Gion U ปลาไหลตำรับเอโดะระดับมิชลินสตาร์แห่งเกียวโต

เมนูปลาไหล นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยที่หลายๆ คนติดอกติดใจกัน แน่นอนว่าในญี่ปุ่น ร้านที่เสิร์ฟเมนูปลาไหลอร่อยๆ ก็มีอยู่มากมายทีเดียว ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำร้านหนึ่งในเกียวโต ที่มีชื่อเสียงและมีลูกค้าไปลิ้มรสกันมากมายให้ได้รู้จักกัน


original-2


Image CR : シティガール☆ももちゃん @ tabelog


ร้านนี้มีชื่อว่า Gion U ( กิอง อุ) ตั้งอยู่ที่ย่านกิองในเมืองเกียวโต มีประวัติอันยาวนานมาตั้งแต่สมัยยุคเอโดะเลยทีเดียวล่ะ และก็เป็นร้านอุนางิระดับพรีเมียมที่ได้รับเลือกให้ได้รับรางวัล มิชลินสตาร์ 1 ดาวไปครอบครอง นอกจากรสชาติจะโดดเด่นอร่อยเหาะแล้ว ก็ยังโดดเด่นในเรื่องของบรรยากาศร้านแบบเก่าแก่อีกด้วย


original-4


Image CR : ごりくん @ tabelog


เมนูปลาไหลของร้านนี้ เป็นสูตตำรับของในยุคสมัยเอโดะ โดยเมนูทีเด็ดของทางร้านเลยก์คือ ข้าวหน้าปลาไหลที่เสิร์ฟมาในรูปแบบถังไม้ เรียกว่าอลังการงานสร้างเลยทีเดียว มีด้วยกันทั้งหมด 3 ไซส์ใหญ่กลางเล็ก สำหรับทานตั้งแต่ 3 -5 คน ลูกค้าที่มาทานร้านนี้ต้องสั่งมาทานกันแทบทุกคนล่ะจ้า ยกเว้นถ้ามาคนเดียวก็คงยัดห่าทานไม่หมดแหงๆ


original-5


Image CR : シティガール☆ももちゃん @ tabelog


การย่างแบบชิรายากิ


สำหรับเมนูปลาไหลนั้น ก็จะมีด้วยกันสองแบบ แบบแรกเลยก็คือ คาบายากิ เป็นปลาไหลที่ทำการทาซอสรสกลมกล่อมและนำไปย่าง อันนี้เป็นแบบที่คนไทยคุ้นเคยกันดี ส่วนอีกแบบหนึ่งก็คือแบบ ชิรายากิ เป็ยการนำไปย่างแบบไม่ราดซอส โดยปรุงรสแค่นิดหน่อยเท่านั้น ทำให้สัมผัสกับรสชาติของของปลาไหลได้เต็มที่


คติประจำใจของร้านนี้ก็คือ “แล่ปลาใช้เวลา 5 ปี เสียบไม้ใช้เวลา 8 ปี และการย่างใช้เวลาทั้งชีวิต” มีความหมายเชิงเปรียบเทียบว่าพวกเขาต้องเพียรพยายามในการฝึกทำเมนูปลาไหลอย่างหนักหน่วง เพื่อให้ได้เมนูปลาไหลตำรับเอโดะที่ดีที่สุด เสิร์ฟให้กับลูกค้า เพราะบอกเลยว่าการทำเมนูปลาไหลให้อร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่หลายคนคิด และเขาก็พิสูจน์ให้ได้ประจักษ์ด้วยรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว


original-3


Image CR : KEN21 @ tabelog


ด้วยความที่เป็นร้านเก่าแก่และเมนูเป็นแบบสไตล์เอโดะ การตกแต่งภายในร้านนั้นก็จะเป็นแบบสไตล์เก่าแก่ คือไปแล้วรู้สึกว่าได้ทานอาหารญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่นจริงๆ เป็นบรรยากาศแบบสบายๆ ไม่ได้หรูหราอะไรมาก เป็นโต๊ะแบบญี่ปุ่น


และด้วยความพรีเมียมอร่อยเด็ดนี้เอง ก็ทำให้ต้องมีราคาค่างวดที่สูงหน่อย เฉลี่ยอยู่ที่ 4,000 - 5,000 เยนต่อคน แต่บอกเลยว่าถ้าได้ลิ้มลองแล้วจะรู้สึกว่าคุ้มค่ามากๆ ใครที่มีโอกาสแวะไปที่เกียวโต บอกเลยว่าต้องไปลองสักครั้งจ้า


ที่อยู่ : 570-120 Gionmachi Minamigawa Higashiyama-ku Kyoto Kyoto
เวลาทำการ : 11.00 - 14.00 น. และ 17.00 - 20.00 น.

*ร้านปิดให้บริการวันจันทร์ และในกรณีที่วันจันทร์เป็นวันหยุด จะปิดให้บริการในวันถัดไปด้วย