Doyo no Ushinohi วันอร่อยกับปลาไหลรสเลิศของชาวญี่ปุ่น

ไปญี่ปุ่นทั้งที จะพลาดปลาไหลย่างกลิ่นหอมฉุยกับข้าวสวยร้อนๆ ได้ยังไงล่ะเนอะ~ ก็เพราะปลาไหลอุดมไปด้วยวิตามินอีและมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย รวมถึงช่วยปรับสมดุลในร่างกายด้วย ในช่วงที่อากาศร้อนจัดๆ คนญี่ปุ่นก็เลยนิยมทานปลาไหล และมีวันดีๆ ที่ทุกคนจะพร้อมใจกันทานปลาไหลเกิดขึ้น!


doyo

โดโย โนะ อุชิโนะฮิ (土用の丑の日; Doyo no Ushinohi) หรือ วันทานปลาไหล เป็นอีกหนึ่งธรรมเนียมที่สืบทอดต่อกันมาหลายร้อยปีในหน้าร้อนที่เชื่อว่าหลายๆ คนตั้งตารอคอย คำว่า โดโย (土用) ตามพจนานุกรมหมายถึง ช่วงเวลา 18 หรือ 19 วัน ก่อนเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว


ตามความเชื่อดั้งเดิมเรื่องธาตุทั้ง 5 ของญี่ปุ่น แต่ละฤดูกาลจะมีธาตุประจำค่ะ ได้แก่ ธาตุไม้ () = ฤดูใบไม้ผลิ, ธาตุไฟ () = ฤดูร้อน, ธาตุทอง () = ฤดูใบไม้ร่วง, ธาตุน้ำ () = ฤดูหนาว ส่วนธาตุดิน () ที่ยังว่างอยู่นั้น เป็นธาตุระหว่างช่วงรอยต่อของแต่ละฤดูกาลค่ะ เขาก็เลยเรียกช่วงเวลานี้ว่า โดโย (土用) แต่ปัจจุบัน คำนี้นิยมใช้กับฤดูร้อน และในหนึ่งปีจะมีวันที่เรียกว่า โดโย โนะ อุชิโนะฮิ (土用の丑の日) แค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น คือในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม และต้นเดือนสิงหาคม


unagi_grilled_eel


ส่วนทำไมต้องเป็นวันทานปลาไหล? จริงๆ แล้ว มันเริ่มมาจากตำนานและความเชื่อเรื่อง อุชิโนะฮิ (丑の日) ที่บอกว่า อุชิ (丑) คำแรกหมายถึง ปีฉลู หรือ ปีวัว เป็นตัวแทนธาตุน้ำใน 12 ปีนักษัตรที่จะมาช่วยปรับสมดุลย์ร่างกาย ให้สามารถสู้กับพลังของธาตุไฟในหน้าร้อนได้ คนญี่ปุ่นสมัยก่อนเขาก็เลยนิยมทานอาหารที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า "อุ" เช่น อุด้ง อุริ (แตงชนิดหนึ่ง) อุเมะโบชิ (บ๊วยดอง)


ทีนี้ในเวลาต่อมา ฮิรากะ เกนไน เจ้าของร้านข้าวหน้าปลาไหลชาวญี่ปุ่น ก็เกิดปิ๊งไอเดียทางการตลาดขึ้นมา โดยเอาตำนานและความเชื่อที่ว่ามาโปรโมทร้าน โดยติดประกาศหน้าร้านว่า "วันนี้เป็นวันอุชิโนะฮิ (丑の日) นะ เรามากิน อุนางิ (ปลาไหล) กันเถอะ"


8d20e6786df25339bd8536cd5d092672

ถ้ายังจำกันได้ ไอเดียนี้มาแนวเดียวกับตอนที่บริษัทผลิตช็อคโกแลตเจ้าหนึ่งต้องการโปรโมทให้หนุ่มสาวมอบช็อคโกแลตของเขาเป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ให้แก่กันเลยค่ะ แน่นอนว่าทั้งสองไอเดียนี้ประสบความสำเร็จ นอกจากสินค้าที่ตั้งใจนำเสนอจะขายดิบขายดีแล้ว จากโฆษณาเล็กๆ ยังกลายเป็นธรรมเนียมที่สืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบันด้วย


50474fb61d88-a62b-4a89-bb88-a7bc6b7e5d0e_m


ถึงแม้จะเริ่มต้นมาจากโฆษณา แต่ปลาไหลก็เป็นอาหารที่มีประโยชน์ แล้วก็มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากๆ ช่วงหน้าร้อนนี้ (หรือจะช่วงอื่นๆ ก็ได้) ใครไปเที่ยวญี่ปุ่นพอดีก็อย่าลืมแวะไปอร่อยกับเมนูปลาไหลสักชามนะคะ เพื่อความฟินและสุขภาพที่แข็งแรง อิอิ


ข้อมูลและภาพจาก
https://img.cpcdn.com/
http://us.jnto.go.jp/
http://afun7.com/
http://zapkun.net/
http://kikuko-nagoya.com/
http://matome.naver.jp/
https://find-travel.jp/
https://retrip.jp/