASS บัตรพาสสุดคุ้ม ที่สามารถซื้อได้ ณ เคาน์เตอร์ Kansai Tourist Information Center ในสนามบินคันไซชั้น 1 Terminal 1 เท่านั้น*** แล้วทริปฮิเมจิของเพื่อนๆ จะยิ่งคุ้มสุดคุ้ม!

IMG_0360_1

ข้อมูลปราสาทฮิเมจิ
เวลาทำการ
09.00-17.00 น. (เข้าปราสาทก่อน 16.00 น.)


การเดินทาง
เดินจากสถานี Sanyo-Himeji ประมาณ 15 นาที


ค่าเข้าชม 
- ผู้ใหญ่ 1,000 เยน**
- เด็ก 300 เยน**
**เพียงแสดงบัตร Himeji Tourist Pass รับส่วนลดค่าเข้าชมทันที

 

ป.ล. ตอนนี้ ทาง Sanyo Electric Railway เขาเปิดเฟซบุ๊กเป็นภาษาไทยให้พวกเราได้สอบถาม และติดตามรายละเอียดกันได้ง่ายๆ แล้วนะ คลิ๊กเข้าไปกดไลค์กดแชร์กันได้เลยที่ https://www.facebook.com/sanyo.railway.vi/

 
สามารถติดตามบทความรีวิวต่างๆ ของทีมงาน JGB ได้ทางลิ้งค์ด้านล่างนี้
- รู้จักบัตร HIMEJI TOURIST PASS
- วิธีเดินทาง จากสนามบินคันไซไปฮิเมจิ ด้วยบัตร HIMEJI TOURIST PASS 
- รีวิว การเดินทางไปสะพานแขวนอาคาชิไคเคียว (Akashi-Kaikyo Bridge)
- รีวิว การเดินทางไปสวนสนุก Sumaura Sanjo Yuen Park
- รีวิว ทริป 1 วัน 2 เมือง ที่จังหวัดเฮียวโงะ