ประมวลภาพช่วงเวลาประวัติศาสตร์ พระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ

วันที่ 30 เมษายน 2019 (ปีเฮเซที่ 31) นับได้ว่าเป็นวันที่สำคัญยิ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของยุคสมัยเฮเซที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะได้ขึ้นครองราชย์มาเป็นระยะเวลา 30 ปี ก่อนที่จะเริ่มก้าวเข้าสู่ยุคสมัย "เรย์วะ" พร้อมกับการเสด็จขึ้นครองราชย์ของเจ้าชายนารูฮิโตะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น

แต่ก่อนที่ประเทศญี่ปุ่นจะเข้าสู่ยุคสมัยเรย์วะที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 1 พฤษภาคม 2019 นี้ ก็จะต้องผ่านพระราชพิธีที่สำคัญอย่างหนึ่งก่อน นั่นก็คือ "พระราชพิธีสละราชสมบัติ" ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ สมเด็จพระจักรพรรดิองค์ปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่น

สำหรับพระราชพิธีสละราชสมบัติในครั้งนี้ จัดได้ว่าเป็นพระราชพิธีที่หาชมได้ยาก เนื่องจากตามประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่นแล้ว เดิมทีตามธรรมเนียมเดิมนับตั้งแต่ที่จักรพรรดิเมจิได้ขึ้นครองราชย์ การเปลี่ยนผ่านยุคสมัยใหม่จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อองค์จักรพรรดิเสด็จสวรรคตแล้วเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ตาม พิธีสละราชสมบัติได้เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้วเมื่อประมาณ 200 ปีก่อน หรือในช่วงยุคสมัยเอโดะ ซึ่งเป็นยุคสมัยก่อนที่จักรพรรดิเมจิจะขึ้นครองราชย์ ดังนั้น ในครั้งนี้ ด้วยพระราชประสงค์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะที่ต้องการสละราชสมบัติเนื่องด้วยปัญหาพระวรกายไม่สู้ดีและเพื่อส่งมอบภารกิจต่อให้จักรพรรดิองค์ใหม่ได้ขึ้นมาดูแลแทน การเปลี่ยนผ่านยุคสมัยในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นโดยที่ไม่ต้องมีเรื่องโศกเศร้าเหมือนอย่างเช่นที่ผ่านมา

และเนื่องด้วยโอกาสอันดีนี้ ทางทีมงาน Japan Guide Book จึงขอนำประมวลภาพช่วงเวลานาทีประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในพระราชพิธีสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะมาให้ทุกๆ ท่านได้ชมกันค่ะ


พระราชพิธีสละราชสมบัติในครั้งนี้ เริ่มต้นที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะเสด็จออก ณ “ห้องต้นสน” หรือ “มัตสึโนะมะ” ซึ่งเปรียบได้กับท้องพระโรงในพระบรมมหาราชวัง พร้อมด้วยสมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะและพระบรมวงศานุวงศ์โดยในพระราชพิธีดังกล่าวนี้ก็ได้มีการนำ 2 ใน 3 ของพระราชกกุธภัณฑ์อย่างพระขรรค์คุซานางิ และอัญมณียาซากานิ โนะ มางะตามะ ตลอดจนพระราชลัญจกรประจำพระองค์ และตราสัญลักษณ์ของประเทศมาวางไว้ด้วยจากนั้น นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ก็ได้กราบบังคมทูลถวายพระพรในฐานะตัวแทนประชาชนชาวญี่ปุ่นจากนั้น สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะได้ทรงพระราชดำรัสประกาศการสละราชสมบัติต่อหน้าสมเด็จพระจักรพรรดินี มกุฎราชกุมาร และบรรดาสมาชิกพระราชวงศ์ รวมถึงข้าราชการระดับสูงต่างๆ ที่มาเข้าเฝ้าในครั้งนี้หลังจากที่ทรงพระราชดำรัสประกาศสละราชสมบัติแล้ว สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิจิโกะ และเหล่าบรรดาสมาชิกราชวงศ์ก็ได้เสด็จออกจากห้องต้นสน เป็นอันเสร็จพิธีทั้งนี้ รัชสมัยของพระองค์จะดำเนินต่อไปจนถึงเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 30 เมษายน ก่อนที่จะเข้าสู้รัชสมัยเรย์วะ อันเป็นรัชสมัยใหม่ในวันถัดไปภายใต้การขึ้นครองราชย์ของเจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร

สำหรับพระราชพิธีราชาภิเษกของสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ใหม่นั้น จะมีขึ้นในเวลา 11.10 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น หรือเวลา 9.10 น. ตามเวลาประเทศไทย ในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ค่ะ

ขอขอบคุณภาพจากคลิปวิดีโอถ่ายทอดสดพระราชพิธีสละราชสมบัติทางช่อง YouTube: 首相官邸