ชวนเที่ยวเทศกาลกิอง (Gion) 1 ใน 3 เทศกาลใหญ่ของญี่ปุ่น

สงสัยกันใช่ไหมคะว่า"เทศกาลกิอง (Gion Festival)" คือเทศกาลอะไร จัดขึ้นเมื่อไหร่ มีความสำคัญอย่างไร แล้วทำไมถึงใหญ่ติดหนึ่งในสามของเทศกาลในญี่ปุ่น วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเทศกาลนี้กันค่ะ

"เทศกาลกิอง (Gion Festival)" เทศกาลใหญ่ของญี่ปุ่น ช่วงเดือน กรกฏาคม พิธีแห่ของญี่ปุ่น

เทศกาล กิองหรือ Gion Festival เกิดขึ้นเมื่อย้อนไปในศตวรรษที่ 869 หรือเมื่อพันปีก่อน ตอนนั้นในแถบเกียวโตเกิดโรคระบาดหนัก ทำให้ผู้คนบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก จึงได้มีการจัดพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อเป็นการบวงสรวงต่อเทพเจ้าในลัทธิชินโต หลังจากจัดพิธิบวงสรวงก็ทำให้โรคระบาดนั้นหายไป

หลังจากนั้นจึงได้มีการจัดเทศกาลดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเป็นประจำทุกปีมาจนถึงปัจจุบัน(ช่วงระยะหนึ่งที่เกิดสงครามพิธีกรรมนี้ได้ถูกเว้นช่วงไป) ซึ่งหนึ่งในพิธีกรรม คือ การคัดเลือกเด็กชายในท้องถิ่นมาเป็นผู้นำสารจากพระเจ้า โดยเด็กที่ได้รับการคัดเลือกจะไม่สามารถให้เท้าสัมผัสพื้นได้ตั้งแต่ในวันที่ 13 จนกว่าจะเสร็จสิ้นกระพิธีแห่ ซึ่งตัวเขาจะต้องร่วมในขบวนแห่ไปรอบๆ เมืองในวันที่ 17 กรกฎาคม อีกหนึ่งพิธีกรรม คือ มีการปล่อยสิ่งที่เรียกว่า "โฮโกะ" และ "ยามะ" ลงสู่แม่น้ำด้วย

ในปีค.ศ. 2009 งานเทศกาลกิองได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโก เทศกาลกิอง จัดในฤดูร้อน ช่วงเดือนกรกฏาคมของทุกปีเลยนะคะ ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญ มีความโดดเด่น เป็นหน้าเป็นตา และเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลมาชมความศักดิ์สิทธิ์ของพิธีกรรมนี้ค่ะ"เทศกาลกิอง (Gion Festival)" เทศกาลใหญ่ของญี่ปุ่น ช่วงเดือน กรกฏาคม พิธีแห่ของญี่ปุ่น

"เทศกาลกิอง (Gion Festival)" เทศกาลใหญ่ของญี่ปุ่น ช่วงเดือน กรกฏาคม พิธีแห่ของญี่ปุ่นอย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าเทศกาลกิองนี่เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ นักท่องเที่ยวหลังไหลมาเพื่อชมเทศกาลจำนวนมาก และแน่นอนว่าเราสามารถเดินชมเทศกาลได้ ฟรี จากสองฝั่งถนนที่ขบวนแห่เคลื่อนผ่าน แต่ในหน้าร้อนเช่นนี้ การจะให้ยืนท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวเป็นเวลานานก็อาจจะทำเหนื่อยล้าจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เบียดเสียดกันได้(เราเอาก็ไม่ไม่เดินไปไหนเลย ใช้วิธีปักหลักรอดูอยู่ในแม็กโดนัล ไม่งั้นคงเป็นลมแน่ๆ)  เราจึงขอแนะนำให้เพื่อนๆใช้เงินแก้บัญหาค่ะ เพราะเขาได้มีการจัดเตรียมที่นั่งพิเศษสำหรับผู้ที่ต้องการชมพิธีแบบติดใกล้ชิดติดขอบ แต่ไม่ต้องไปยืนแออัด ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว โดยในปีนี้เริ่มวางขายตั๋วที่นั่งพิเศษในวันที่ 6มิถุนายน ปี2019เป็นต้นไปค่ะ ราคาตั๋วสำหรับที่นั่งพิเศษนี้มีตั้งแต่ราคา 3,000 เยน ,6,000 เยน ไปจนถึง10,000 เยนเลยค่ะ สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียด และจองได้ตามเว็บไซต์นี้เลย https://ja.kyoto.travel/event/major/gion/seat.php"เทศกาลกิอง (Gion Festival)" เทศกาลใหญ่ของญี่ปุ่น ช่วงเดือน กรกฏาคม พิธีแห่ของญี่ปุ่น

สำหรับ การเดินทางไปยังงานเทศกาลกิอง สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดคือ สถานี Karasuma หรือ สถานี Kawaramachi ของรถไฟสาย Hankyu และ สถานี Gion Shijo รถไฟสาย Keihan

ปล. หรือจะเดินจากวัดน้ำใส(Kiyomisudera)มาก็ได้ค่ะ