7 ข้อแนะนำวิธีการเอาตัวรอดในงาน Comiket

ต้อนรับงานรวมเหล่าคนรักอนิเมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Comiket ครั้งที่ 88 (Comic Market 88th,C88) ซึ่งใครที่ไปมาแล้วนั้นจะได้พบกับคลื่นมหาชนจากหลายแขนงที่มารวมตัวกันเพื่อเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวกับอนิเมที่งานนี้ส่วนใครที่ยังไม่เคยไปนั้นมีข้อแนะนำต่างๆ ได้ถึง 7 ข้อดังนี้1. แต่งตัวให้เหมาะสม


งานนี้นั้นจัดในหน้าร้อนเพราะฉะนั้นแต่งตัวให้สบายละกันเพราะในงานนั้นคุณอาจจะต้องเดินกันให้วุ่นกันทั่วงานเลยหละเพื่อที่จะซื้อของต่างๆ ที่หมายปองเอาไว้2. เตรียมเสบียงให้พร้อม


งานนี้นั้นมีสินค้าที่มีขายอยู่จำนวนจำกัดเพราะฉะนั้นการเตรียมของไว้กินระหว่างในงานด้วยเลยอาจจะเป็น Energy Bar หรือ Snack เล็กๆ น้อยๆ กินกัน ไม่แนะนำให้ออกไปหาร้านอาหารกินข้างนอกเพราตอนที่คุณออกไปหาอะไรกินข้างนอกแล้วนั้นสินค้าที่คุณหมายปองอาจจะหมดแล้วก็เป็นได้3. เงิน


เปลี่ยนแบงค์ 10,000 เยนให้เป็นแบงค์ 1000 เยน และพกเหรียญ 100 เยนไว้ด้วยเพราะถ้าคุณจ่ายแบงค์หมื่นเยนเพื่อซื้อสินค้าเพียงไม่กี่พันเยนนั้นอาจจะทำให้เสียเวลาในการรอเงินทอนเพราะฉะนั้นควรจ่ายให้พอดีจะดีที่สุด และควรที่จะเตรียมเงินไว้ให้พร้อมเพราะบูทที่ออกงานนั้นส่วนใหญ่จะจ่ายด้วยเงินสดเท่านั้นไม่รับบัตรเครดิต4. ไม่ต้องตามใคร


บางทีเราอาจจะไม่ต้องไปตามคนอื่นที่จะต้องตั้งแคมป์ต่อคิวเพื่อที่จะได้ไปเป็นกลุ่มแรกๆ ที่จะได้เข้าไปในงาน เราก็แค่ตื่นแต่เช้าเข้ารถไฟเที่ยวแรกเพื่อจะเข้าไปต่อแถวเข้างานก็ได้5. กลิ่นตัวไม่ใช่เรื่องตลก


สืบเนื่องจากงานนี้ได้จัดขึ้นในหน้าร้อนซึ่งอาจจะเกิดเหงื่อออกและทำให้เกิดกลิ่นตัวอันไม่พึงประสงค์เพราะฉะนั้นควรเตรียมพวกสเปร์ยระงับกลิ่นหรือแต่งตัวด้วยชุดบางๆ ระบายอากาศได้ดีตามข้อ 1 ก็จะช่วยได้เยอะเลยล่ะ (อีกแง่หนึ่ง ถ้าได้กลิ่นตัวจากคนอื่นๆ ก็ต้องทำใจหน่อยนะ อิอิ)6. การพบปะผู้คน


บางทีเราอาจจะได้เพื่อนในงานนั้นแล้วจะชวนเราไป Offline Meeting และมีการแลก Twitter กัน (คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ใช้ Twitter มากกว่า Facebook) ถ้าคนนั้นเป็นโปรเรื่องงานนี้ควรสนิทไว้ก็ดีบางทีเขาอาจจะแนะนำสิ่งต่างๆ ในงานปีหน้าให้เราก็เป็นได้7. เก็บของ 18+ ให้มิดชิด


ในงานนี้นอกจากจะขายของที่เกี่ยวกับอนิเมแบบธรรมดาแล้วนั้นยังมีบางบูทที่ขายของแนว 18+ ไว้ด้วยเพราะฉะนั้นหลังออกจากงานและเดินทางกลับบ้านนั้นควรเก็บของพวกนี้ให้มิดชิดเพราะระหว่างทางกลับบ้านอาจจะมีเด็กเห็นของที่เราซื้อไว้อาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ดีสำหรับเด็กเพราะฉะนั้นเก็บให้มิดชิดด้วยหละ


source:http://en.rocketnews24.com/2015/08/13/comiket-for-beginners-7-tips-for-surviving-summer-comic-market/