โซบะทำมือเจ้าดัง เมือง Kawatana จังหวัด Nagasaki

ที่เมืองคะวะตะนะ จังหวัดนางาซากินั้นมีร้านโซบะทำมือเจ้าหนึ่งที่ดังมาก ทั้งๆที่ร้านนั้นก็ตั้งอยู่กลางป่ากลางเขา แต่ก็มีผู้คนดั้นด้นมากินกันเยอะมากค่ะ ชื่อว่าร้าน "Ganso Tenkuubou Sansui"(กันโซ เทงคุโคะ ซังซุย)

ร้านโซบะชื่อดังNagasaki


วิธีการเดินทางนั้นก็คือ ต้องมีรถอย่างเดียวค่ะ หรือจะนั่งแท็กซี่จากสถานีโอกุจิโค(小串郷) ประมาณ 10 นาทีก็ได้ค่ะ


พิกัด 長崎県東彼杵郡川棚町新谷郷1077-1


เปิดเวลา 11.00-17.00


หยุดวันพฤหัสบดีขับรถมาเรื่อยๆ แทยไม่อยากจะเชื่อเลยว่าร้านดังจะมาอยู่กลางป่า กลางเขาแบบนี้ เรามาถึงเวลา 10.50 มีคนมารอประมาณ 3 กลุ่มค่ะ ก็จอดรถไปก่อน นั่งรถนอกร้านไปป้ายหน้าร้านก็ธรรมด๊า ธรรมดามากค่ะ มาถึงตอนแรกๆไม่เห็นจะมีคนเท่าไหร่ ก็แอบคิดว่า นี่ร้านดังจริงรึเปล่าเนี่ย


    ร้านโซบะชื่อดังNagasaki


บรรยากาศภายในร้าน ตกแต่งแบบสไตล์โบราณๆ น่ารักดีค่ะ ที่นั่งด้านนอกนั้นติดป่าเลยค่ะ ลมพัดเย็นมาก ใครที่มีน้องหมามาด้วยก็นั่งข้างนอกกันค่ะ พอ 11.00 ปุ๊บ พนักงานก็เปิดร้านและมารับออเดอร์ค่ะ เราสั่งชุดธรรมดาบวกเทมปุระไปค่ะ ใช้เวลารอประมาณ 30 นาทีได้ค่ะ ขนาดมาเป็นกลุ่มที่ 4 เลยนะคะ


ร้านโซบะชื่อดังNagasaki


มาแล้ววววว หน้าตาน่ารับประทานมากค่ะ โดยส่วนตัวแล้ว เราไม่ค่อยชอบทานพวกอาหารเส้นๆมากนัก แต่ไหนๆก็มาแล้ว ลองทานกันดูค่ะน้ำซอสที่เอาไว้จิ้มเส้นโซบะ เสิร์ฟพร้อมกับต้นหอมซอย และขิงบด เทผสมลงในน้ำซอสก่อนใช้ทานคู่กับเส้นโซบะค่ะ และยังมีเทมปุระทอดกรอบมาอีกตะกร้าด้วยค่ะ


ร้านโซบะชื่อดังNagasaki


สังเกตุได้เลยว่า เส้นโซบะทำมือและลวกสดๆนั้นจะดูมีความหนาและแน่นกว่าเส้นโซบะทั่วๆไปที่เรามักหาซื้อได้ตามห้างค่ะ  พอกัดเข้าไปแล้วก็รุ้สึกได้เลยถึงความแตกต่าง ทั้งๆที่เป็นแป้ง แต่กลับไม่รู้สึกว่าทำมาจากแป้งเลยค่ะ อร่อยมากเมื่อเราทานไปจนเกือบหมดแล้ว พนักงานจะเอาน้ำลวกโซบะใส่ขวดมาเสิร์ฟค่ะ โดยเราเทน้ำลวกโซบะลงไปในถ้วยน้ำซอสที่เหลืออยู่นิดหน่อย และดื่มค่ะ เพราะเขาบอกว่า น้ำลวกเส้นโซบะสดแบบนี้นั้น เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการค่ะ


พอทานเสร็จออกมาจากร้าน ตกใจมากค่ะ เพราะรถมาจอดริมถนน ขอคิวเข้าไปจอดในที่จอดรถของร้านเยอะมากกกก ทานไปแป๊ปเดียว คนเต็มร้านเลยค่ะ สรุป ถ้าใครเป็นสายโซบะ แนะนำให้ไปค่ะ เมนูมีแต่ภาษาญี่ปุ่นแต่ก็มีภาพประกอบค่ะ