เทศกาลฤดูร้อนในโตเกียวที่ควรไปสักครั้ง (ตอนที่ 1 เทศกาล Asakusa Samba Carnival Parade Contest)

ทิ้งท้ายฤดูร้อนของญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนสิงหาคมกับเทศกาลที่สนุกสนานเร้าใจและมีสีสันสดใสอย่าง Asakusa Samba Carnival Parade Contest (浅草サンバカーニバル パレードコンテスト) หนึ่งในเทศกาลใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของโตเกียว งานปีที่แล้ว 2018 ว่ากันว่ามีคนเข้าชมงานราว 500,000 คนเลยทีเดียว เพราะแค่นักเต้นที่ร่วมเดินพาเหรดก็เฉียดครึ่งหมื่นแล้ว ซึ่งนักเต้นสาวชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่คือคนที่เคยใช้ชีวิตในประเทศบราซิลมาก่อน หรือคนที่เกิดในบราซิลและคนที่รักการเต้นแซมบ้าปลายสิงหาคม 2018 ไปเที่ยวโตเกียวในวันที่มีงานคาร์นิวัลพอดี เช้าวันนั้นแค่แวะไปไหว้เจ้าแม่กวนอิมที่วัดอาซาคุสะ บังเอิญเดินไปเจอทีมงานกำลังตกแต่งขบวนรถพาเหรดแถวด้านหลังวัด และบังเอิญเลือกเก็บภาพของ 2 ทีมที่ได้รับรางวัลพอดี เพราะการตกแต่งสวยสะดุดตาจริงๆ เสียดายที่ไม่รู้เรื่องงานมาก่อนและมีแพลนไปที่อื่นต่อในช่วงบ่ายแล้ว ก็เลยไม่ได้อยู่รอชมขบวนพาเหรด เพราะตอนนั้นยังไม่ 10 โมงเช้าด้วยซ้ำ บรรดาคุณลุงก็มานั่งจองที่นั่งเต็มสองข้างทางแล้ว

สำหรับคนที่แพลนไปเที่ยวโตเกียวช่วงปลายเดือนสิงหาคม ปีนี้งานจะจัดวันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม 2019 (โดยส่วนใหญ่จะจัดวันเสาร์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม) เป็นงานที่จัดต่อเนื่องมายาวนานถึง 38 ครั้งแล้ว ใครตั้งใจอยากไปชมบรรยากาศและเก็บภาพควรเตรียมตัวรับมือกับอากาศร้อนและเตรียมใจกับจำนวนผู้คนมหาศาลเอาไว้เลย

ขบวนพาเหรดจะเริ่มเคลื่อนตัวราวๆ บ่ายโมง ตั้งแต่กลางถนนอุมามิจิแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนคามินาริงมง ผ่านหน้าวัดเซนโซจิ(วัดอาซาคุสะหรือวัดโคมแดงยักษ์ตามแต่จะเรียก)และจะจบงานในราวหกโมงเย็น 

ในแต่ละปีจะมีทีมจากทั่วประเทศญี่ปุ่นเข้าร่วมแข่งเต้นแซมบ้าและขบวนรถแห่ซึ่งจะมีนักเต้นจากบราซิล(ประเทศต้นตำรับ)มาเป็นทีมรับเชิญในงานด้วย ขบวนจะเริ่มจากทีมนักเต้นในลีกเล็ก S2 (มีนักเต้นในทีม 30-150 คน) ตามด้วยลีกใหญ่ S1 (มีนักเต้น 150-300 คน) และปิดท้ายขบวนด้วยทีมที่เป็นไฮไลต์ ก่อนจะจบงานด้วยการประกาศผลผู้ชนะของแต่ละลีก

ปีที่แล้ว ทีม G.R.E.S. nakamise BÁRBAROS ซึ่งเป็นทีมเจ้าถิ่นและชนะติดต่อกันมา 3 ปี ซ้อนแล้ว ชนะทั้งการเต้นลีก S1 และรางวัลขบวนพาเหรดยอดเยี่ยมชวนเที่ยวเทศกาล Asakusa Samba Carnival Parade Contest ช่วงสิงหา ธีมแซมบ้า ในหน้าร้อน

G.R.E.S. nakamise BÁRBAROS มาในธีม “บราซิล ประเทศแห่งแซมบ้า ~ เส้นทางของ พอลินโญ ดา วิโอลา” (Pais do samba Brasil, Trajetoria de Paulinho da Viola サンバの国ブラジル ~パウリーニョ・ダ・ヴィオラの軌跡~) ซึ่งเป็นการระลึกถึง พอลินโญ ดา วิโอลา (Paulinho da Viola) นักร้อง-นักแต่งเพลงชาวบราซิล และเป็นนักเล่นกีตาร์คาวากิญโญ cavaquinho (ต้นกำเนิดของอูคูเลเล่)

คลิปขบวนนักเต้นของ ทีม G.R.E.S. nakamise BÁRBAROS สมแล้วที่ได้รางวัลชนะเลิศ ยอดเยี่ยมจริงๆ  แล้วเพลงที่ร้องสดๆ ประกอบการเต้นก็เป็นเพลงที่แต่งขึ้นใหม่เพื่อธีมนั้นๆ ในแต่ละปีด้วย ยอมใจเลย เพลงก็เพราะมากด้วย

https://youtu.be/9Iuk4UmlSVM?t=25

กับอีกหนึ่งทีม G.R.E.S. Liberdade ได้รางวัลที่ 3 ในลีก S1 มาในธีม “พิพิธภัณฑ์ ~ โหยหาถึงราชวงศ์ต่างๆ ในสมัยโบราณ” (博物館~古代王朝への憧れ)ชวนเที่ยวเทศกาล Asakusa Samba Carnival Parade Contest ช่วงสิงหา ธีมแซมบ้า ในหน้าร้อน