ขอพรเรื่องการเรียนที่ศาลเจ้าดาไซฟุ ฟุกุโอกะ

ศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Shrine) ตั้งอยู่ในจังหวัดฟุกุโอกะ ขึ้นชื่อเรื่องการขอพรเรื่องการเรียนค่ะ ในแต่ละปีจะมีผู้ปกครองพาลูกหลานมาขอพรให้สอบเข้าโรงเรียน มหาวิทยาลัยที่หวังไว้ได้กันเยอะมากค่ะ และที่นี่ยังเป็นศาลเจ้าหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวฟุกุโอกะค่ะ

การเดินทางไป ขอพรเรื่องการเรียน ที่ศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu Tenmangu Shrine ที่เที่ยวฟุกุโอกะ

วิธีการเดินทางศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Shrine) มานั้นก็ง่ายมากค่ะ ถ้าใครบินมาลงที่สนามบินฟุกุโอกะ ก็สามารถขึ้นรถบัสจากสนามบินได้เลยค่ะ เพียงแค่ 500 เยนเท่านั้น  ถ้านั่งรถไฟให้นั่งสาย Nishitetsu Dazaifu Line มาลงที่สถานี Dazaifu

ขอพรเรื่องการเรียน ที่ศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu Tenmangu Shrine ที่เที่ยวฟุกุโอกะ

ออกมาจากสถานีแล้วก็จะเจอกับถนนร้านค้าแบบโบราณๆ ก่อนจะไปถึงตัวศาลเจ้าค่ะ เราไปวันธรรมดาเลยถ่ายรูปไม่ติดนักท่องเที่ยวมากนัก แต่ถ้าไปช่วงที่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวแล้วล่ะก็ คนเยอะมากกกค่ะ

ของขึ้นชื่อ ร้านขายของ ที่ศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu Tenmangu Shrine ที่เที่ยวฟุกุโอกะ

ร้านค้าตามสองข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึก ไม่ว่าจะเป็นของขึ้นชื่อของฟุกุโอกะหรือของที่ระลึกจากญี่ปุ่น ที่นี่ก็มีค่ะ เรายังแอบซื้อร่มที่เวลาโดนน้ำฝนแล้วจะมีดอกซากุระปรากฏขึ้นมาเลยค่ะ  ใครชอบทานขนมญี่ปุ่น ที่นี่เขาก็มีร้านขนมหวานแบบญี่ปุ่นแท้ๆหลายร้านเลยค่ะ เช่น ร้านวาราบิโมจิแบบในภาพค่ะ

ขอพรเรื่องการเรียน ที่ศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu Tenmangu Shrine ที่เที่ยวฟุกุโอกะ

ศาลเจ้าดาไซฟุ (Dazaifu Shrine) นั้นสร้างขึ้นมาเพื่อสรรเสิญให้กับ Sugawara Michizane ซึ่งถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งการเรียน ที่นี่นั้นถ้ามาฤดูซากุระบานก็สวยค่ะ หรือจะมาฤดูกาลดอกบ๊วยก็สวยไปอีกแบบค่ะ ที่นี่มีสวนดอกบ๊วยที่มีต้นบ๊วยมากกว่า 200 ชนิดเลยค่ะ (ุกุมภาพันธ์ - มีนาคม)

ลูบจมูกวัว เทพเจ้าแห่งการเรียน ขอพรเรื่องการเรียน ที่ศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu Tenmangu Shrine ที่เที่ยวฟุกุโอกะ

เมื่อมาถึงศาลเจ้าดาไซฟุสิ่งที่พลาดไม่ได้คือ การลูบจมูกรูปปั้นวัวเพื่อขอพรให้สอบผ่านค่ะ จะมีคนเข้าแถวรอเพื่อลูบจมูกวัวเยอะมากค่ะ สังเกตได้เลยว่าจมูกวัวนั้นเงาวับมาก

ร้าน Starbucks ใกล้ศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu Tenmangu Shrine ที่เที่ยวฟุกุโอกะ

และนี่ศาลเจ้าดาไซฟุยังมีร้าน Starbucks ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านสตาร์บัคส์ที่สวยติดอันดับโลก จากการสร้างโดยใช้ไม้มาขัดกันและก่อสร้างโดยวิธีแบบญี่ปุ่นโบราณค่ะ วันหยุดนั้นคนจะเยอะมากค่ะ ถ่ายรูปจะไม่ค่อยได้มุมสวย ใครอยากถ่ายสวยๆ แนะนำให้ไปตอนเช้าๆค่ะ

พิพิธภัณฑ์ Kyushu National Museum ใกล้ศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu Tenmangu Shrine ที่เที่ยวฟุกุโอกะ

ในบริเวณใกล้ๆ ศาลเจ้านั้นก็มีพิพิธภัณฑ์ Kyushu National Museum ถ้าหากใครสนใจอยากเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของคิวชูก็ขอแนะนำค่ะ พิพิธภัณฑ์ค่อนข้างใหญ่และด้านในก็น่าสนใจมากค่ะ

แผ่นป้ายขอพร ศาลเจ้าดาไซฟุ Dazaifu Tenmangu Shrine ที่เที่ยวฟุกุโอกะ

ใครมาเที่ยวฟุกุโอกะแล้ว ห้ามพลาดมาเที่ยวศาลเจ้าดาไซฟุเด็ดขาดค่ะ เพราะที่นี่ไม่ได้เป็นแค่ศาลเจ้าเท่านั้น มาเพียงที่เดียวแต่จะได้ทั้งชมดอกไม้ ซื้อของฝาก และถ้าใครที่อยากชมวิวสวยๆ จะมีเส้นทางปีนเขาด้านหลังสุดของศาลเจ้า โดยใช้เวลาเดินขึ้นไปประมาณ 15 นาทีก็จะสามารถชมวิวสวยๆของศาลเจ้าดาไซฟุจากมุมสูงได้ค่ะ