ย่านกัปปะบาชิ (Kappabashi Kitchenware Town) สวรรค์ของคนรักเครื่องครัวแห่งโตเกียว

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการทำอาหารหรือทำขนมแล้วละก็ ขอให้เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมเงิน และเตรียมเวลาให้ดีๆ เพราะที่แห่งนี้จะมาล้วงเงิน และล้วงเวลาให้หมดวันไปได้ง่ายๆ เพราะที่นี้คือ “ย่านเครื่องครัวกัปปะบาชิ” (Kappabashi Kitchenware Town) แห่งโตเกียว


ย่านเครื่องครัวกัปปะบาชินี้ เป็นแหล่งขายเครื่องไม้เครื่องมือและของใช้มากมายในครัว ที่มีร้านค้ามากมายบนนถนนกว่า 800 เมตร พอคูณสองฝั่งแล้วก็ 1.6 กิโลเมตรที่ให้เดินกันอย่างจุใจ ร้านค้าก็มีหลากหลายตั้งแต่ จาน ชาม เครื่องปั้นดินเผา อุปกรณ์ทำขนมสำหรับในครัวเรือน ไปจนถึงสินค้าแพคเกจจิ้ง อาหารตัวอย่าง เครื่องแต่งกาย สำหรับร้านอาหารหรือคนที่ทำอาหารหรือขนมขายกว่า 150 ร้านค้า


วิธีการเดินทาง – การเดินทางไม่ยากเลย จากวัดอาซากุสะ (Asakusa) ใช้เวลาเดินเพียงประมาณ 10 นาที ซึ่งสามารถเดินทางโดย JR มาลงสถานี Asakusa จะเดินทะลุมาช่วงกลางทาง หรือนั่ง Tokyo metro มาลงสถานี Tawaramachi ก็ได้ค่ะเดินแค่ 3 นาทีมาเริ่มที่ต้นทางได้เลย


เวลาเปิด-ปิด – โดยส่วนมากร้านค้าจะเปิดกัน 9.00 – 17.00 ในวันจันทร์ถึงวันเสาร์ ส่วนวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์นั้นก็อาจจะมีร้านค้าเปิดน้อยหน่อย
สำหรับขาช้อปที่ตั้งใจว่าจะมาซื้อเยอะแน่ๆ ผู้เขียนแนะนำว่าเมื่อมาถึงให้ตรงดิ่งไปยังจุด Tax-Free information center ก่อนเลย ที่นี่เจ้าหน้าที่จะมอบคู่มือการช้อปปิ้งให้ว่าในย่านนี้มีร้านไหนบ้างที่เข้าร่วมโครงการ Tax-refund โดยเราสามารถสะสมยอดซื้อจากร้านต่างๆ ให้ครบยอดที่กำหนดเพื่อทำ Tax refund ได้ โดยที่เราไม่ต้องซื้อครั้งละมากๆในบิลเดียว

เมื่อกายพร้อม คู่มือพร้อม เงินในกระเป๋าพร้อม ก็ออกเดินทางได้ ย่านนี้จะแบ่งออกเป็นสองฝั่ง สีชมพูและสีฟ้า โดยร้านค้าจะคละกันไปไม่ได้แบ่งเป็นโซนที่ชัดเจนนัก แนะนำว่าให้ลองจดๆ ของที่เล็งๆไว้และเดินๆดูก่อนเผื่อเจอร้านอื่นๆที่ถูกกว่า โดยร้านค้าจะมีตั้งแต่ร้านที่ดูทันสมัยที่มีการรับชำระทั้งเงินสดและบัตรเครดิต จนถึงร้านค้าธรรมดา ที่รับเฉพาะเงินสดเท่านั้น แต่แอบบอกว่าร้านธรรมดาๆ นี่ซื้อเยอะๆเค้าอาจจะมี discount พิเศษให้ด้วยนะคะ

เริ่มเดินๆไปได้สักครึ่งทาง มองนาฬิกาอีกทีก็ผ่านไปเป็นชั่วโมงแล้วค่ะ ก็แต่ละร้านมีแต่ของน่ารักๆ เยอะแยะมากมาย ขนาดผู้เขียนไม่ได้เข้าครัวบ่อย ยังอยากจะซื้อเก็บไว้เลยค่ะ แอบบอกทริคเล็กน้อย หากใครคิดว่างานนี้จะต้องได้หม้อ ได้กระทะกลับไปแล้วละก็ ให้นำกระเป๋าล้อลากขนาดเล็กสัก 20 นิ้วมาด้วยก็จะสะดวกยิ่งขึ้นค่ะ ผู้เขียนไปแบบไม่ได้วางแผนไว้แบกเสียจนเมื่อยแขนไปหมด กว่าจะรู้สึกตัวก็หันไปเห็นนักท่องเที่ยวท่านอื่น ลากกระเป๋าที่เต็มไปด้วยเครื่องครัวกันอย่างสบายๆ

เดินไปเรื่อยๆ ก็มีเจอกับคุณกัปปะ เจ้าของชื่อย่านการค้าแห่งนี้แล้วค่ะ คุณกัปปะจะเป็นรูปปั้นสีทองยืนตระหง่านอยู่ระหว่างทาง น่าเสียดายที่ตอนผู้เขียนไปฝนดันเทลงมาเลยไม่มีโอกาสถ่ายรูปคู่กับคุณกัปปะ หากใครได้ไปก็อย่าลืมถ่ายรูปมาเป็นที่ระลึกกันนะคะ

กว่าจะเดินจบไป 1 ฝั่ง ท้องก็เริ่มหิวแล้ว หากใครจะมาก็เตรียมน้ำหรือขนมปังรองท้องหน่อยก็ดีนะคะ เพราะไม่ค่อยมีร้านอาหารหรือร้านสะดวกซื้อเท่าไรนัก หากจะหาร้านอาหารอาจจะต้องเดินแยกไปตามซอยอื่นๆ แต่ก็พอมีร้านอยู่บ้าง แต่ถึงท้องเราจะว่าง แต่ของนี่ถือเต็มสองแขนเลยค่ะน่าซื้อไปหมด ผู้เขียนได้จานลายแมวมาในราคาไม่กี่ร้อยเยนเท่านั้น

จบวันสำหรับการเดินทัวร์ในย่านนี้ บอกเลยว่าหิ้วแขนหัก สินค้าน่ารักๆ ราคาไม่แพงมีให้เลือกเยอะมาก พอซื้อร้านนู่นนิดนี่หน่อย รวมๆแล้วสามารถทำ Tax refund ได้ด้วยค่ะ ได้เงินคืนด้วยแบบนี้บอกเลยว่าคุ้มมากๆ ถ้าใครพอมีเวลาเหลืออยากจะหาที่เดินเล่น หรือผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารอยากจะหาพาชนะสวยๆ น่ารักๆ รับประกันได้เลยว่ามาที่นี่แล้วต้องได้ติดไม้ติดมือไปแน่นอนค่ะ