ครบเครื่องเรื่องเที่ยวที่ฮาโกดาเตะ (Hakodate)

ฮาโกดาเตะ (Hakodate) เมืองยอดฮิตแห่งเกาะฮอกไกโด เมืองนี้ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องของกินอย่างเดียวนะคะ แต่เป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งสถานที่ที่มีความสำคัญในเชิงประวัติศาสตร์ แนวธรรมชาติ จุดชมวิว  แนวพักผ่อนหย่อนใจ มุมสวยๆสำหรับถ่ายรูป เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร

ป้อมโกเรียวคาคุ (Fort Goryokaku) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ "ป้อมดาว 5 แฉก" ที่เรียกว่าดาว 5 แฉกเพราะพื้นที่เป็นรูปดาว 5 แฉกจริงๆ ป้อมนี้สร้างขึ้นมาในสมัยเอโดะ โดยที่ออกแบบลักษณะนี้เพื่อให้สามารถวางปืนใหญ่ได้เยอะมากขึ้นนั่นเอง เพื่อป้องกันเมืองจากการรุกรานของชาติตะวันตก ปัจจุบันป้อมนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยบริเวณดาวนี่แหละที่เป็นจุดชมซากุระที่ติดอันดับต้นๆของญี่ปุ่นเลยทีเดียว นอกจากบริเวณป้อมนี้แล้ว จุดที่เป็นไฮไลท์อีกจุดหนึ่งก็คือ หอคอยโกเรียวกาคุ (Goryokaku Tower) หอคอยนี้มีความสูงถึง 107 เมตร (ไม่ต้องตกใจนะคะ มีลิฟท์ให้ขึ้น) เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งนึงของฮาโกดาเตะ

ด้วยความสูงระดับนี้และสามารถเดินได้รอบถึง 360 องศา จึงสามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบสวนสาธารณะโกเรียวคาคุ ภูเขาฮาโกดาเตะ ช่องแคบทสึการุ และเทือกเขาโยโคทสึได้จากจุดเดียว นอกจากที่เราจะดื่มด่ำกับวิวแล้ว ด้านบนยังมีนิทรรศการประวัติความเป็นมา ตั้งแต่ช่วงสงคราม การสร้างป้อม ให้เราได้ศึกษาอีกด้วย ฐานด้านล่างของหอคอยจะเป็นร้านอาหารและร้านจำหน่ายของที่ระลึกอีกด้วย เราโชคดีตอนที่มาได้ชมซากุระแรกของเกาะฮอกไกโดที่ป้อมแห่งนี้ ฟินกันไปค่ะ^^

เวลาทำการ :  8.00-19.00

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 900 เยน, เด็ก 450 เยน (ค่าลิฟท์สำหรับขึ้นหอคอย)

โกดังอิฐแดงคาเนะโมริ (Kanemori Red Brick Warehouses)  โกดังเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำของอ่าวฮาโกดาเตะ เดิมบริเวณนี้เป็นท่าเรือและโกดังก็เป็นคลังสินค้า ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครไม่ได้มาเช็คอินถือว่ามาไม่ถึงฮาโกดาเตะเลยทีเดียวค่ะ คลังสินค้าต่างๆผันตัวเป็นร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลีก ซุปเปอร์มาร์เก็ต ใครนึกภาพไม่ออกให้นึกถึง Asiatique ที่เมืองไทยเลยค่ะ คอนเซปท์คล้ายๆกัน

เวลาทำการ :  9.30-19.00

สวนพฤษศาสตร์โซนร้อนฮาโกดาเตะ (Hakodate Tropical Botanical Garden) ที่นี่คือที่ยอดนิยมที่เราคนไทยจะมาดู "ลิงแช่ออนเซน" กันค่ะ555 เราเองก็มา...แต่ไม่ทัน>< มาถึงทางเข้า คุณลุงรีบปิดประตูไล่เลย อุตส่าห์ดั้นด้นมา เราก็ได้แต่ชะเง้ออยู่ด้านนอก เว้าวอนยังไงคุณลุงก็ไม่ให้เข้า (เราไปถึงก่อนเวลาปิด 15 นาที)

จุดชมวิวภูเขาฮาโกดาเตะ (Mt.Hakodate) ที่นี่คือจุดชมวิวกลางคืนที่สวยที่สุดติด 1 ใน 3 ของโลกเลยทีเดียว สามารถมองเห็นโค้งน้ำ 2 ด้านเว้าเข้าหากัน สวยงามจริงๆค่ะ ทีแรกกะจะไปช่วงเย็น-ค่ำ จะได้เห็นวิว 2 แบบ แต่ฝนดันตกซะงั้น เกือบไม่ได้ขึ้นละ พอตอนดึกฟ้าเริ่มเปิด เราจึงตัดสินใจขึ้น แต่เมฆเยอะมากเลยจะเห็นโค้งน้ำเป็นระยะๆค่ะ เราขึ้นเขาด้วยกระเช้า (Ropeway)นะคะ ใช้เวลาแค่ 3 นาที โดยกดซื้อตั๋วจากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติได้เลย

เวลาทำการ :  10.00-21.00

ค่ากระเช้า : ตั๋วไป-กลับ ผู้ใหญ่ 1280เยน, เด็ก 640เยน 
ตลาดเช้าฮาโกดาเตะ (Hakodate Morning Market)  ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยเดินจากสถานีรถไฟฮาโกดาเตะแค่ 5 นาที ของทะเลสดๆ เลือกให้ทำได้ตามใจ ของขึ้นชื่อก็คือ ปูฮอกไกโด ข้าวหน้าทะเล แถมกลางตลาดยังมีบ่อให้เราตกปลาหมึกด้วยค่ะ ตกเสร็จปุ๊บ แร่ให้กินปั๊บเลยค่ะ

เบอร์เกอร์ชื่อดังแห่งฮอกไกโด (Lucky Pierrot) หรือเบอร์เกอร์ตัวตลก ภายในร้านจะตกแต่งแบบแปลกตา (แต่เราว่ามันดูเยอะไปนิดนึง) พูดถึงเบอร์เกอร์ อร่อยสมคำเล่าลือจริงๆค่ะ เฟรนฟรายด์ราดชีสเสริฟมาในถ้วยกาแฟอร่อยมากค่ะ ใครมาฮาโกดาเตะอย่าพลาดชิมนะคะ มีอยู่หลายสาขา เรากินที่สาขาตรงข้ามหอคอยโกเรียวกาคุรถราง (Tram) เมืองนี้จะมีรถรางให้บริการ 2 สาย ครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวเกือบทั้งเมือง รถรางภายนอกดูน่ารัก ภายในก็ยังคงน่ารักตามแบบฉบับของญี่ปุ่น เราสามารถเลือกซื้อแบบตั๋ววัน (1 Day pass) โดยซื้อที่สถานีรถไฟฮโกดาเตะ หรืออาจซื้อได้ตามรีเซฟชั่นของโรงแรมค่ะ (ลองถามดู) หรือจะจ่ายแบบเป็นครั้งๆไป (จ่ายตอนลง)

จริงๆยังมีอีกหลายจุดที่ต้องตามมาเก็บในรอบหน้าค่ะ ใครจะมาฮาโกดาเตะ แนะนำว่าควรมาสัก 2 วันนะคะ จะได้ครบเครื่องจริงๆ^^