เที่ยวชมพระราชวังจำลอง Arita Porcelain Park

เมืองอาริตะเป็นเมืองที่โด่งดังเรื่องเครื่องปั้นดินเผาของญี่ปุ่นค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองนี้ ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวก็คือพระราชวังจำลองที่จำลองมาจากพระราชวัง Zwinger เมืองเดรสเดนประเทศเยอรมันค่ะ ว่ากันว่าเมืองนี้เป็นเมืองพี่เมืองน้องกับอาริตะที่มีความสัมพันธ์มาอย่างยาวนานค่ะ เมืองเดรสเดนนั้นก็ขึ้นชื่อในเรื่องเครื่องปั้นดินเผาเหมือนกันค่ะ โดยพระราชวังจำลองนี้ตั้งอยู่ในสวน Arita Porcelain Park ค่ะ

พิกัด 340-28 Toya, Arita-cho, Nishimatsuura-gun, Saga-ken

* มีสถานที่จอดรถฟรี

ถ้าหากไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถนั่งรถไฟมาลงสถานี Arita และนั่งแท็กซี่ต่อได้เลยค่ะ ใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นค่ะ บริเวณลานจอดรถก็จะมาร้านค้า ร้านอาหารที่ก่อสร้างรูปแบบยุโรป ราวกับว่าเราได้ไปเที่ยวยุโรปอย่างไรอย่างนั้นเลยค่ะ แต่ช่วงที่เราไปนั้นมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ร้านค้าต่างๆไม่ได้เปิดให้บริการค่ะ  โดยมีร้านอาหารทั้งญี่ปุ่นและอาหารยุโรปค่ะ ถ้าใครได้มาเที่ยวในช่วงเวลาปกติขอแนะนำร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ โนงโคะโนะ (のんのこ) นะคะ เป็นอาหารทั้งแบบตะวันออกและตะวันตกค่ะ มีทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็นค่ะ ราคา ผู้ใหญ่ 1,750-1,900 เยน เด็กประถม 1,200 เยน เด็กเล็ก 500 เยนค่ะ

เวลาทำการ วันธรรมดา  9.00-17.00 วันหยุด  9.00 -21.00เดินเล่นรอบๆ พระราชวังจำลองก่อนค่ะ สวยมากๆ เลยค่ะ เห็นมีคู่รักมาถ่ายพรีเวดดิ้งที่นี่ด้วยค่ะ ละครบางเรื่องก็มาถ่ายทำที่นี่ค่ะตัวพระราชวังไม่ได้ใหญ่เหมือนกับของจริงนะคะ เพราะเขาจำลองมาแค่ด้านหน้าเพียงเท่านั้นค่ะตอนแรกเราเดินเล่นอยู่ที่บริเวณสวน ก็ตกใจว่าทำไมมีผู้สูงวัยชายชาวญี่ปุ่นเยอะมาก เลยเดินข้ามเนินไป อ๋อ เขาเปิดสนามกอล์ฟด้วยนั่นเองค่ะ เป๋นสนามกอล์ฟเล็กไม่ใหญ่มากนักค่ะ เปิดทุกวันเวลา 9.00-15.00ด้านหลังของพระราชวังเป็นสวนสไตล์ยุโรปค่ะ ขอถ่ายภาพสวยๆ มีนางแบบด้วยหน่อยนะคะนอกจากสถานที่สวยๆให้ได้ถ่ายรูปแล้ว ที่นี่เขาก็มีพิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา และมีการจัดแสดงโชว์แจกันสูง 1.8 เมตร ที่เคยจัดแสดงที่งาน World Exposition ปี 1873 ณ เมืองเจนีวาด้วยค่ะ ด้านหลังมีเตาเผาโบราณที่ไม่ได้ใช้งานแล้วจัดแสดงโชว์ด้วยค่ะ โดยเศษกระเบื้องจากการเผาจากสมัยก่อนก็ยังหลงเหลืออยู่ที่เตาเผาค่ะ

พิพิธภัณฑ์เปิดทำการเวลา 10.00-16.00

ค่าเข้า 600 เยนใครที่ชอบเรื่องงานฝีมือ เขาก็มีเวิร์คช็อปให้ลองปั้นเครื่องปั้นดินเผาด้วยนะคะ มีอาจารย์สอนปั้นและเขาจะเอาไปเผาให้เราเรียบร้อย และส่งไปให้เราอีกหนึ่งอาทิตย์ค่ะ

เวลาทำการ วันธรรมดา 10.00-16.00 วันหยุดสุดสัปดาห์ 10.00-16.00