ชวนทำ "อันมิตสึ" เมนูคลายร้อนชื่นใจสไตล์ญี่ปุ่น

ในขณะที่ญี่ปุ่นช่วงนี้อากาศกำลังเย็นสบาย แต่บ้านเรากำลังร้อนสุดๆ จนไม่อยากจะย่างกรายออกไปไหน แน่นอนว่าช่วงที่อากาศร้อนแบบนี้ สินค้าขายดิบขายดีก็คงหนีไม่พ้นบรรดาขนมหวานเย็นๆ อย่างไอศกรีมหรือน้ำแข็งไส ไม่ว่าจะรสชาติไหนสไตล์ไหนก็เลิศเลอไปหมด ที่ญี่ปุ่นเขาก็เหมือนกับบ้านเรานั่นแหละ หน้าร้อนทีไรเป็นต้องหาขนมหวานๆ เย็นๆ มาคลายร้อนกันทุกที วันนี้เราก็มีขนมหวานคลายร้อนสไตล์ญี่ปุ่นที่สามารถทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้านมาฝากกันด้วยนะ ตามมาดูกันเลย

อันมิตสึ (Anmitsu: あんみつ) เป็นชื่อเรียกขนมหวานชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น ทำจากวุ้น ถั่วแดง โมจิ ผลไม้สด และไอศกรีม เสิร์ฟพร้อมคุโรมิตสึ หรือน้ำผึ้งดำ นิยมทานเย็นๆ กันในช่วงหน้าร้อน นอกจากคากิโกริแล้ว ก็มีอันมิตสึเนี่ยแหละที่ขายดิบขายดี แถมแต่ละร้านเขายังคิดค้นสูตรเด็ดออกมาเรียกลูกค้ากันเพียบอีกต่างหาก แนะนำเลย

anmitsu2

มาดูวิธีทำกันบ้าง ก่อนอื่นเราจะค่อยๆ ดูส่วนผสมไปทีละอย่างนะ สำหรับเมนูนี้แค่มีส่วนผสมครบก็ถือว่าทำเสร็จไปแปดสิบเปอร์เซ็นต์แล้ว

วุ้น (Agar)
จะทำเองหรือจะใช้ผงวุ้นสำเร็จรูปก็ได้นะ สามารถเลือกกลิ่น สี รสชาติได้ตามใจชอบเลย

jelly

ถั่วแดงกวน (Sweet Red Bean Paste)
ถ้าไม่อยากทำเอง สามารถหาซื้อแบบสำเร็จรูปกันได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

red bean paste

โมจิ (Mochi)
ถ้าเป็น ชิราทามะดังโกะ หรือโมจิลูกกลมๆ เนื้อนุ่มหนึบหนับที่เขานิยมมาทำขนมจะดีมากเลย แต่ว่าถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรนะ สามารถใช้โมจิชนิดอื่นแทนได้เหมือนกัน แนะนำว่าให้ลองไปเดินหาที่ซูเปอร์มาร์เก็ตของญี่ปุ่นดู น่าจะมีให้เลือกเยอะเลยล่ะ

shiratama dango

ไอศกรีม (Ice Cream)
เลือกไอศกรีมรสที่ชอบได้เลย

icecream

ผลไม้สด (Fruits)
ไม่ว่าจะกล้วย ส้ม แอปเปิ้ล กีวี่ สับปะรด หรือสตอเบอร์รี่ ก็สามารถเลือกใส่ได้ตามใจชอบเลยนะ ทำเองแล้วจะใส่เยอะเท่าไหร่ก็ได้ ฮ่าๆ

fruit1

คุโรมิตสึ  (Black Sugar Syrup)
อันนี้ก็หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปเลยจ้า

black sugar syrup1-tile

ท็อปปิ้งอื่นๆ (Other Toppings)
นอกจากส่วนผสมที่กล่าวมาทั้งหมด พวกท็อปปิ้งอื่นๆ อย่างช็อคโกแล็ต คอนเฟล็ค หรือเชอร์รี่เชื่อมก็สามารถใส่ลงไปเพิ่มเติมได้เหมือนกันนะ แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลเลย

toppings

หลังเตรียมส่วนผสมทุกอย่างพร้อมแล้ว เราก็มาเข้าสู่วิธีการทำด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมดมาจัดวางลงในถ้วยเดียวกัน ก่อนเสิร์ฟก็ราดน้ำผึ้งดำหอมๆ สักหน่อยก็เสร็จเรียบร้อย

anmitsu

อ้อ สำหรับใครอยากเพิ่มความสดชื่น แนะนำว่าให้เอาผลไม้ไปแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัดก่อนนำมาจัดเรียงนะ รับรองว่าดีงามชื่นใจคลายร้อนตอนบ่ายๆ ได้สุดไปเลยล่ะ อย่าลืมไปลองทำกันน้าาา

ข้อมูลและภาพจาก
http://www.justonecookbook.com/
http://www.englishbaby.com/
http://www.find-travel.jp/
http://www.fansshare.com/
http://www.tabelog.com/