อากิตะใต้สายสโลว์ไลฟ์ ตอนที่ 7 เทศกาลหิมะ คามาคุระ

หนึ่งในสามเมืองที่หิมะตกมากที่สุดในญี่ปุ่น เวลคั่มทุกคนสู่ลาสท์ไนท์อินอากิตะค่ะ! วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูเทศกาลหิมะของเมืองหิมะกันค่ะ 'w')/ รับรองได้ว่าสาวกหิมะ FC เมืองหนาวต้องห้ามพลาดค่ะ สวมชุดกันหนาวแล้วตามมาเลยค่ะ

บ้านหิมะคามาคุระ

เราจะขอเริ่มที่แรกกันที่เทศกาลหิมะที่หมู่บ้านหิมะคิมูระโกโร่เฮียวเบกันก่อนนะคะ ชาวเมืองที่นี่จะช่วยกันก่อเจ้าคามาคุระ (บ้านหิมะ) นี้ขึ้นมาที่ลานหิมะของหมู่บ้านค่ะ ภายในลานนั้นก็จะมีกิจกรรมแบบโบราณให้ได้ลองทำกัน ที่นี่มีการเก็บค่าเข้าชม 300 เยนต่อคนค่ะ สามารถเข้าไปถ่ายภาพและเอนจอยกิจกรรมภายในได้เลยถึงคามาคุระจะเป็นโดมหิมะแต่เอาเข้าจริง พอเข้าไปข้างในแล้วก็อุ่นพอสมควรเลยค่ะ และนี่ก็เป็นกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในนั้นอย่างเช่นการจิบสาเกร้อนและทานขนมพื้นเมืองปิ้งที่คุณป้าชาวเมืองเป็นคนปิ้งให้ทานในเตาอุ่นๆ ที่จริงก็ต้องนับว่าเป็นกิจกรรมที่เข้ากับบรรยากาศมาก ๆ เลยนะคะนอกจากนี้ก็ยังมีรถเลื่อนหิมะที่ทำจากไม้แบบโบราณ และชุดกันหนาวแบบชาวพื้นเมืองให้ได้ลองสวมใส่ถ่ายภาพกันด้วยนะคะ ท่านกลางบรรยากาศเย็น ๆ แบบนี้ เสื้อผ้าสีสดใสพวกนี้ทำให้ภาพโดดเด่นขึ้นมาเลยเนอะ

พวกเราก็ได้สนุกสนานกับการถ่ายภาพกันไม่น้อยเลยค่ะ จากจุดตรงนี้ และชาวบ้านทุกคนก็เฟรนด์ลี่มาก ๆ ด้วยค่ะ สามารถให้เขาช่วยถ่ายภาพให้ได้ด้วยนะคะสำหรับ solo traveler แต่เราเอา remote shuter ไปเลยถ่ายเองเป็นส่วนใหญ่ และนอกจากนี้ก็ยังมีร้านน้ำชาให้นั่งพักด้วยสำหรับคนที่รู้สึกหนาว ๆ อยู่นะคะ

เอาล่ะ~ รีบเก็บกล้องจากที่แรกมากันเถอะค่ะ เพราะว่ากิจกรรมวันนี้ยังไม่หมดแค่นั้น เรายังมีอีกหลายหิมะให้คุณได้สัมผัสกัน หลังจากที่เรานั่งบัสมาได้สักพักเราก็เข้ามาในเมืองโยโกเทะกันค่ะ ในเมืองนี้... ต้องเรียกว่าเป็นตัวเมืองของอากิตะเลยก็ว่าได้ เพราะเมืองนี้มี JR เข้าถึงค่ะ 'w') เดินทางมาเองได้พอมาถึงเมืองปุ๊บเราก็จะเห็นคามาคุระเต็มไปหมดเลยค่ะ เต็มไปหมดในที่นี้เราหมายถึง เต็มไปหมดจริง ๆ ค่ะ มีทุกบ้าน หน้าบ้านทุกหลัง หน้าร้านค้า ข้างทาง เพราะชาวเมืองที่นี่เขาช่วยกันสร้างเทศกาลนี้ขึ้นด้วยกันค่ะ ถือเป็นความร่วมมือร่วมใจกันอย่างดีของชาวเมืองเลยทีเดียว ทั้งผู้ใหญ่และเด็กค่ะ! ที่บอกว่าผู้ใหญ่และเด็กก็เพราะว่าเด็ก ๆ เองก็ทำค่ะพอไปถึงเด็ก ๆ ก็จะตะโกนคอนนิจิวะทักทายเหล่านักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชมกันไม่ขาดเสียงเลยค่ะ เพราะพวกเขายินดีมาก ๆ ที่พวกเราไปเยี่ยมชมผลงานของพวกเขากัน สีหน้ายิ้มแย้มน่ารักแก้มแดง ๆ แบบเด็กเมืองหิมะใส่ซื่อของเด็ก ๆ ทำให้จิตใจของเราสดชื่นขึ้นไม่น้อยเลยค่ะ

นอกจากนี้ยังมีคามะคุระที่เป็นสิ่งที่ดูเหมือนกับการไหว้บูชาบรรพบุรุษด้วยค่ะ

และพวกเราก็ได้เวลาพักกันเล็กน้อยในตอนเย็น ๆ ก่อนที่จะออกมาล่าแสงไฟกันในยามค่ำคืนค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปเดินเล่นถ่ายภาพกัน เราก็แวะเติมพลังกันที่ร้านอาหารก่อนค่ะ ร้านนี้เป็นร้านแนวอิซากายะ เรานั่งกันที่ห้องแยกค่ะพอเรานั่งไม่นานอาหารก็มาเต็มไปหมดเลยค่ะและที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องยากิโซบะค่ะ เราก็สั่งมา 1 จานโต ๆและเมนูโปรดในมื้อนี้ของข้าพเจ้าก็คือ สิ่งนี้ค่า~หลังจากเติมพลังพูดคุยกันสักพักพวกเราก็ออกมาเดินงานเทศกาลหิมะที่โยโกเตะกันค่ะ เหล่าคามาคุระที่เราเห็นตอนกลางวันนั้นในตอนกลางคืนเขาจะนำเทียนมาจุดภายในคามาคุระกันค่ะ ซึ่งก็ชาวเมืองนั่นแหละค่ะนำมาจุด ไปชมภาพสวย ๆ กันได้เลยค่ะน่าเสียดายที่เทศกาลนี้จัดเพียงปีละ 2 วันเท่านั้นคือวันที่ 15~16 กุมภาพันธ์ ใครจะไปก็ต้องกะเวลาดี ๆ นะคะ แต่รับรองว่าได้ภาพงาม ๆ มาลงอวดในอินสตาร์แกรมแน่นอนค่ะ วันนี้ขอจบเอนทรี่นี้ไว้กับภาพสวย ๆ ตรงนี้นะคะ 'w')// ส่วนเราขอไปนอนพักผ่อนก่อนค่ะ ^[]^)