สุดยอดข้าวกล่องรถไฟญี่ปุ่นภาคตะวันออกที่เด็ดสุดในปี 2017

มาดูสุดยอดข้าวกล่องรถไฟที่จัดอันดับโดย JR East กันดีกว่าว่าปี 2017 ที่ผ่านมา ข้าวกล่องไหนฮอทขายดิบขายดีรสชาติเยี่ยมที่นักเดินทางต่างต้องซื้อทานให้ได้ การจัดอันดับและให้รางวัลแก่ข้าวกล่องรถไฟนี้ครั้งนี้มีมาเป็นปีที่ 6 แล้ว โดยเปิดให้โหวตจากผู้คนทั่วไปที่ส่งไปรษณียบัตรมาโหวตกัน ผลจะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยจ้า

รางวัลไดโชกุน หรือ โชกุนสูงสุดรางวัลนี้เป็นรางวัลสุดยอดข้าวกล่องที่ร่วมผลโหวตจากไปรษณียบัตร ทั้งนี้เป็นผลโหวตของ "รสชาติ", "การจัดแต่งข้าวกล่อง" และ "กระดาษห่อกล่อง" นั้นเอง โดยจะมีการให้คะแนน 4 ระดับ ด้วยกัน ซึ่งข้าวกล่องที่ได้รางวัลนี้ไปก็คือ "Ebi Senryou Chirashi" สุดยอดข้าวกล่องจากจังหวัดนีงาตะ ในราคากล่องละ 1,200 เยน(รวมภาษี)

ข้าวกล่อง "Ebi Senryou Chirashi" เป็นเมื่อเปิดกล่องมาจะเจอแผ่นไข่เจียวชิ้นหนาวางปิดอยู่ ภายใต้ไข่เจียวเต็มไปด้วย ปลาไหล, ปลาโคะฮาดะ, ปลาหมึก และ กุ้ง ของดีเมืองนีงาตะโปะเต็มหน้าข้าว 4 อย่างด้วยกัน แถมอร่อยสุดๆ ไปเลย เมื่อเทียบกับราคาแล้วคุ้ม!


รางวัลฟุคุโชกุน หรือ รองโชกุนรางวัลฟุคุโชกุน เป็นข้าวกล่องที่ได้คะแนนรวมรองจากรางวัลไดโชกุน เป็นข้าวหน้าไก่ที่วางจำหน่ายมายาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1947 และเมื่อ 30 ปีก่อนได้เปลี่ยนรูปแบบของกระดาษห่อ และเปลี่ยนเครื่องเคียงเป็น "โฮตาเตะต้มซีอิ๊วหวาน" และ "อิโซอาเกะ (คามาโบโกะ:คล้ายลูกชิ้นปลา)" ราคาเพียง 880 เยน(รวมภาษี) เท่านั้น

รางวัลสุดยอดอร่อยสุดยอดความอร่อยของข้าวกล่องรถไฟที่มีผลโหวตจากไปรษณียบัตรก็คือข้าวกล่อง "Hakuyoken no Aburi Engawa Sushi" จากจังหวัดมิยางิ ความอร่อยที่ผู้โหวตเทคะแนนให้ เนื้อปลาเอนกาว่าส่วนติดมันวางบนข้าวซูชิผสมชิโซะมากิ ให้กลิ่นและรสชาติอันแสนอร่อย ภายในกล่องข้าวจะถูกห่อด้วยใบไผ่บรรจุกล่องอย่างดี ราคาเพียง 1,250 เยน(รวมภาษี) ใครเที่ยวญี่ปุ่นตะวันออกอย่าลืมลองชิมสุดยอดความอร่อยข้าวกล่องรถไฟกัน

รางวัลสุดยอดการจัดแต่งรางวัลนี้เป็นอีกหนึ่งรางวัลที่มีผลโหวตคะแนนการจัดแต่งข้าวกล่องสูงสุดจากไปรษณียบัตร ข้าวกล่อง "Aomori no Seitaku Bento" จากจังหวัดอาโอโมริ สีสันของซูชิปลาแซลมอนกับซูชิปลาฮาจิโนะเฮะมาเอะโอกิซาบะที่วางจัดอย่างสวยงามและเรียบง่าย ราคาเพียง 1,300 เยน(รวมภาษี) เท่านั้น

รางวัลสุดยอดกระดาษห่อประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแห่งหีบห่อบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะขนมหรือของฝากแบบไหนก็จะห่อกล่องและกระดาษอย่างดีและข้าวกล่องก็เช่นกัน โดยรางวัลนี้รางวัลที่มีผลโหวตคะแนนของสุดยอดกระดาษห่อสูงสุดนั่นเอง ข้าวกล่อง "Fukkokuhan Otaimeshi" จากจังหวัดคานากาว่าเป็นข้าวกล่องที่ได้รับคะแนนสูงสุด เป็นข้าวกล่องที่ขายมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1907 และได้นำลายกระดาษแรกในช่วงยุคไทโช(ค.ศ. 1912 - 1926) มาเป็นลายกระดาษอีกครั้ง ทำให้มีผู้คนสนใจเป็นอย่างมาก โดยหนึ่งในคอมเมนต์จากผู้ลงคะแนนคือ "ภาพและสีให้ความรู้สึกถึงความอร่อยมากๆ" ด้วยเห็นนี้ผู้โหวตจำนวนมากจึงเทคะแนนให้ข้าวกล่อง "Fukkokuhan Otaimeshi" และราคาข้าวกล่องอยู่ที่ 880 เยนน(รวมภาษี)

รางวัลถูกโหวตมากที่สุดแน่นอนว่าหนีไม่พ้นผู้ที่ได้รางวัลไดโชกุน "Ebi Senryou Chirashi" สุดยอดข้าวกล่องจากจังหวัดนีงาตะ นั้นเองเพราะเป็นข้าวกล่องที่โป๊ะหน้าด้วยไข่เจียวซ่อนภายในไว้ทำให้ระหว่างทานก็ตื่นเต้นไปด้วย พูดขนาดนี้ต้องไปลองทานบ้างซะแล้วว่าจะอร่อยขนาดไหน

รางวัลข้าวกล่องหน้าใหม่ข้าวกล่องหน้าใหม่ "Masamuneko Gosen" จากจังหวัดมิยางิ เป็นข้าวกล่องรถไฟหน้าใหม่ที่จัดทำขึ้นฉลองแก่ ดาเตะ มาซามุเนะ ไดเมียวแห่งเมืองเซนไดมีอายุครบรอบ 450 ปี จัดทำเป็นข้าวกล่องสำหรับแบบในยุคระบบศักดินาของเมืองเซนได ราคาเพียง 1,200 เยน(รวมภาษี)

รางวัลข้าวกล่องประวัติศาสตร์~โชกุน 100 ปี~(รางวัลพิเศษฉลองครบรอบ 30 ปี JR East)รางวัลข้าวกล่องประวัติศาสตร์~โชกุน 100 ปี~เป็นรางวัลพิเศษฉลองครบรอบ 30 ปี JR East ที่มีผู้ให้คะแนนจากไปรษณียบัตรสูงสุดสำหรับข้าวกล่องรถไฟที่ขายมากว่า 100 ปี ซึ่งข้าวกล่องที่ได้รางวัลนี้ก็คือ "Densho Aji no Oshi Zushi" จากจังหวัดคานากาว่า เป็นข้าวกล่องที่เริ่มขายตั้งแต่ปีไทโชที่ 2 (ค.ศ.1913) ในปัจจุบันใช้กระดาษห่อกล่องข้าวเป็นลายจากปีไทโชที่ 7 (ค.ศ.1918) ความอร่อยที่เข้ากันได้อย่างดีกับข้าวซูชิและปลาอาจิ ราคาเพียง 1,250 เยน(รวมภาษี)

รางวัลข้าวกล่องประวัติศาสตร์~โชกุน 50 ปี~(รางวัลพิเศษฉลองครบรอบ 30 ปี JR East)รางวัลสำหรับข้าวกล่องที่วางขายยาวนานกว่า 50 ปี เป็นข้าวกล่อง "Torimeshi Bento" ซึ่งเป็นข้าวกล่องเดียวกับรางวัลฟุคุโชกุน หรือ รองโชกุนนั่นเอง ราคาเพียง 880 เยน(รวมภาษี) เท่านั้น

รางวัลข้าวกล่องประวัติศาสตร์~โชกุน 20 ปี~(รางวัลพิเศษฉลองครบรอบ 30 ปี JR East)เป็นสุดยอดรางวัลข้าวกล่องที่มีการขายมายาวนานกว่า 20 ปี ข้าวกล่อง "Yonezawa Meibutsu Ushi Soboro" จากจังหวัดอาโอโมริ เป็นข้าวกล่องหน้าเนื้อสับแสนอร่อยเป็นข้าวกล่องยอดนิยมในหมู่ข้างกล่องรถไฟหน้าเนื้อ ราคาเพียง 1,050 เยน(รวมภาษี)

รางวัลโซโซราเระโชกุน หรือ โชกุนที่น่าสนใจรางวัลโชกุนที่น่าสนใจ เป็นผลโหวตจาบนเว็บไซต์หัวข้อ "ข้าวกล่องที่อยากทาน" โดยข้าวกล่องที่ได้รับรางวัลนี้คือมีผลโหวตสูงสุดคือ ข้าวกล่อง "Uni to Uni to Uni Ajikurabe Bento" จากจังหวัดอาโอโมริ เป็นข้าวกล่องหน้าไข่หอยเม้น 3 แบบในกล่องเดียวทีคนรักหอยเม่นห้ามพลาด ราคาเพียง 1,180 เยน(รวมภาษี)

รางวัล Ekiben Ichibanปิดท้ายด้วยรางวัล Ekiben Ichiban จากเว็บไซต์ต่างชาติสำหรับผู้ชื่อชอบญี่ปุ่นเป็นผลโหวตสูงสุดในหัวข้อ "ข้าวกล่องที่อยากทาน" และ "ข้าวกล่องที่เคยทานแล้ว" ซึ่งข้าวกล่องที่ได้รางวัลนี้ก็คือ "Higashi Nihon Umaimon Bento" จากโตเกียว เป็นข้าวกล่องจัดทำขึ้นเพื่อฉลอง 30 ปี JR East โดยมีตีมจาก 16 จังหวัดที่อยู่ในภาคตะวันออกที่เทียวชมได้โดยรถไฟ หรือจะหมายถึงรวมของเด็ดจาก 16 จังหวัดไว้ในกล่องเดียวนั้นเอง ราคาเพียง 1,650 เยน(รวมภาษี)


หากใครได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นก็อย่าลืมแวะซื้อลองทานให้ได้ซักเมนูนะจ๊ะ สวนตัวคนเขียนอยากลองเมนูข้าวหน้าหอยเมนเหลือเกินต้องอร่อยเกินบรรยายฟินสุดๆ แน่นอน

ประกาศรางวัลสุดยอดข้าวกล่องประจำปี 2017(ภาษาญี่ปุ่น)