ป่วยไม่ป่วยก็ไปได้ 10 ศาลเจ้าที่โด่งดังเรื่องการรักษาโรค

จริงอยู่ที่ "งานคือเงิน เงินคืองานบันดาลสุข" แต่สิ่งที่จะมองข้ามไม่ได้อีกเรื่องเลยก็คือสุขภาพค่ะ ต่อให้คุณทำงานหาเงินมาได้มากแค่ไหน ถ้าสุขภาพไม่ดีแล้วอย่าว่าแต่โอกาสใช้เงินเลยค่ะ เงินที่เราหามาทั้งหมดนั้นจะไปลงกับการรักษาสุขภาพมากกว่า เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้เราจึงขอมาชี้เป้าให้กับบรรดาชาว JGB ทุกท่านกับ 10 ศาลเจ้าที่ให้พรเรื่องสุขภาพกันค่ะ ถ้าปีที่แล้วสุขภาพไม่ไหวแล้วล่ะก็ ปีหน้ามาเริ่มดูแลสุขภาพไปพร้อมๆ กันนะคะ
⑩ 大鳥神社 (Otori shrine)

※東京都 (Tokyo)

"ศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงด้านการรักษาอาการบาดเจ็บ"อันดับ 10 มาเริ่มกันที่โตเกียวก่อนค่ะ ศาลเจ้าโอโทริที่ตั้งอยู่ในเขตเมกุโระของโตเกียว (ใครที่เคยโดยสารยามาโนะเตะคงจะเคยได้ยินชื่อสถานีนี้กันมาแล้ว) ที่นี่ถือว่าเป็นอีกศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่มากที่สุดในย่านเมกุโระค่ะ

มีคนมากมายที่บางคนก็เดินทางมาจากที่ไกลๆ เข้ามาที่ศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อมาสักการะท่าน ヤマトタケル(ยามาโตะ ทาเครุ) ผู้ที่เป็นเจ้าชายเมืองโอสุ เป็นหนึ่งในตำนานของโอรสองค์จักรพรรดิ์เคโกะ ตั้งแต่ยุคเคโกะของญี่ปุ่น และที่พระนามของท่านใช้เป็นตัวคาตะกานะก็เพราะว่าพระนามของท่านสามารถเขียนเป็นคันจิได้หลากหลายแบบมากค่ะ (ซึ่งจะต้องข้ามเรื่องนี้ไปก่อนเพราะไม่เกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ตรงนี้ ฮ่า)

เรื่องของเรื่องก็คือมีความเชื่อกันว่าเจ้าชายยามาโตะ ทาเครุเนี่ยจะทรงประทางพรให้โรคภัยไข้เจ็บหายค่ะ เพราะในตำนานของพระองค์นั้นได้กล่าวว่าเมื่อตอนที่พระองค์เกิดอาการบาดเจ็บที่พระเนตรพระองค์ได้ทรงอธิษฐานต่อเทพเจ้า Tojisu เพื่อให้หายจากอาการนั้นและด้วยพลังวิญญาณในครั้งนั้นก็ทำให้พระเนตรของพระองค์กลับมาเป็นปกติอย่างปาฏิหาริย์ เพราะฉะนั้นแล้วจึงเป็นที่มาของความศักดิ์สิทธิ์เรื่องการรักษาโรคโดยเฉพาะอาการบาดเจ็บที่นี่ค่ะ ใครไปโตเกียว ว่างๆ สามารถแวะเข้าไปกันได้นะคะ

大鳥神社 (Otori shrine)
⑨ 清水寺 (Kiyomizu Temple)

※京都府 (Kyoto)

"คนไม่ได้มาเพื่อขอให้หายป่วย แต่มาเพื่อขอให้ไม่ป่วยมากกว่า"เห็นภาพอย่างนี้ใครเป็นสายตะวันตกของญี่ปุ่นก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาสินะคะ ใช่แล้วค่ะอันดับ 9 ของเราคือวัดคิโยมิซุ จังหวัดเกียวโตนั่นเอง! เป็นอีกหนึ่งวัดที่เป็นที่นิยมไปเที่ยวกันด้วย เป็นจุดขายของจังหวัดแล้วก็ยังมีวิวสวยๆ เหมาะแก่การถ่ายภาพด้วยใช่มั้ยคะ 'w')/

ที่วัดแห่งนี้มีเทพเจ้า 千手観音像 ที่ขึ้นชื่อเรื่องการช่วยเหลือและปกปักรักษาผู้คนค่ะ แน่นอนว่าเทพเจ้าองค์นี้ยังเป็นที่รู้จักกันในแง่ของการเยียวยารักษาทั้งจิตวิญญาณและร่างกายอีกด้วย

清水寺 (Kiyomizu Temple)
⑧ 鹿島神宮 (Kashima Jingu Shrine)

茨城県 (Ibaraki)

"ลองรักษาอาการป่วยที่มีให้หายไปด้วยการอธิษฐาน และเริ่มต้นชีวิตอย่างสุขภาพดีนับจากนี้ไป"อันดับที่ 8 มากันที่จังหวัดอิบารากิค่ะศาลเจ้า 鹿島神宮 (Kashima Jingu Shrine) ที่นี่เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงมากทั้งเรื่องความสวยงามของสถานที่ แล้วยังถือเป็นอีกหนึ่งที่ที่เต็มไปด้วย 'พลังงาน' ค่ะ เป็นอีกที่ที่ต้องนับว่ายอดฮิตมากสำหรับการไปเที่ยวอิบารากิแล้วล่ะก็พลาดไม่ได้เลยนะคะ

ที่ศาลเจ้าแห่งนี้มีข้อความที่ซ่อนอยู่ในความหมายของศาลเจ้าค่ะ นั่นก็คือ 「すべての始まりの地」ที่แปลว่า 'จุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง' ซึ่งนั่นก็เป็นความหมายที่ดีเหมือนกับเป็นจุดต้นกำเนิดพลังงานดีๆ อะไรทำนองนั้นค่ะ การได้ไปรับพลังงานที่ดีที่นี่รับรองได้เลยว่าจะต้องหายจากอาการป่วยแน่นอน ถ้าหายป่วยแล้วก็ถือโอกาสที่จะ 'เริ่มต้นรักษาสุขภาพให้ดี' ไปด้วยเลยก็ได้นะคะ ^^

鹿島神宮 (Kashima Jingu Shrine)
⑦ 無量寺 (Muryoji)

※愛知県 (Aichi)

"สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง อาหารถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการดูแลรักษาตัวเอง คุณสามารถซื้อตะเกียบที่จะป้องกันคุณจากโรคมะเร็งได้"อันดับ 7 โปรยใหญ่ถึงโรคร้ายเลยค่ะ(ต้องใจถึงมากทีเดียว) มากันที่ 無量寺 (Muryoji) วัดในจังหวัดไอจิกันค่ะ ที่นี่ถ้าไปแล้วแนะนำให้เขียน 絵馬 (แผ่นป้ายขอพร) ราคาเพียง 500 เยนเท่านั้น แต่ว่าเป็นแผ่นคำอธิษฐานที่หากเขียนเรื่องสุขภาพแล้วรับรองว่าหายขาดแน่นอน! ดูจากปริมาณของแผ่นป้ายที่แขวนเอาไว้ก็พอจะประกันได้อยู่ว่าเลื่องชื่อขนาดไหน (เราไม่กล้ารับประกันนะคะ อันนี้เขาพูดกันมาแต่ถ้าถามว่าเราไปไอจิจะเขียนมั้ย เขียนสิคะ รออะไร ฮ่าๆ) เพิ่มเติมอีกนิดนะคะ ถ้าคุณต้องการคุณสมบัติในการเขียนเพื่อรักษาโรคโดยเฉพาะแล้วให้เขียนวงกลมสีดำลงไปในแผ่นป้ายอธิษฐานค่ะ ! แล้วรับรองว่าสิ่งศักดิ์จะต้องเห็นก่อนและช่วยเหลือก่อนแน่นอนค่ะ

無量寺 (Muryoji)
⑥ 金錫山地蔵寺 (Kinshakuzan jizoji)

※岐阜県 (Gifu)

"เพิ่มอายุขัยด้วยน้ำจากบ่อน้ำพุแห่งอายุขัย น้ำที่สามารถรักษาอาการผิดปกติของอวัยวะภายในร่างกายได้ สามารถซื้อกลับบ้านใส่ขวดได้ด้วย!"จากคำโปรยนี่บอกได้เลยว่างมงายพอตัว แต่ใครจะหาว่าฉันนั้นงมงาย~ มากันต่อที่อันดับ 6 ค่ะ ที่จริงแล้วที่จังหวัดกิฟุเนี่ยมี お地蔵さん (Ojizosan) เยอะมากค่ะประมาณ 1000 ตนได้ แต่ที่นี่คือ 金錫山地蔵寺 (Kinshakuzan jizoji) คือ お地蔵さん(Ojizosan) แห่ง 金錫山 (ภูเขาคินชะ) ค่ะ และองค์เทพที่นี่เป็นองค์เทพที่ทำหน้าที่รักษาอาการป่วยและโรคร้ายโดยเฉพาะเลยค่ะ แล้วนอกจากนี้ก็ยังมีชาเพื่อสุขภาพแจกฟรีด้วยนะคะ อย่าลืมไปแวะเวียนชิมกันได้ เพื่ออายุยืนโดยไม่ต้องไปหาบ่อน้ำพุแห่งความเป็นอมตะค่ะ!

金錫山地蔵寺 (Kinshakuzan jizoji)
⑤ 行田八幡神社 (Gyodayahata Shrine)

※埼玉県(Saitama)

"ถ้าคุณเป็นมะเร็งแล้วล่ะก็ ไปบอกกับศาลแห่งนี้ว่าของให้หาย ไม่เอาอีกแล้วมะเร็ง ไม่ต้องกลับมาอีก!"อันดับ 5 กลับมาอีกครั้งกับการท้าทายโรคร้าย! คุณรู้จัก 「封じ」(fuji) ที่ศาลเจ้าเกียวดะยาฮาตะมั้ยคะ? เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีชื่อเสียงมากเลยในไซตามะนะคะ มีเสียงล่ำลือมากมายเกี่ยวกับเรื่องการรักษามะเร็งค่ะ ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ไม่ใช่เพียงแต่มะเร็งเท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมถึงโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งด้วยค่ะ คำขอที่นี่ก็มีตั้งแต่ 「癌封じ」ขอให้หายมะเร็ง 、「ボケ封じ」ขอให้หายจากอาการตาพร่ามัว 、「難病封じ」ขอให้เลิกยาได้ เห็นมั้ยคะไม่ว่าจะอะไรก็ได้ทั้งนั้น โตเกียว-ไซตามะไม่ไกลเลยค่ะ one day trip ก็ยังได้อย่างไรแวะไปก็นับว่าคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

行田八幡神社 (Gyodayahata Shrine)
④太宰府天満宮 (Dazaifutenmangu)

※福岡県(Fukuoka)

"ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็เต็มไปด้วยผู้คนที่มาขอพรเรื่องสุขภาพและความสุข"อันดับ 4 มากันที่ฟุกุโอกะอีกครั้ง ศาลเจ้า 太宰府天満宮 (Dazaifutenmangu) นั้นเป็นอีกที่ที่มีคนมากมายนิยมมาเพื่อขอพรด้านสุขภาพกันค่ะ และนอกจากเรื่องสุขภาพแล้วก็ยังมีเรื่องชื่อเสียงและการเรียนอีกด้วยนะคะ ถือเป็นอีกหนึ่งที่ที่พร้อมสรรพสำหรับคุณเลยทีเดียว และที่สำคัญศาลเจ้าแห่งนี้ยังถือเป็นศาลเจ้าประจำชาติอีกแห่งหนึ่งเพราะว่าเป็นศาลเจ้าที่มีราชวงศ์ของญี่ปุ่นไปสักการะด้วยค่ะ 

太宰府天満宮 (Dazaifutenmangu)
③高岩寺 (Koganji)

※東京都(Tokyo)

"ไปเยี่ยนเยียน 「洗い観音」(arai kannon) กันเพื่อรับน้ำที่สามารถรักษาเยียวยาโรคและอาการเจ็บปวดได้ ชุบผ้าเช็ดตัวกับน้ำทิพย์เพื่อรักษาอาการเจ็บปวดเฉพาะแห่ง"ถ้าอยู่ในโตเกียวแล้วไม่อยากจะลำบากไปไหนไกล ขอแนะนำอันดับ 3 ของเราเลยค่ะ 高岩寺 (Koganji) ศาลเจ้าโคกันจิ เป็นอีกสถานที่ที่เราอยากแนะนำให้ลองไปอธิษฐานกับท่าน 「とげぬき地蔵尊」(Toge nuki jizon) ดูเพื่อให้ท่านรักษาโรคให้ค่ะ ว่ากันว่านอกจากรักษาโรคได้แล้วยังให้ผลไปถึงเรื่องอายุยืนด้วยนะคะ ไปหนึ่งได้ถึงสองอย่างนี้พลาดไม่ได้นะคะ

高岩寺 (Koganji) 
② 五條天神社 (Gojoten shrine)

※東京都(Tokyo)

"ในเดือนตุลาคมของทุกปีจะมีการจัดเทศกาลสวดภาวนาเพื่อการรักษาโรคและขอพรเรื่องโรคภัยค่ะ"อันดับ 2 ไม่ใกล้ไม่ไกลอุเอโนะของเรานี่เอง (ไปบ่อยมากเดินผ่านบ่อยด้วยไปหยอดเหรียญก็บ่อย แต่ไม่เคยรู้เลยค่ะ) ใครที่ไปเดินสวนสารธารณะอุเอโนะบ่อยๆ ก็น่าจะเคยเดินแวะเข้ามาตรงนี้เหมือนกันสินะคะ เป็นศาลเจ้าเล็กๆ ที่ค่อนข้างจะอยู่ในมุมๆ มาก แต่เด่นที่มีเสาโทริอิเรียงรายกันค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดที่ว่ากันว่าให้พลังงานได้มากที่สุด ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดค่ะ ว่ากันว่าเทพเจ้าแห่งการแพทย์นั้นสถิตย์อยู่ที่นี่ค่ะ คนที่ต้องการให้หายจากโรคภัยและมีสุขภาพดีเองก็มาที่นี่มากเหมือนกัน (ถึงว่าไปทีไรเจอคุณลุงคุณป้าไปกันเพียบเชียว) ใครไปเดินอุเอโนะแนะนำให้แวะเข้าไปเลยนะคะ นี่อันดับ 2 เชียวนะคะ!

五條天神社 (Gojoten shrine)
①龍神総宮社 (Ryujinsogusha)

※京都府 (Kyoto)

"คนเข้าไปเยี่ยมชมกันอย่างแน่นหนา ไม่ว่าจะเจ็บน้อยหรือป่วยหนักก็รักษาหาย!"อันดับ 1 หนีไม่พ้นเกียวโตค่ะ (แหม ระดับเมืองหลวงเก่าก็ต้องสุดยอดเรื่องสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เป็นธรรมดา) ถ้าถามกันว่าที่ไหนศักดิ์สิทธิ์เรื่องสุขภาพที่สุด ก็ต้องขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ 龍神総宮社 (Ryujin sogu sha) ในเกียวโตนี่เอง ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ว่ากันว่ามีเทพเจ้าที่เก่งในเรื่องการแก้ปัญหาค่ะ! คนที่ไปเยี่ยมเยียนส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่อยากจะอยู่อย่างแข็งแรง ไม่อยากเพิกเฉยต่อสุขภาพไปจนถึงคนที่เป็นโรคร้ายเลยล่ะค่ะ และคนที่ได้ผลจากการขอพรจากศาลเจ้านี้ก็มีแต่คนที่สามารถเอาชนะโรคที่รักษาไม่หายได้ทั้งนั้นเลยนะคะ ว่ากันว่าขนาดมะเร็งระยะสุดท้ายยังหายเลยค่ะ! ไปไปตามรอยไม่ได้แล้ว!

龍神総宮社 (Ryujinsogusha)

"ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ" ที่จริงเราไม่เคยอินคำนี้เลยจนกระทั่งป่วยค่ะ เวลาป่วยนี่มันแย่มากเลยนะคะ อยากจะทำอะไรก็ทำไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ใจบอกว่าไหว แต่ร่างกายบอกพักก่อนนี่ไม่ได้นะคะ! ทุกคนก็เหมือนกัน ถ้าใครแวะไปญี่ปุ่นช่วงนี้ก็อย่าลืมใกล้ที่ไหนแวะไปขอที่นั่น ไม่ใช่แค่สุขภาพคุณ แต่คนรอบตัวคุณด้วย ของฝากรอบนี้ลองเปลี่ยนจากขนมเป็นเครื่องรางสุขภาพให้ญาติผู้ใหญ่ก็ดีนะคะ แล้วก็อย่าเอาแต่ขอพรอย่างเดียวล่ะ! สุขภาพดีไม่มีขายถ้าอยากได้ก็ดูแลตัวเองด้วยนะคะ อย่าให้เทพเจ้าลำบากมากเกินไปเลยค่ะ!!

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://fortuna-fortune.com/lifestyle/258